Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Động đất 6 độ, nhiều người dân Philippines run sợ

Một trận động đất mạnh 6 độ đã làm rung chuyển miền nam Philippines. Tuy chưa có thông tin về thiệt hại nhưng một số người dân nói đây có lẽ là trận động đất mạnh nhất mà họ từng trải qua.

 Sơ đồ trận động đất ở tỉnh Davao de Oro, Philippines, ngày 1-2 - Ảnh: PHIVOLCS

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra lúc 17h44 ngày 1-2 (giờ Việt Nam), gần thành phố Monkayo, tỉnh Davao de Oro, trên đảo Mindanao.

Chính quyền địa phương đã cảnh báo sẽ có dư chấn và thiệt hại do trận động đất.

Anh Harvey Asayas, cảnh sát thuộc Sở cảnh sát thành phố Monkayo, nói với Hãng tin AFP rằng trận động đất ban đầu mạnh nhưng yếu dần và dừng lại sau khoảng 40 giây.

"Các nhà chức trách đang tuần tra để đánh giá thiệt hại", anh Asayas nói.

Anh Edwin Mangigo, cảnh sát tại đồn gần núi Diwata, thành phố Monkayo, cho biết không có báo cáo về thương vong trong khu vực.

"Chúng tôi nghĩ rằng có một trận lở đất vì mái nhà rung chuyển. Chúng tôi nghĩ là mái nhà sẽ sập", anh Mangigo nói.

Anh Lucita Ambrocio, cảnh sát ở thành phố New Bataan gần đó, cho hay trận động đất diễn ra "nhanh chóng".

"Sau 10 phút, các đồng nghiệp của tôi đã quay trở lại tòa nhà", anh Ambrocio nói. "Tôi đã kiểm tra trụ sở và thấy một vết nứt nhỏ".

Nhưng tại thành phố Montevista gần đó, cô Maricar Melgar cho biết trận động đất mạnh tới mức cô sợ tòa nhà mình đang ở sẽ sụp đổ.

"Đây có lẽ là trận động đất mạnh nhất mà tôi từng trải qua. Người tôi vẫn còn run rẩy", cô Melgar nói với AFP.

Tại thành phố Tagum, thuộc tỉnh Davao del Norte, cách tâm chấn khoảng 40km về phía tây nam, người dân phải rời bỏ nhà cửa và mất điện do sức mạnh của trận động đất.

"Chúng tôi đang ăn thì ngôi nhà bắt đầu rung lắc cực mạnh", anh Grace Jao, 40 tuổi, cho biết. "Chúng tôi chạy ra ngoài nhưng không thấy bất kỳ thiệt hại bên trong ngôi nhà khi quay trở lại".

Theo Hãng tin AFP, động đất xảy ra thường xuyên ở Philippines vì quốc gia này nằm dọc theo vành đai lửa Thái Bình Dương. Khoảng 90% các trận động đất xảy ra ở khu vực này.

Phần lớn các trận động đất quá yếu để con người có thể cảm nhận được, nhưng cũng có những trận động đất mạnh xảy ra ngẫu nhiên mà không có công nghệ nào có thể dự đoán được thời gian và địa điểm.

Philippines thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập mô phỏng các kịch bản động đất. Trận động đất lớn gần nhất ở nước này xảy ra vào tháng 10-2022, ở tỉnh Abra, làm nhiều người bị thương, hư hại nhà cửa và mất điện diện rộng.

Trước đó vào tháng 7, cũng tại vùng núi tỉnh Abra, trận động đất mạnh 7 độ gây ra lở đất đã khiến 11 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tác giả: MINH KHÔI

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ