Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Lương công chức 10 triệu/tháng, so với các nước khu vực cao hay thấp?

Lương công chức Việt Nam 10 triệu đồng/tháng. Trong khi ở Thái Lan là 56,7 triệu, Malaysia 29 triệu, Campuchia 17 triệu đồng. Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thu nhập thế giới?

Dự kiến tháng 10 tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội chính sách cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương, chia sẻ băn khoăn về vấn đề này tại hội trường Quốc hội chiều 31/5, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cho rằng đã 4 lần cải cách tiền lương, nhưng thực tế lương cán bộ công chức vẫn thấp.

  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Ảnh: Quochoi.vn)

Bà Mai dẫn chứng một sinh viên Việt Nam mới ra trường có mức lương khoảng hơn 3,4 triệu đồng/tháng. Mức lương trung bình công chức trên dưới 10 triệu đồng/tháng. Trong khi ở Thái Lan là 56,7 triệu, Malaysia 29 triệu, Campuchia 17 triệu đồng.

Bà Mai đặt câu hỏi: “Việt Nam đang ở đâu trong bản đồ thu nhập thế giới? Sẽ khập khiễng nếu so sánh với các nước phát triển, nhưng so với các nước trong khu vực có khoảng cách không nhỏ".

Theo bà Mai, thời gian tới cải cách tiền lương chưa rõ mức tăng là bao nhiêu nhưng cần thay đổi căn bản thực chất, không chỉ hình thức.

"Bối cảnh hội nhập, rào cản quốc gia không còn là vấn đề, cạnh tranh thu hút nhân lực chất lượng cao diễn ra gay gắt. Đặc biệt các quốc gia đang đối mặt già hóa dân số, thu hút nhập cư là chìa khóa tăng trưởng kinh tế. Nếu không có chính sách hợp lý thì hoàn toàn thua ngay trên sân nhà trong thu hút nhân lực chất lượng cao", bà Mai nói.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cũng cho rằng, Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị đã đề ra lộ trình cải cách cụ thể, nhưng tới nay đã "lỡ hẹn" 3 năm do Chính phủ đề nghị lùi thời điểm cải cách tiền lương, để dành nguồn lực cho đầu tư phát triển, phục hồi kinh tế.

Theo bà Mai đó là chủ trương đúng đắn, nhưng sau gần 2 năm thực hiện vẫn còn hơn 14.000 tỷ đồng vốn chương trình phục hồi kinh tế chưa thể phân bổ, hơn 429.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn chưa được giao. Tức là khi "thắt lưng buộc bụng" cho đầu tư phát triển thì một phần nguồn lực chưa phát huy hiệu quả.

Chính vì vậy, bà Mai kiến nghị thực hiện nghiêm quy định ở Nghị quyết 27, theo đó hằng năm dành 50% tăng thu dự toán, 70% tăng thu ngân sách thực hiện ngân sách địa phương và 40% tăng thu ngân sách trung ương để dành tăng lương.

Đại biểu này cũng đặt vấn đề: tới đây nếu cải cách tiền lương thì mức tăng là bao nhiêu? Dù tới nay vẫn chưa có thông tin cụ thể do Chính phủ còn trình Quốc hội, nhưng rất cần thay đổi căn bản, thực chất chứ không chỉ hình thức. Nhiều diễn đàn đề xuất tăng 21 - 22%, tức người lương 10 triệu đồng thì chỉ tăng thêm khoảng 2,1 triệu đồng.

Theo bà Mai, cần ưu tiên cho chính sách tiền lương trước khi xem xét các dự án đầu tư; cần coi trả lương là hình thức đầu tư, đầu tư cho con người, tương lai. Chỉ khi đầu tư tương xứng mới mang lại hiệu quả thiết thực.

“Đất nước không thiếu người tài, không thiếu người tâm huyết muốn cống hiến nhưng cần chính sách đủ mạnh, tạo niềm tin cho người lao động”, bà Mai nhấn mạnh.

Tác giả: Minh Quang

Nguồn tin: kienthuc.net.vn