Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Vingroup: VinFast vẫn hoạt động bình thường, không có chuyện bị kiện tại Mỹ

Đại diện Vingroup cho biết, VinFast đang hoạt động bình thường và minh bạch tại Mỹ. Việc kiện tụng là hết sức bình thường tại đây và doanh nghiệp luôn sẵn sàng đối diện từ khi quyết định triển khai các hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Ngày 17/11, một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc hai công ty Luật tư nhân ở Mỹ là Robbins Gelleer Rudman & Dowd và Pomerantz đang thu thập thông tin từ khách hàng để mở cuộc điều tra về khả năng vi phạm luật chứng khoán Mỹ của Công ty VinFast Auto.

Trong đó, hai công ty trên kêu gọi cung cấp thông tin tập trung vào việc lãnh đạo cấp cao VinFast không thông báo các thông tin quan trọng hoặc có các tuyên bố gây ra hiểu nhầm tới nhà đầu tư.

Thông tin được quảng bá tới công chúng qua cổng thông tin PR Newswire do hai công ty trên tự phát hành.

Sau thông tin này, 3 cổ phiếu họ Vin “cắm đầu” lao dốc, trong đó, VIC, VHM và VRE giảm lần lượt 6,4%; 5,4% và 4,4%.

Hiệu ứng đám đông khiến các nhà đầu tư đua nhau bán tháo, đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn, khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, VN-Index giảm tới 24,34 điểm.

 VinFast khẳng định đang hoạt động bình thường tại Mỹ

Cuối giờ chiều 17/11, đại diện Vingroup đã có phản hồi về thông tin này.

Theo bà Hồ Ngọc Lâm – Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn Vingroup, kiêm Phó Tổng giám đốc phụ trách Pháp chế Công ty VinFast cho biết hiện tại, VinFast vẫn đang hoạt động hoàn toàn bình thường tại Mỹ. Đồng thời, VinFast luôn hướng tới việc công bố thông tin minh bạch tới nhà đầu tư tại thị trường.

“Tuy nhiên, việc kiện tụng là hết sức bình thường, thường xuyên ở Mỹ nên chúng tôi luôn sẵn sàng đối diện với việc này từ khi quyết định triển khai các hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ” – bà Hồ Ngọc Lâm nói.

Việc Robbins Gelleer Rudman & Dowd và Pomerantz kêu gọi tìm kiếm khách hàng cùng khởi kiện không đồng nghĩa với việc VinFast vi phạm pháp luật hoặc đã bị khởi kiện tại thị trường Mỹ.

Thực chất, đây chỉ là hình thức tìm kiếm khách hàng mà các công ty luật ở Mỹ hay một số quốc gia khác thường xuyên áp dụng. Phương thức phổ biến của các công ty luật là nhắm vào các thương hiệu lớn hoặc công ty niêm yết, tìm ra một lý do để phát động khởi kiện tập thể và đăng tin tìm kiếm khách hàng qua đường quảng cáo.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chia sẻ trên trang cá nhân, chuyên gia Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên cao cấp đồng thời là Giám đốc Chương trình Đào tạo Thạc sĩ Tài chính và Kế toán của Đại học Bristol đang sinh sống tại Mỹ cho biết, chuyện kêu gọi kiện tụng ở Mỹ là rất bình thường và việc các công ty luật này làm mới chỉ ở bước đi tìm bằng chứng và đang quảng cáo tìm kiếm khách hàng.

Trước VinFast, nhiều thương hiệu lớn khác như: Tesla, Lucid (xe điện), Amplitude (công ty phát triển phần mềm), Morphic (công ty dược phẩm sinh học), Hormel (công ty phát triển, chế biến thực phẩm)... cũng từng bị các công ty luật như trên kêu gọi khởi kiện theo cách tương tự.

Tác giả: Nhật Linh

Nguồn tin: anninhthudo.vn