Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Campuchia chi số tiền ‘khổng lồ’ tổ chức SEA Games 32

Chủ nhà Campuchia sẽ chi ra số tiền “khủng” tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32.

 Campuchia chi số tiền lớn để tổ chức SEA Games 32

Năm 2023, SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Campuchia. Đại hội thể thao Đông Nam Á là giải đấu thể thao lớn nhất trong năm của các nước Đông Nam Á.

Theo thông tin, Campuchia sẽ chi tổng hơn 100 triệu đô la để tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA) lần thứ 32 và ASEAN Para Games lần thứ 12.

Thủ tướng Hun Sen cho biết: “Trước đây, tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ chi khoảng 40 triệu đô la mỗi năm. Như vậy, công tác chuẩn bị cho đến nay đã được 3 năm và bây giờ tổng kinh phí phải bỏ ra sẽ là hơn 100 triệu USD. Tôi không che giấu sự thật này".

Trước đó, ngay sau khi Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á lần thứ 31 kết thúc, Campuchia đã cử người sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm tổ chức giải đấu. Theo đó, kinh phí tổ chức SEA Games 2023 gần gấp đôi kinh phí tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam (~51 triệu USD).

SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 17/5, tức còn chưa đầy 4 tháng nữa, song chủ nhà Campuchia vẫn còn tiếp tục thay đổi các môn thi đấu khiến cho nhiều đoàn thể thao trong khu vực không hài lòng.

Mới nhất là mâu thuẫn giữa chủ nhà Campuchia và Thái Lan. Ngày 23/1, Campuchia tuyên bố loại môn muay Thái để đưa môn võ kun Khmer vào chương trình thi đấu SEA Games 32.

Điều này làm cho phía Thái Lan bực tức và tuyên bố họ sẽ không gửi đoàn VĐV kun Khmer đến Campuchia, tức tẩy chay môn võ truyền thống của người Khmer này.

Phía Campuchia cũng tuyên bố họ sẽ tẩy chay giải vô địch Muay Thái quốc tế sắp tới đây của Thái Lan. Cách đây không lâu, phía Campuchia đã xác định tham dự giải quốc tế muay Thái.
SEA Games 32 do chủ nhà Campuchia tổ chức sẽ bao gồm 38 bộ môn thi đấu bao gồm điền kinh, thể thao dưới nước, cầu lông, bóng rổ, billiards, quyền Anh (boxing), thể hình), cờ, xe đạp, cricket, khiêu vũ thể thao, thể thao điện tử E-sports, đấu kiếm, bóng sàn, bóng đá, golf, thể dục, hockey, dù lượn, judo, karate, các môn võ thuật (kun bokator arnis, jujitsu, kick boxing, vovinam, kun khmer)

Vượt chướng ngại vật, pencak silat, bi sắt, đua thuyền (sailing), cầu mây, bóng mềm, bóng bàn, taekwondo, quần vợt, đua thuyền truyền thống, 3 môn phối hợp (triathlon), bóng chuyền, cử tạ, vật, wushu, teqball.

Campuchia cũng loại rất nhiều môn thế mạnh của Việt Nam như bắn súng, đấu kiếm, thể hình. Đó đều là những môn “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam.

SEA Games 32 sẽ diễn ra bắt đầu từ ngày 5 đến hết ngày 17/5. Ở SEA Games 31, Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành 205 Huy chương Vàng, thiết lập kỷ lục mới về số Huy chương Vàng mà một đoàn thể thao có thể giành được ở SEA Games.

Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm Huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.

Tác giả: Phú Phú

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn