Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Thứ nhìn rất kinh dị, xưa ít ai dám ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng, muốn thưởng thức phải đến nơi này, 140.000 đồng/kg

"Hiện nay, số lượng mắt cá ngừ đại dương ở quê mình chỉ đủ cung cấp cho các quán ăn địa phương với giá 140.000 đồng/kg", chàng trai nói.

Phú Yên là mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi rất nhiều khi vừa có cảnh đẹp vừa có những đặc sản thơm ngon. Đặc biệt nơi này còn được ví là “thủ phủ cá ngừ đại dương” khi có ngư dân đầu tiên phát triển nghề câu loại cá này vào năm 1994.

“Cá ngừ đại dương là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và được chế biến ra nhiều món ăn ngon. Ban đầu, khi làm cá, ngư dân thường bỏ mắt song thấy mắt cá quá to, bỏ phí thì rất uổng nên đã kì công tìm cách chế biến. Cuối cùng họ đã làm nên một món ăn với hương vị độc đáo không nơi nào có được”, anh Trần Thắng (29 tuổi) – chủ vựa hải sản tại Tuy Hoà cho biết.

 

Đối với loại cá ngừ đại dương nhỏ, mắt của chúng trông rất bình thường và không có gì đáng sợ. Còn với loại cá nặng 50kg hoặc hơn, phần mắt khá to – tương đương với quả bóng tennis và thường nặng khoảng 100 - 200gr. Do đó khi ngư dân mang chế biến sẽ khiến không ít người “khiếp vía” và không dám ăn thử dù chỉ một lần.

“Nhìn vẻ bề ngoài sợ là thế nhưng ai có can đảm nếm thì sẽ mãi vấn vương với hương vị của nó: không tanh, thơm béo, bùi ngậy và ngon. Hiện nay, số lượng mắt cá ngừ đại dương ở quê mình chỉ đủ cung cấp cho các quán ăn địa phương với giá 140.000 đồng/kg.

Sở dĩ như vậy vì lượng đánh bắt không nhiều. Hơn nữa chúng đã trở thành đặc sản mà bất cứ khách du lịch nào đặt chân đến Phú Yên cũng muốn ăn một lần cho biết”, anh Thắng cho hay.

Mắt cá có thể chế biến nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là tiềm thuốc Bắc. Theo đó khó nhất trong chế biến là việc khử mùi - mắt cá ngừ tươi mang về được chần qua nước muối nấu sôi, sau đó rửa sạch, lấy các gân máu rồi mang đi hấp với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh. Tiếp theo đầu bếp bắt đầu đem mắt cá được ướp với các loại gia vị và một số vị thuốc bắc.

 

“Mắt cá ngừ rất to nhưng người ta chỉ lấy phần cầu của mắt để ăn. Do có vị tanh nên mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc nên được dùng lúc còn nóng. Tại Phú Yên, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi nên ít ai dùng với cơm trắng mà chỉ ăn kèm với cải bẹ xanh xắc nhuyễn, bánh đa nướng nóng giòn và chén nước tương cay”, chàng trai cho hay.

Mắt của loài cá ngừ được ví như đèn pha của đại dương vì chúng có khả năng nhìn rất xa. Bên cạnh đó, món ăn có giá trị dinh dưỡng cao vì giàu omega3 và DHA, rất tốt cho mắt và trí não. Người kém thị lực hay có các bệnh về mắt nên ăn nhiều mắt cá ngừ đại dương kèm với gan của nó để chữa khỏi bệnh của mình.

Tác giả: K.T

Nguồn tin: kienthuc.net.vn