Loại hạt đắt đỏ cả thế giới yêu thích, ở Việt Nam xưa rụng đầy gốc không ai nhặt nay nửa triệu/kg
- 14:44 19-10-2023
- In ra
- Đóng cửa sổ này
|
Thoạt nhìn loại quả "xấu xí" ai cũng nghĩ không ăn được, tuy nhiên những năm gần đây hạt loại quả này đang trở thành món ăn vặt ngày càng được ưa chuộng.
Hạt thông được coi là một món đặc sản ở nhiều nơi trên thế giới
Những năm trở lại đây, các loại hạt đã trở thành món ăn độc đáo được nhiều người yêu thích đặc biệt vào các dịp lễ.
Ở Việt Nam có rất nhiều loại hạt đặc sản ăn rất thơm ngon và được trồng ở nhiều nơi như hạt mắc ca, hạt bí, hạt dướng dương, hạt óc chó... Nhìn chung những loạt hạt trên khá thông dụng trong đời sống hàng ngày nhưng hạt quả thông thì ít người để ý đến.
Có thể bạn chưa biết, hạt thông được coi là món đặc sản ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, thông được trồng ở nhiều ở nhiều nơi như Lâm Đồng, Nghệ An, Hà Tĩnh,… Đa số những rừng thông ở Việt Nam chủ yếu được trồng để làm cảnh cũng như bảo vệ môi trường. Đặc biệt, có những rừng thông còn trở thành địa điểm sống ảo yêu thích của nhiều bạn trẻ.
Ở những khu rừng này thường có nón thông rơi rụng khắp nơi. Nhiều người nhặt quả thông về trang trí nhà cửa hoặc làm những món đồ lưu niệm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hạt của quả thông ăn rất ngon và có dinh dưỡng cao.
Trên thế giới hạt thông được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn trong các món ăn đặc sản. |
Thu hoạch được hạt không phải là điều dễ dàng
Cây và quả thông đều có giá trị nhưng để thu hoạch được hạt không phải là điều dễ dàng. Khi một cây thông phải sau 15 đến 25 năm mới bắt đầu cho quả và chỉ có quả thông cái mới có hạt. Tuy nhiên, một quả thông cũng chỉ cho được không quá 100 hạt. Hơn nữa, để có thể bóc tách hạt với số lượng lớn thì phải sử dụng công nghệ tiên tiến, phức tạp, mất rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy giá cả hạt thông đắt hơn so với các loại hạt thông thường. Ngoài ra, sau khi thu hoạch, nón thông chủ yếu được đập nhỏ để tách hạt rồi đem phơi nắng khoảng 20 ngày. Điều này cho thấy việc sản xuất hạt thông tốn nhiều thời gian, giải thích cho giá thành cao trên thị trường.
Hạt thông nhỏ hơn hạt dẻ, thường có hình giọt nước với lớp vỏ bên ngoài bóng bóng với màu nâu bắt mắt, nhân bên trong lại có màu trắng ngà. Hạt thông sở hữu hương vị bùi bùi, ngọt ngọt rất lạ miệng đặc biệt là có giá trị dinh dưỡng cao. Có lẽ cũng chính vì mang đến những tác dụng tuyệt vời mà hạt thông dần trở thành thứ đồ ăn được nhiều người Việt “săn đón”.
Nếu ngày xưa hạt thông rụng đầy rừng không ai nhặt thì giờ chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Vì thế không quá khó để có thể tìm mua chúng tại các chợ, cửa hàng chuyên bán thực phẩm khô, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh và các trang mạng điện tử với giá dao động từ vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu với loại đặc sắc.
Hiện nay, không quá khó để có thể tìm mua chúng tại các chợ, cửa hàng chuyên bán thực phẩm khô, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh và các trang mạng điện tử với giá dao động từ 450.000 - 550.000 đồng/kg hạt thông còn nguyên vỏ, từ 380.000 - 450.000 đồng/kg hạt thông đã bóc vỏ. Thậm chí, những loại đặc sắc có khi lên đến cả triệu đồng/kg.
Xưa hạt thông trước rụng đầy gốc không ai thèm lấy giờ lại trở thành một trong những loại hạt có giá thành đắt đỏ. |
Cách chọn hạt thông thơm ngon
Giống như các loại hạt khô khác, ngoài việc ăn trực tiếp như đồ ăn vặt thì hạt thông cũng có nhiều cách chế biến, thưởng thức khác nhau. Có thể dùng hạt thông trộn salad, làm bánh, socola… hoặc biến tấu thành các loại nước sốt. Ngoài ra, nhiều người cũng thêm hạt thông vào các món hầm hay món cháo. Nó không chỉ ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng nên trở thành trào lưu mới trong vài năm trở lại đây.
- Đầu tiên là phải lựa hạt không có mùi khó chịu, ôi thiu vì nếu khâu bảo quản không đúng cách có thể gây ra tình trạng hư hỏng. Nên chọn những hạt có vỏ màu nâu sáng, không có vết nứt và kích thước hạt đồng đều.
- Thông thường hạt thông có màu nâu sáng đặc trưng, hạt nhỏ gọn. Khi cầm quả thông trên tay, bạn phải cảm thấy nặng tay và quả phải phát ra âm thanh khi rơi từ trên cao xuống. Đó là quả thông chất lượng tốt, mà bạn nên mua và sử dụng.
Lưu ý:
- Hạt thông có rất ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, chúng có thể gây dị ứng hạt ở một số người và phụ nữ đang cho con bú thường được khuyến cáo hạn chế ăn hạt. Ngoài ra, một số chất bổ sung hạt thông có thể làm trầm trọng thêm các cơn động kinh ở những người bị động kinh.
- Dị ứng hạt vỏ cứng là loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Theo một nghiên cứu, phụ nữ mang thai không bị dị ứng ăn nhiều hạt cây có thể giúp giảm nguy cơ dị ứng hạt ở trẻ em. Ăn hạt thông có hiệu quả trong giảm dị ứng hạt ở mức độ di truyền. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về lĩnh vực này.
- Một số nghiên cứu cũng cho thấy, hạt thông là một thay thế tốt cho những người bị dị ứng lúa mì vì chúng không chứa gluten
Hương vị thơm ngon là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách để chọn lựa được loại hạt thông chất lượng. |
Công dụng bất ngờ của hạt thông đối với sức khỏe, không phải ai cũng biết
- Hạt thông chứa nhiều chất dinh dưỡng
Hạt thông là nguồn cung cấp protein thực vật, sắt, magiê, vitamin E, vitamin B, canxi và phốt pho. Do đó, loại hạt này mang đến những tác động tích cực với cơ thể.
- Tốt cho tim mạch
Loại hạt này chứa nhiều khoáng chất và chất béo lành mạnh, tốt cho tim mạch. Thêm vào đó, hạt thông cũng giống nhiều loại hạt khác có thể điều chỉnh mức cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong mạch máu.
- Giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt thông có chất chống oxy hóa, giúp giảm mức độ căng thẳng tế bào trong não và giảm viêm. Không chỉ vậy hạt thông còn chứa một lượng lớn axit béo như omega 3. Đây là thành phần thúc đẩy chức năng não và giảm viêm nhiễm, đồng thời giúp bộ não khỏe mạnh hơn.
|
- Làm đẹp da
Trong hạt thông có chứa vitamin E, có lợi cho nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả da. Vitamin E thúc đẩy tóc, da và móng khỏe mạnh.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hạt thông có chất béo lành mạnh và khoáng chất có trong hạt thông có tác dụng trong việc hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu. Magiê có trong hạt thông cũng giúp cơ thể phản ứng tốt hơn với insulin, cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tác giả: Trúc Chi (t/h)
Nguồn tin: nguoiduatin.vn