Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An thành lập Khoa Phẫu thuật khớp và Y học thể thao

Nhằm đẩy mạnh các kĩ thuật cao trong lĩnh vực thay khớp nhân tạo, nội soi khớp, phát triển điều trị các chấn thương sau tai nạn thể thao, Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An thành lập Khoa Phẫu thuật khớp & Y học thể thao.

Khoa Phẫu thuật khớp & Y học thể thao được tách từ Khoa Chi Dưới – một trong những khoa mũi nhọn của bệnh viện, hiện Khoa đang triển khai các kĩ thuật:

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần, bán phần; điều trị các thương tổn do nguyên nhân bẩm sinh, chấn thương, bệnh lý. Phẫu thuật thay khớp háng kỳ đầu với kỹ thuật can thiệp tối thiểu tiết kiệm xương cho bệnh nhân trẻ tuổi. Phẫu thuật thay lại khớp háng sử dụng các khớp chuyên biệt với vật liệu tiên tiến.

Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần trong điều trị các tổn thương khớp gối; Phẫu thuật thay khớp gối bán phần. Phẫu thuật thay khớp vai toàn phần, bán phần.

 Các bác sỹ của bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An đang tiến hành ca phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhân

Tái tạo các dây chằng quanh khớp như: tái tạo các dây chằng bên và góc sau ngoài khớp gối trong sai khớp gối, tái tạo các dây chằng quanh khớp cổ chân. Sử dụng kỹ thuật nội soi trong điều trị các thương tổn và tái tạo cấu trúc trong khớp như:

Nội soi khớp gối cắt lọc tổ chức thoái hóa, cắt màng hoạt dịch viêm dày, điều trị thương tổn sụn chêm khớp gối, tái tạo lần đầu hoặc tái tạo lại (Revision) dây chằng chéo trước khớp gối hoặc theo kỹ thuật 1 bó hoặc 2 bó, tái tạo dây chằng chéo sau khớp gối, tái tạo đồng thời dây chằng chéo trước và chéo sau.

Nội soi làm vững khớp vai trong sai khớp vai tái diễn, khâu phục hồi gân cơ chóp xoay khớp vai qua nội soi. Các phẫu thuật khâu lại sụn viền trước trên ổ chảo, mài mỏm cùng vai thoái hóa; Nội soi điều trị các tổn thương sụn khớp cổ chân bằng kỹ thuật Micro fracture, kỹ thuật ghép xương sụn tự thân hoặc lấy bỏ các mảnh sụn ...

 Bác sỹ tiến hành thăm khám sau phẫu thuật cho bệnh nhân bị chấn thương trong khi chơi thể thao

Sử dụng tế bào gốc và huyết tương giàu tiểu cầu tự thân điều trị các bệnh lý khớp. Phẫu thuật kết hợp xương gãy xương phạm khớp có sử dụng nội soi kiểm soát mặt khớp.

Các phẫu thuật thay khớp khác: đài quay, bàn ngón, ...Các phẫu thuật nội soi khớp khác: khuỷu, háng ...

Giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật khớp & Y học thể thao là Bác sĩ CK2. Nguyễn Song Duệ - người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi khớp...

Trao đổi về định hướng phát triển của Khoa trong thời gian tới, bác sĩ Nguyễn Song Duệ nhấn mạnh: Trong tương lai, khoa Phẫu thuật khớp & Y học thể thao sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai các kỹ thuật mới, các kỹ thuật can thiệp tối thiểu để điều trị các tổn thương vùng khớp do chấn thương thể thao cũng như các tai nạn khác ví dụ như phẫu thuật nội soi điều trị viêm các điểm bám gân, phẫu thuật nội soi hỗ trợ trong các gãy xương phạm khớp... Đồng thời khoa sẽ tiếp tục đồng hành cùng trường Đại học Y khoa Vinh trong đào tạo các lớp sinh viên, học viên chuyên khoa sâu. Khoa cũng tiếp tục nghiên cứu khoa học và tham gia các hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước để tăng kiến thức chuyên môn cũng như hội nhập với các bệnh viện lớn. 

Khoa Phẫu thuật khớp - Y học thể thao

Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An

Địa chỉ: 138 Nguyễn Phong Sắc, Tp.Vinh

Hotline: 0987065115

Tác giả: Đậu Huyền

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn