Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Đặc sản 'lộc trời' mỗi năm xuất hiện 1 lần, nhìn không đã thấy rùng mình nhưng 'hốt bạc'

Có một loại đặc sản mỗi năm xuất hiện một lần, thoạt nhìn đỏ đỏ, nhơn nhớt, nhìn phát ghê nhưng khi chế biến hấp dẫn khó tả.

 

Đặc sản của hiếm, ngon miệng

Rươi là đặc sản quý và hiếm không phải vùng đất nào cũng có, mùa nào cũng có và chưa chắc nhiều người đã biết đến con rươi là con gì?. Rươi còn được biết đến với tên gọi là “rồng đất”.

Loài sinh vật này thường sinh sống ở các khu vực nước lợ, các vùng tiếp giáp giữa nước lợ và nước ngọt. Nó thuộc loài giun có nhiều tơ, chính vì vậy nó có hình dạng không được đẹp mắt. Bù lại, rươi ghi điểm bởi hương vị thơm ngon đặc biệt và giá trị dinh dưỡng rất cao.

Điển hình dáng của con rươi với màu xanh xanh, đỏ đỏ, nhơn nhớt, nhìn phát ghê khiến nhiều người phải e ngại, thậm chí là sợ, nhưng những món ăn của rươi, nếu dám thử, ai cũng phải gật gù khen ngon.

 Từ lâu, các món ăn từ rươi đã được xem là cực phẩm trong thời điểm cuối thu hàng năm tại Việt Nam, chẳng hạn như chả rươi vỏ quýt, rươi kho nồi đất, rươi nướng lá lốt...

Họ rươi chủ yếu là các sinh vật sống ở biển, thỉnh thoảng có thể bơi ngược dòng vào sông. Rươi có thể được tìm thấy ở nhiều tầng nước, là động vật ăn tạp, chúng sống và tìm kiếm thức ăn trong các đám rong, cỏ biển, núp mình dưới đá hay vùi mình trong cát và bùn.

Rươi sống dưới bùn đất của các vùng bãi bồi, chúng thường sống cách mặt đất từ 60-70cm. Có thể nhận biết những khu đất có rươi nhờ bề mặt đất sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti còn gọi là lỗ rươi để chúng hô hấp. Nhờ nguồn vi sinh vật, phù sa và sinh vật phù du dồi dào ở đây, rươi có môi trường phát triển thuận lợi.

Muốn nuôi được loại đặc sản này, người nông dân phải đáp ứng được những được những điều kiện ngặt nghèo về môi trường sống, kỹ thuật chăm sóc. Người nuôi phải cải tạo môi trường nuôi dưỡng phù hợp để rươi sinh sống. Rươi chủ yếu phát triển tự nhiên, con người rất khó tác động để làm tăng số lượng hay nuôi béo rươi. Do đó, món đặc sản này cũng vì thế mà càng trở nên quý hiếm, cung không đủ cầu.

 Để bắt được loại đặc sản có "1-0-2" này vào buổi tối, khi thấy ánh sáng những con rươi thân căng mọng bật lên mặt nước.

Con rươi là một loại đặc sản thuộc miền Bắc nước ta và chỉ có duy nhất ở khu vực này. Hiện nay ở miền Bắc nhiều nơi nuôi rươi, đặc biệt một số vùng có nhiều rươi sinh sống nhất là Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh,...

Đáng chú ý tại Quảng Ninh “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng 5” rươi sẽ nổi trên các ruộng nằm sát bờ sông Cầm, sông Đạm Thủy, TX Đông Triều. Với người dân quê lúa của Quảng Ninh thì đây là một trong những sản vật trời cho.

Trong toàn bộ các tỉnh thành Bắc Bộ, Đông Triều là nơi có rươi ngon nhất vùng. Hiện vùng rươi phân bố tự nhiên ven các sông trên địa bàn thị xã là 108 ha. Mùa sinh sản của rươi tập trung nhiều nhất vào hai vụ: Vụ 1 vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 và vụ 2 vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 dương lịch, theo TTXVN.

Mẹo hay chọn rươi ngon

Con rươi từ lúc rươi được bắt lên, chúng sống trong lớp nhớt tự tiết ra, sau đó yếu dần đi và chết. Bởi vậy khi mua rươi, cần lưu ý chọn những con bò được, thân mập có màu hồng, thả vào nước sẽ thấy bơi rất nhanh. Ngược lại, rươi yếu hoặc sắp chết có màu xanh, xanh đậm ngả sang đen, ăn không ngon, khi đánh ít tan, rán lên sẽ rất khô.

Sau khi thu hoạch, những mẻ rươi tươi rói được bán lại cho các nhà hàng đặc sản hay khu chợ lớn. Vẻ ngoài xấu xí là vậy, nhưng người ta có thể chế biến rươi thành nhiều món thơm ngon như rươi om nồi đất, nem rươi, mắm rươi, rươi hấp, thậm chí có nơi còn làm canh rươi. Nhưng trên tất thảy, nổi tiếng nhất vẫn là chả rươi.

Chả rươi, theo cách gọi một số nơi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt.

 Món ngon từ con rươi.

Cách chế biến chả rươi

Quả đúng như tên gọi, để làm ra món chả rươi thơm ngon chuẩn vị, người ta trộn rươi với vỏ quýt, rau thơm, thịt lợn băm và trứng gà, đánh nhuyễn hỗn hợp rồi cho vào chảo rán, để nhỏ lửa.

Chia sẻ với Kinh tế & Đô thị, cô Nhâm - chủ quán hàng chả rươi số 1 Hàng Chiếu chia sẻ: ''Rươi sau khi được thu hoạch cấp đông ngay sẽ cho hương vị ngon nhất, và rươi có kích thước vừa phải sẽ mang lại hương vị tuyệt vời nhất. Giá chả rươi từ 20.000 đồng đến 35.000 đồng/cái''.

 Chả rươi món ăn bình dị mà thiên nhiên ban cho miền quê Bắc Bộ.

Tại các quán bán chả rươi ở Hà Nội còn có cả nem rươi. Chả rươi được rán qua một lần, khách gọi ăn hoặc mua về sẽ được rán lại cho nóng. Thành phẩm là những miếng chả rươi vàng rụm, thơm nức mũi, có hương vị bùi bùi, béo ngậy.

Món chả rươi được ăn kèm với bún và rau sống, đặc biệt nước chấm riêng của quán cũng là đặc trưng để khách biết đến quán và là nơi thường hay lui tới để thưởng thức món chả rươi này.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn