Loại quả có tên độc lạ, xưa không ai biết giờ trở thành đặc sản nổi tiếng được "săn lùng", 3.000.000 đồng/kg
- 16:42 13-06-2023
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Chanh ngón tay là một loài thực vật có hoa thuộc họ cam chanh và là một trong số 6 loài chanh bản địa của Úc, có tên tiếng anh là "finger lime" do hình thù giống với những ngón tay thon dài của chúng ta.
Giống chanh này được biết đến vô cùng rộng rãi từ thời xa xưa, là 1 gia vị ăn kèm phổ biến đối với các thổ dân người Úc. Hiện ở những cánh rừng mưa tại ven biển phía Đông, chúng ta vẫn có thể tìm thấy những cây chanh ngón tay với kích thước rất lớn.
Chanh ngón tay có hoa nhỏ màu trắng tinh khôi khá thơm, còn quả mọc thuôn dài hình trụ khoảng 10cm. Đặc biệt, chúng có đến 4, 5 màu sắc khác nhau vô cùng bắt mắt như xanh nhạt, xanh đậm, đỏ tươi cho đến đỏ hung.
Thoạt nhìn, hình dáng bên ngoài của cây chanh ngón tay có dạng cây thân thẳng, một điều ngược lại với các giống cam chanh thông thường khác là phần lá nhỏ nhưng gai lại lớn hơn. Ở bên trong là những tép chanh tròn giống như trứng cá hồi.
Ở bên trong là những tép chanh tròn giống như trứng cá hồi. |
Toàn bộ quả chanh phần vỏ là nơi tập trung nhiều tinh dầu nhất. Do đó, khi chín vỏ sẽ trở nên mỏng và rất mọng nước. Khi sử dụng bạn chỉ cần bổ đôi và dùng tay bóp nhẹ ở hai đầu, phần ruột là các tép chanh mọng nước như hạt thủy tinh nhỏ sẽ trào ra cực thú vị.
“Loại chanh này có hình dáng được đánh giá là độc đáo, hương thơm hấp dẫn, có thể kết hợp được với nhiều món ăn từ bình dân đến sang trọng. Chính những điều này đã giúp chúng "tạo nên giá trị" cho bản thân trong lòng người mê ẩm thực trên toàn thế giới.
Chanh ngón tay có vị hơi chát và cay nên đối với các loại hải sản tươi sống như tôm, hàu, cá hồi,... đem chiên hay nướng rắc thêm 1 ít chanh ngón tay sẽ góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chanh ngón tay có hương vị giống với táo chín, do đó cũng là một gia vị tuyệt hảo cho các món salad, món xào,... Chúng cũng như 1 loại trái cây nên còn được dùng kèm trong món tráng miệng như bánh kem, bánh quy,... hay thậm chí là vào thức uống cũng rất tuyệt vời”, chị Hoàng Ngọc Hà – chủ cửa hàng hoa quả xuất nhập khẩu tại TP.HCM cho biết.
Chanh ngón tay có vị hơi chát và cay nên đối với các loại hải sản tươi sống như tôm, hàu, cá hồi,... đem chiên hay nướng rắc thêm 1 ít chanh ngón tay sẽ góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn. |
Cũng theo người phụ nữ, chanh ngón tay trước đây chỉ được xách tay từ Mỹ, Australia, Thái Lan về sử dụng với giá lên tới 3.500.000 đồng/kg. Song ngày nay đã được trồng ở Việt Nam, trở thành loại quả đặc sản được các nhà hàng cao cấp, chị em nội trợ “săn lùng”.
“Theo mình được biết, một người đàn ông ở ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre là người đầu tiên đưa giống chanh này về Việt Nam. Khi nghiên cứu về cách trồng, hàm lượng dinh dưỡng và giá trị thương phẩm cao, ông quyết định nhập về Việt Nam nhân giống. Hiện, toàn vườn nhà ông này có một số cây đang cho trái và 20 cây lớn để nhân giống”, chị Ngọc Hà cho hay.
Hiện nay, để mua được chanh ngón tay, chị em có thể tìm đến các cửa hàng chuyên kinh doanh các loại trái cây nhập khẩu hoặc ở các siêu thị lớn với giá 3.000.000 đồng/kg.
Tác giả: K.T
Nguồn tin: kienthuc.net.vn