Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Thứ nhìn rất ghê, xưa ít ai dám ăn, giờ thành đặc sản được nhà hàng cao cấp "săn lùng", 120.000 đồng/kg

Xưa chuột cống nhum rất ít người biết đến, chỉ có người dân miền Tây mới thưởng thức chúng.

Chuột cống nhum là động vật gặm nhấm, có kích thước lớn hơn so với nhiều loại chuột khác. Chúng có tính cách khá hung dữ, sở hữu một bộ lông đen, mềm mượt và có tiếng kêu giống như loài rắn.

Chuột cống nhum có tai khá to, sở hữu bộ móng sắc nhọn, màu trắng sữa. Hơn nữa chiếc đuôi dài, cùng mũi hồng hào nên trông vô cùng thông minh. Vì thế đã có rất nhiều người nuôi chuột cống nhum như một thú cưng trong nhà.

Chuột cống nhum có khả năng tự vệ rất tốt, khi đối mặt với nguy hiểm chúng sẵn sàng nhe răng, tấn công lại đối thủ. Do đó, với những người chưa có kinh nghiệm bắt chuột cống nhum sẽ rất dễ bị chúng cắn lại.

 Chuột cống nhum có tai khá to, sở hữu bộ móng sắc nhọn, màu trắng sữa.

Chuột cống nhum có nhiều ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là đặc sản nổi tiếng của Đồng Tháp. Khu vực sống chủ yếu của chúng ở các ruộng lúa, cánh đồng. Do đó việc bắt chuột cống nhum không hề dễ dàng.

“Chúng rất ít khi xuất hiện, trừ khi đã quá đói. Hoặc những người có kinh nghiệm bẫy chuột lâu năm mới bắt được chúng. Thường người miền Tây sẽ sử dụng những cách khách nhau để bẫy chuột, như:

Sử dụng lồng bẫy

Là một trong những cách được người dân miền Tây thường áp dụng nhất. Người ta sẽ cho những loại thức ăn yêu thích của chuột vào lông, để nhử chúng sập bẫy. Bởi vì chuột cống nhum rất thông minh, nên bạn cần thường xuyên thay đổi địa điểm và thời gian đặt bẫy.

 

Đào hang

Đào hang để bẫy chuột cần nhiều thời gian và sự tỉ mỉ. Họ cần phải xác định được rõ đây là hang của chuột, năm được cách di chuyển của chúng. Với những ai có kinh nghiệm lâu năm, chắc chắn có thể bẫy được chuột cống nhum bằng cách đào hang dễ dàng.

Súng chĩa

Cách bẫy chuột này cũng gần giống như các săn bắn chim. Người ta sẽ dùng súng để chĩa tấn công vào chuột. Theo đánh giá thì cách bẫy chuột này không mang lại hiệu quả như hai cách trên”, một người dân tại Đồng Tháp cho biết.

Xưa chuột cống nhum rất ít người biết đến, chỉ có người dân miền Tây mới thưởng thức chúng. Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản được người thành phố, các nhà hàng săn lùng… Vì thế giá thành của chúng cao hơn, 130.000 đồng/kg.

 Thịt chuột cống nhum nướng vô cùng ngon.

Từ chuột cống nhum, người ta chế biến thành hàng loạt món ngon như: chuột giả cầy, chuột xào chua ngọt, chuột rán, chuột nhúng dấm, thịt chuột luộc ép lá chanh, chuột đồng áp chảo, chuột đồng rang muối, chuột xào xả ớt, chuột khìa nước dừa, chuột nướng chao, chuột xào lăn… Tất cả đều thơm ngon và ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức.

Tác giả: K.T

Nguồn tin: kienthuc.net.vn