Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Đào cống vô tình tìm thấy kho báu, nửa năm sau đổi đời thành đại gia

Nhờ có “lộc trời cho”, người nông dân may mắn đổi đời thành một người giàu có.

Tháng 6/2018, Norman Witherow, một nông dân ở hạt Donegal, Ireland quyết định đào cống. Trong lúc đào bới, ông ta chợt thấy có gì đó lóe sáng trong đống đất. Sau khi gạt lớp đất ra, Norman Witherow phát hiện 4 chiếc vòng vàng. Ông đem nó về nhà để rửa sạch.

Hôm sau, Norman Witherow đem chiếc vòng tới cửa hàng trang sức của bạn mình để nhờ kiểm định. Người bạn này nói những chiếc vòng là cổ vật và khuyên nên báo cáo với chính quyền địa Hạt Donegal phương. Chính quyền địa phương đã liên hệ với Viện bảo tàng đề nghị cử một nhóm chuyên gia khảo cổ tới giám định.

 Trong lúc đào cống, người nông dân tìm thấy kho báu 4 chiếc vòng vàng. (Ảnh: 163)

Theo kết quả kiểm tra, những chiếc vòng này làm từ vàng nguyên khối. Tổng trọng lượng của 4 chiếc lên tới 4kg. Ngoài thành phần chính là vàng, những chiếc vòng còn chứa lượng nhỏ bạc và đồng.

Chúng có niên đại từ thời đồ đồng (2.500 – 800 năm TCN) hoặc thậm chí có thể lâu đời hơn như vậy. Chúng khá giống với một số món cổ vật làm bằng vàng cũng có niên đại từ thời đồ đồng từng được khai quật ở Ireland trước đây.

Theo các nhà khảo cổ, 4 chiếc vòng vàng này có thể là đồ trang sức, đồ dùng trong các lễ tế hoặc một loại tiền tệ ở thời kỳ đó.

Đến tháng 11/2018, Viện bảo tàng Hạt Donegal định giá cho 4 chiếc vòng này khoảng 260.000 bảng Anh (tương đương khoảng 7,8 tỷ đồng).

4 chiếc vòng này sau đó được trả lại cho Norman Witherow. Ông chỉ cần trả thuế giá trị giá tăng sau khi bán những chiếc vòng. Như vậy, sau nửa năm, Norman Witherow đổi đời thành đại gia nhờ “kho báu” trên trời rơi xuống này.

Tác giả: QUỐC THÁI

Nguồn tin: vtc.vn