Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Trường đại học muốn đổi tên để tránh bị nhầm lẫn

Hiện đang có nhiều người nhầm lẫn tên của Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM với một trường khác nên nhà trường đề xuất đổi tên khác.

 Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đang làm thủ tục đổi tên thành Trường đại học Công thương TP.HCM - Ảnh: SƠN THÁI

Bộ Công Thương vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM về việc đổi tên trường này thành Trường đại học Công thương TP.HCM.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM hoàn thiện hồ sơ, đề án đổi tên trường theo quy định tại nghị định 99 của Chính phủ và quy định của pháp luật, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định.

Thông tin thêm về đề xuất đổi tên trường, ông Thái Doãn Thanh - phó hiệu trưởng Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho hay đến nay nhà trường đã trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, nhưng một điều đáng tiếc là trong quá trình hoạt động, thương hiệu "Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM" đã có nhiều sự nhầm lẫn tên của nhà trường cũng như nhận diện thương hiệu.

"Qua khảo sát, có đến 90% ý kiến cho biết có sự nhầm lẫn giữa Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sang Trường đại học Công nghiệp TP.HCM. Thực tế quá trình tiếp nhận công văn thì nhà trường cũng nhận được sự nhầm lẫn này.

Điều đáng nói là sự nhầm lẫn này xuất hiện cả ở các cơ quan nhà nước, thư từ, công văn, phụ huynh… Đây là điều rất đáng tiếc, một thương hiệu bị nhầm lẫn quá nhiều thì nên được khẳng định và định vị lại", ông Thanh nói.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Thanh, thực tế hiện nay nhà trường đang đào tạo 34 ngành, không chỉ lĩnh vực công nghiệp thực phẩm mà đào tạo đa ngành, gồm có tất cả lĩnh vực về công thương. Những trường có tên gọi mang tính chất đơn ngành nhưng không còn đào tạo đơn ngành nữa thì cần có sự chuyển đổi để phù hợp xu hướng mới.

Ông Thanh khẳng định: "Dù đổi tên nhưng nhà trường vẫn có định hướng phát triển ngành mũi nhọn, ngành tiên phong là khoa học công nghệ thực phẩm. Trường cũng thuộc cơ quan chủ quản là Bộ Công Thương, do đó tên gọi Trường đại học Công thương TP.HCM sẽ phù hợp hơn".

 

Tiền thân của Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là Trường cán bộ kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (Bộ Công nghiệp - Thực phẩm), được thành lập tháng 9-1982. Đến năm 1986 nâng cấp thành Trường trung học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

Năm 2001, trường được nâng cấp thành Trường cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. Năm 2010, trường chính thức trở thành Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 

Tác giả: TRẦN HUỲNH

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ