Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Kháng nghị vụ cựu phó bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái được tuyên vô tội

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái vừa có kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND tỉnh này, cho rằng đã bỏ lọt người phạm tội khi tuyên bị cáo Đinh Tiến Hùng không phạm tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

 Ông Đinh Tiến Hùng (áo trắng) rời tòa - Ảnh: ANH HÒA

Ngày 20-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái cho biết đơn vị đã ban hành quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Yên Bái đối với vụ án vi phạm quy định về khai thác tài nguyên và vụ án sử dụng trái phép vật liệu nổ xảy ra tại huyện Yên Bình giai đoạn 2020 - 2021.

Trước đó, ngày 7-11, TAND tỉnh Yên Bái đã đưa vụ án trên ra xét xử. Đáng chú ý, TAND tỉnh này đã đưa ra nhiều căn cứ bác bỏ cáo buộc của viện kiểm sát và tuyên bị cáo Đinh Tiến Hùng không có tội.

Viện kiểm sát: Bản án sơ thẩm bỏ lọt người phạm tội

Theo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái, trên cơ sở kết quả điều tra có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh luận công khai tại phiên tòa, xác định bản án sơ thẩm đã bỏ lọt người phạm tội khi tuyên bị cáo Đinh Tiến Hùng không phạm tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Viện kiểm sát cho rằng bản án sơ thẩm không khách quan, toàn diện khi đánh giá cáo trạng chỉ dựa vào lời khai duy nhất của bị cáo Nguyễn Văn Hậu (giám đốc Công ty Tuyên Huy) để xác định Đinh Tiến Hùng có lời nói khởi xướng việc khai thác quặng trái phép tại mỏ núi Ngàng.

Bên cạnh đó, với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và lời khai của Hậu, Nguyễn Trọng Tuấn (phó giám đốc Công ty Tuyên Huy) tại tòa, hoàn toàn có đủ căn cứ để kết luận ngày 18-10-2020, Tuấn, Hậu và Đinh Tiến Hùng đã bàn bạc, thống nhất khai thác khoáng sản trái phép.

Ngoài ra, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái cho rằng bản án sơ thẩm đã sai lầm khi nhận định Đinh Tiến Hùng không phải là người thúc đẩy hoạt động khai thác quặng trái phép ở mỏ núi Ngàng, việc khai thác chưa được triển khai trong thực tế, Hùng chưa được hưởng lợi gì nên không phạm tội.

Viện kiểm sát khẳng định trong vụ án này, Đinh Tiến Hùng là người khởi xướng việc phạm tội, rủ rê lôi kéo, thúc đẩy các bị cáo trong vụ án thực hiện hành vi phạm tội, tham gia chỉ đạo hoạt động phạm tội.

Việc hội đồng xét xử cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Đinh Tiến Hùng không phạm tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên là bỏ lọt người phạm tội giữ vai trò tổ chức.

Vụ án về sai phạm khi khai thác tài nguyên

Theo cáo trạng, từ tháng 10-2020 đến cuối tháng 12-2020, lợi dụng hợp đồng nổ mìn sửa chữa, nâng cấp đường lên mỏ chì - kẽm Núi Ngàng (xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình), Công ty Tuyên Huy do ông Nguyễn Văn Hậu làm giám đốc hợp tác cùng Lăng Đức Hân (giám đốc Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm) tổ chức sử dụng trái phép hơn 2,7 tấn thuốc nổ, hơn 3.300 kíp nổ để khai thác trái phép hơn 1.000 tấn quặng chì - kẽm, giá trị hơn 2 tỉ đồng.

Trong vụ án này, cựu phó bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái Đinh Tiến Hùng bị cáo buộc là người khởi xướng, đặt vấn đề và đưa ra mức hưởng lợi nhuận.

Viện kiểm sát xác định tại cuộc gặp ngày 18-10-2020 ở quán cà phê, ông Hùng đặt vấn đề với bị cáo Nguyễn Văn Hậu và Nguyễn Trọng Tuấn (giám đốc và phó giám đốc Công ty Tuyên Huy).

"Các ông có mỏ, tôi có quan hệ, bây giờ đang tiện việc làm đường thì cứ tiến hành khai thác quặng luôn. Tôi sẽ lo quan hệ, cơ chế", cáo trạng cho rằng đây là lời đề nghị của ông Hùng và theo thỏa thuận, sau khi khai thác, bán quặng, trừ đi chi phí quan hệ… ông Hùng sẽ lấy 1/3.

Tác giả: DANH TRỌNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ