Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Chân dung Chủ tịch Ngân hàng ACB Trần Hùng Huy nhảy 'dưới mưa' gây bão mạng

Trước khi gây bão mạng bởi màn nhảy "dưới mưa" trong gala kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng, Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy còn nổi tiếng trong giới tài chính.

Ông Trần Hùng Huy sinh ngày 4/12/1978, là con trai cả của ông Trần Mộng Hùng - một trong những người sáng lập Ngân hàng Á Châu (ACB). Mẹ ông Huy là bà Đặng Thị Thu Thủy - thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng này.

Năm 2002, ông Hùng Huy tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Chapman (Mỹ). Đến năm 2011, ông bảo vệ xong luận án tiến sĩ kinh tế tại Đại học Golden Gate (Mỹ).

Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Chapman, ông Huy tự nộp đơn thi tuyển làm nhân viên bán hàng ở ACB mà không nói với gia đình. Chỉ đến khi trúng tuyển vào ACB làm thì ông Huy mới thông báo với bố mẹ. Làm ở ACB 3 năm, ông Huy quay trở lại Mỹ theo học tiến sĩ, khi lúc đó vẫn là nhân viên cấp thấp.

Giai đoạn 2010, ACB là một ngân hàng niêm yết với hàng chục nghìn cổ đông và là ngân hàng cổ phần số một Việt Nam. ACB lúc đó có hàng loạt các thành viên gạo cội trong giới tài chính cả trong nước và nước ngoài, vậy nên ít ai nghĩ ông Huy sẽ làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Nhưng vào năm 2012, ACB xảy ra biến cố bầu Kiên, ghế chủ tịch của ngân hàng này bị bỏ trống và dường như không có ai muốn nhận. Trong bối cảnh đó, ông Trần Hùng Huy đang giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc ACB, 34 tuổi, được đưa lên vị trí cao nhất. Sau này, ông Huy tâm sự là “làm chủ tịch mà chưa được chuẩn bị gì cả”. Và cho đến nay, chưa có ai phá vỡ kỷ lục người trẻ tuổi nhất được bầu làm chủ tịch một nhà băng của ông Huy.

Khi lên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB, rất nhiều người nghĩ ông Trần Hùng Huy là một lựa chọn tạm thời khi ngân hàng này đang khủng hoảng và không ai muốn ngồi vào “ghế nóng”. Thế nhưng, sau đó 6 tháng, lần đại hội cổ đông năm 2013 và những kỳ họp tiếp theo, ông Huy vẫn tiếp tục ngồi ghế chủ tịch hội đồng quản trị. Có lẽ những kết quả kinh doanh ở ACB là lý do để cổ đông và các thành viên hội đồng quản trị tiếp tục chọn ông Huy.

 Một trong những bức ảnh ấn tượng trong đêm gala kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) được ông Huy chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Hiện tại, ông Trần Hùng Huy đang nắm giữ 115.730.000 cổ phiếu ACB, trị giá khoảng 2.900 tỷ đồng. Ngoài ACB, ông cũng có vai trò chủ chốt tại một loạt doanh nghiệp khác như Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản ACB (ACBA), Công ty Cho thuê tài chính ACB (ACBL), Công ty CP Đầu tư Thương mại Giang Sen, Công ty CP Đầu tư Thương mại Vân Môn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Bách Thanh…

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy được đánh giá là vị chủ tịch ngân hàng đặc biệt, là chủ tịch ngân hàng duy nhất tại Việt Nam công khai tài khoản facebook. Trên trang cá nhân của mình, Chủ tịch ACB thường xuyên đăng ảnh rèn luyện thể thao. Ngoài tập gym, Trần Hùng Huy còn tham gia nhiều môn thể thao vận động khác như đạp xe, chèo thuyền...Trong văn hóa ngân hàng của mình, ông cũng khuyến khích nhân viên và cấp dưới phải biết rèn luyện sức khỏe.

Hiện mức độ ảnh hưởng trên facebook của ông Huy có lẽ bắt đầu được "nâng cấp" khi clip hát và nhảy của ông Huy với đồng nghiệp tại ACB trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập lọt ra ngoài.

Đó là một bản mashup với một loạt hit như “Ngày mai em đi”, “Sau tất cả”, “Uptown Funk”, “Attention”… cùng phong cách trẻ trung, năng động và hoàn toàn không giống vẻ nghiêm nghị như mọi người vẫn nghĩ của một chủ tịch ngân hàng. Cũng kể từ thời điểm đó, ông Huy xuất hiện trước công chúng và lên facebook nhiều hơn trước.

Trần Hùng Huy (bên trái) và cha Trần Mộng Hùng. 

Tối 4/6 vừa qua, trong gala kỷ niệm 30 năm thành lập ACB, ông Trần Hùng Huy tiếp tục gây sốt khi kết hợp đàn, hát và nhảy “cực bốc” trên sân khấu với ca khúc “Always Remember Us This Way” và “Cô đơn trên sofa” nổi đình nổi đám thời gian qua.

Ông Huy cho biết, phần biểu diễn này như một lời cảm ơn tới những người sáng lập, những banker đã luôn tin tưởng vào ACB trong suốt 30 năm qua, giống như trong bài hát có câu “You found the light in me that I couldn't find” (tạm dịch: Bạn tìm thấy ánh sáng trong tôi cả khi tôi chẳng thể). Đoạn clip nhanh chóng được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội khiến không ít người thích thú.

Tác giả: HẠO NHIÊN (tổng hợp)

Nguồn tin: vtc.vn