Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nghệ An: Khu đất trung tâm hành chính tập trung bị bỏ không nhiều năm

Khu đất dự định xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung (TTHCTT) sở, ngành Nghệ An để không hơn một thập kỷ tại phường Hưng Phúc (TP Vinh). Nhưng hiện nay, Nghệ An đã cho phép một số sở, ngành xây dựng một số công sở riêng biệt, trong khi chưa hủy bỏ quy hoạch khu TTHCTT cũ.

 Thông báo của Văn phòng Chính phủ và Nghị quyết của HĐND tỉnh đồng ý chủ trương xây dựng trụ sở mới Sở TN&MT Nghệ An.

Bản vẽ TTHCTT Nghệ An hình thành từ 2005, nằm trên khu đất có diện tích 37.500m2. Theo chủ trương thống nhất phương án quy hoạch tại Văn bản 1586 ngày 24/7/2015 của Tỉnh ủy Nghệ An thì khu TTHCTT đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công sở, bảo đảm mục tiêu làm việc liên hoàn. Trụ sở chính được xây dựng 2 tòa tháp làm việc cao 25 tầng, được đấu nối với nhau ở tầng 19 trên tổng diện tích 52.000m2 (mở rộng về phía Tây, giáp đường Trần Huy Liệu, gồm khu đất trống và lấy lại phần đất 8 cơ quan đang sử dụng). Tổng vốn xây dựng tại thời điểm đó dự tính trên 730 tỷ đồng.

Trong khi UBND tỉnh Nghệ An đang tiến hành công tác thu hồi đất, cấp hơn 10 tỷ đồng để bồi thường, san gạt mặt bằng xây dựng khu TTHCTT, thì ngày 24/11/2015 Chính phủ có Văn bản 2128 về việc tạm dừng đầu tư xây dựng khu TTHCTT tại các địa phương. Mục đích nhằm để đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm việc đầu tư xây dựng TTHCTT. Sau Văn bản 2128 của Chính phủ, vùng đất được quy hoạch xây dựng khu TTHCTT vẫn giữ nguyên, đến nay chưa có quyết định thay đổi hay hủy bỏ; đang bị bỏ không từ nhiều năm nay.

Tại bản vẽ quy hoạch phân khu tại phường Hưng Phúc, TP Vinh do UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt năm 2019, vẫn thể hiện rõ khu đất giáp 2 mặt đường Lê Hồng Phong và đường Lê Nin được dùng để xây dựng “Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An”. Trước đó, trên diện tích khu đất 37.500m2, theo bản vẽ phân khu của phường Hưng Phúc, có 28 sở, ngành như Sở Tài chính, LĐ-TB&XH, Y tế, TN&MT, Xây dựng, KH&ĐT, Nội vụ... sẽ vào hoạt động sau khi dự án hoàn thành.

Thế nhưng, trong thời gian tạm dừng theo chỉ đạo của Chính phủ thì Nghệ An vẫn cho xây dựng trụ sở các cơ quan riêng biệt. Cụ thể, khu đất 5.700m2 giáp đường Duy Tân và Lê Nin tại phường Hưng Phúc đã xây trụ sở Sở Tài chính và đi vào hoạt động cuối năm 2021. Tiếp đó, ngày 14/7/2022 HĐND tỉnh có Nghị quyết 26 về chủ trương đầu tư dự án trụ sở (mới) Sở TN&MT tại xã Nghi Phú, TP Vinh. Mục tiêu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị bảo đảm đúng tiêu chuẩn, hiện đại, tiên tiến đáp ứng nhu cầu thực tiễn về công tác tham mưu với lĩnh vực TN&MT, cải cách hành chính, từng bước nâng cao dịch vụ theo yêu cầu của tỉnh và nhân dân trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

Theo Nghị quyết 26, số tiền 230 tỷ dùng xây dựng trụ sở được cơ cấu từ bán đấu giá quyền sử dụng đất trụ sở cũ của Sở TN&MT và các đơn vị trực thuộc trên cơ sở phương án sắp xếp lại và xử lý nhà đất. Điều này thể hiện sự tận dụng nguồn tài nguyên có hiệu quả, bảo đảm nguồn lực cho việc xây dựng trụ sở mới. Trên cơ sở đề nghị của Sở KH&ĐT, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình dân dụng và công nghiệp Nghệ An làm chủ đầu tư. Hiện dự án đang được thi tuyển kiến trúc để tiến hành xây dựng sau khi có nguồn vốn. Quá trình triển khai dự án, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch sử dụng đất, UBND TP Vinh ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch bồi thường và thông báo thu hồi 11.615,2m2 đất do UBND xã Nghi Phú và của HTX Hồng Thái quản lý. Vì lý do chưa đấu giá trụ sở cũ nên kinh phí giải phóng mặt bằng được UBND TP Vinh tạm thời chi trả.

Được biết, trụ sở Sở Tài chính đã được đưa vào bản vẽ quy hoạch phân khu phường Hưng Phúc. Còn bản vẽ kèm theo Quyết định 2478 ngày 27/7/2020 về việc phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại xã Nghi Phú do UBND Nghệ An phê duyệt khu đất xây dựng trụ sở Sở TN&MT trước đó chỉ là loại đất hỗn hợp. Hai khu đất để xây dựng trụ sở Sở Tài chính và TN&MT đã cấp hơn 17.315m2 đất để xây dựng trụ sở mới, trong khi quy hoạch khu TTHCTT vẫn đang còn hiệu lực. Một số ý kiến cho rằng Nghệ An cần xem xét lại vấn đề này, để bảo đảm tính ổn định trong lĩnh vực quy hoạch, tránh lãng phí tài nguyên đất.

Tác giả: Quang Trung - Ngô Toàn

Nguồn tin: Báo Người lao động