Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Ông Rishi Sunak trở thành Thủ tướng Anh, lãnh đạo thế giới nói gì?

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng việc ông Rishi Sunak trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh là "một cột mốc quan trọng mang tính đột phá".

Đề cập đến việc ông Rishi Sunak sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của nước Anh, Tổng thống Mỹ Jobiden cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin ông Rishi Sunak sẽ là thủ tướng. Đây là điều khá bất ngờ, là cột mốc đột phá và rất có ý nghĩa”.

 Ông Rishi Sunak sẽ trở thành Tân thủ tướng Anh.

Trong khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho hay Tổng thống Joe Biden sẽ gọi điện cho ông Sunak trong những ngày tới, lưu ý rằng lãnh đạo Mỹ sẽ chúc mừng sau khi tân Thủ tướng Anh chính thức được quốc vương đề nghị thành lập chính phủ.

Lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã gửi lời chúc mừng đến lãnh đạo mới của nước Anh.

Thủ tướng Ireland Micheal Martin bày tỏ hoan nghênh, sẵn sàng làm việc cùng lãnh đạo mới của nước Anh để giải quyết "các vấn đề quan trọng mà chúng ta phải đối mặt".

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel lưu ý "làm việc cùng nhau là cách duy nhất để đối mặt với những thách thức chung".

Phát biểu trước công chúng lần đầu tiên sau khi trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ, ông Sunak thừa nhận nước Anh đang phải đối mặt với "thách thức kinh tế lớn". Ông nói thêm: "Bây giờ chúng ta cần sự ổn định và thống nhất, và ưu tiên hàng đầu của tôi là gắn kết đảng và đất nước của chúng ta lại với nhau".

Ông Sunak, 42 ​​tuổi, sẽ là Thủ tướng Anh sau khi bà Liz Truss lên nắm quyền chỉ sau 44 ngày. Bà Truss sẽ tổ chức một cuộc họp Nội các cuối cùng vào sáng nay (25/10), trước khi chính thức đệ trình đơn từ chức lên Vua Charles III - người sau đó sẽ bổ nhiệm ông Sunak làm Thủ tướng.

Theo dự kiến, nhà lãnh đạo mới sẽ có những phát biểu đầu tiên trước người dân cả nước từ bên ngoài Văn phòng Thủ tướng vào khoảng 11 giờ 30 phút sáng 25/10 (giờ London).

Hôm 24/10, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak chính thức giành chiến thắng trong cuộc đua cho vị trí người đứng đầu đảng Bảo thủ - người cũng sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh. Trước đó, hai đối thủ chính của ông Rishi Sunak là cựu Thủ tướng Boris Johnson và bà Penny Mordaunt lần lượt rời cuộc đua.

Theo Guardian, ông Rishi Sunak là thủ tướng đầu tiên tại Anh theo đạo Hindu, cũng là người da màu đầu tiên đảm nhận cương vị này. Chính trị gia 42 tuổi này cũng sẽ trở thành thủ tướng Anh trẻ tuổi nhất trong vòng hơn 200 năm.

Tác giả: KÔNG ANH

Nguồn tin: vtc.vn