Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Soi thu nhập khủng chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp tại ngân hàng

Vài năm trở lại đây, số người giàu tại Việt Nam tăng nhanh, kéo theo đó là những dịch vụ cung cấp cho giới này cũng thi nhau nở rộ. Một dịch vụ khá đặc biệt dường như ra đời chỉ để dành riêng cho giới này, đó chính là dịch vụ tư vấn tài chính chuyên nghiệp của các ngân hàng.

 Soi thu nhập khủng chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp tại ngân hàng

Tốc độ tăng trưởng người giàu mỗi năm là động lực cho các ngân hàng mở rộng dịch vụ

Theo Báo cáo Thịnh vượng 2022 (Wealth Report 2022) do hãng tư vấn Knight Frank công bố, năm 2021, Việt Nam có 72.738 người giàu (sở hữu từ 1 triệu USD trở lên) và đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng ASEAN-6 (các vị trí 1-2-3 lần lượt thuộc về Singapore với 526.370 người, Thái Lan với 125.406 người, Indonesia với 82.012 người, vị trí 5-6 thuộc về Malaysia với 66.350 người và Philippines với 19.154 người).

Số người siêu giàu (sở hữu từ 30 triệu USD trở lên) tại Việt Nam năm 2021 đạt 1.234 người vào năm 2021, và cũng chiếm vị ví thứ 4 trong các nước thuộc khối ASEAN-6. Trong đó, thứ tự 1-2-3 có chút thay đổi, cụ thể, Singapore đứng đầu với 4.206 người, Indonesia xếp thứ hai với 1.234 người và Thái Lan giữ vị trí thứ ba với 1.272 người. Malaysia và Philippines tiếp tục giữ vị trí thứ 5 và 6 về số lượng người siêu giàu với lần lượt 712 người và 313 người.

Knight Frank dự báo, trong giai đoạn 5 năm tiếp theo (2021-2026), số người giàu tại Việt Nam sẽ tăng khoảng 49% mỗi năm, dự kiến đạt 114.807 người và số người siêu giàu sẽ tăng khoảng 26%, đạt 1.551 người vào năm 2026.

Dịch vụ tư vấn tài chính chuyên nghiệp nở rộ

Một khảo sát gần đây của Navigos cho biết, trong năm 2022, vị trí sale (chuyên viên tư vấn tài chính) được các ngân hàng tuyển dụng khá nhiều cho mảng khách hàng cao cấp, khách hàng ưu tiên, tập trung vào các sản phẩm dịch vụ cao cấp và phức tạp như đầu tư, bảo hiểm và quản lý tài sản.

“Trước đây, các ngân hàng thường ưa chuộng các ứng viên có nền tảng và đã có kinh nghiệm làm việc tại các ngân hàng khác. Nhưng bây giờ, yêu cầu chuyển đổi và phát triển kinh doanh của các ngân hàng thay đổi, nên họ cần nhân sự có tư duy và năng lực phù hợp với chiến lược của họ, thậm chí một số vị trí không quan trọng là ứng viên đó thuộc lĩnh vực nào trước đây.”, bà Ngô Thị Ngọc Lan, Giám đốc miền Bắc Navigos Search chia sẻ trong bài phỏng vấn trên Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2022 (xuất bản tháng 6/2022)

Mỗi đợt tuyển dụng của các ngân hàng, chỉ tiêu tuyển dụng có thể lên tới hơn 1.000 vị trí khác nhau tại cùng 1 ngân hàng. Nếu tính tổng vị trí mà các ngân hàng đăng tin tuyển dụng trong riêng 9 tháng đầu năm qua, con số đã lên tới hàng chục nghìn chỉ tiêu tuyển dụng.

Khảo sát một vòng các thông báo tuyển dụng của các ngân hàng, dễ thấy nhiều yêu cầu đã thay đổi so với cách đây 5 năm, đặc biệt là trước giai đoạn dịch Covid-19. Cùng với đó, dưới sự thay đổi của thị trường nhân sự, tìm kiếm nhân tài đã trở thành hoạt động được quan tâm hàng đầu tại các công ty không chỉ bởi sự gia tăng về độ phức tạp của công việc mà còn cả hành vi của ứng viên đã thay đổi sau thời kỳ đại dịch.

Thu nhập có tương xứng với đòi hỏi đầu vào khắt khe và áp lực hàng ngày?

 

Đối với ngành ngân hàng, một ngành dịch vụ khá đặc thù, những yếu tố thu hút khách hàng không còn nằm ở lãi suất tiền gửi cao và lãi suất vay thấp như trước đây nữa mà đã dịch chuyển dần sang cạnh tranh về các trải nghiệm khách hàng, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đây vừa là điểm giúp ngân hàng thu hút lượng khách hàng chất lượng về cho mình nhưng cũng chính điều này khiến việc tuyển dụng nhân sự phù hợp lại càng khó khăn hơn.

Theo N.T.H, một chuyên viên tư vấn tài chính đã có hơn 8 năm làm việc tại VPBank và liên tục được đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm (theo thang đánh giá hiệu quả làm việc cuối năm của ngân hàng này), “Tư vấn tài chính cho những người giàu và siêu giàu là công việc vừa áp lực lại vừa thú vị. Công việc này đòi hỏi bạn không chỉ phải liên tục trau dồi kiến thức chuyên ngành mà còn phải cập nhật kiến thức xã hội hàng ngày để không bị tụt hậu khi trao đổi với khách hàng. Quan trọng là luôn giữ thái độ chân thành, thân thiện và tinh tế để khách hàng cảm thấy yên tâm khi chia sẻ mục tiêu đầu tư cũng như khả năng tài chính cá nhân, từ đó bạn mới có thể xây dựng được lộ trình đầu tư sinh lời hiệu quả cho khách hàng”.

Đi kèm với những yêu cầu khắt khe đầu vào thì thu nhập của một chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp cũng là tiêu chí quan trọng khiến nhiều ứng viên đặt quyết tâm chinh phục bằng được vị trí này. Trong 8 năm làm việc tại VPBank, đã có vài lần tổng thu nhập các khoản trong 1 tháng của H lên tới mức chín con số, còn mức tám con số với số đầu tiên lớn hơn 5 thì nhiều không nhớ hết. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng giữ chân cô gái đầy năng động và thức thời này.

“Em luôn xác định cần phải học hỏi nhiều từ những bạn đồng nghiệp và từ chính các khách hàng của mình để có thể có được chỗ đứng trong nghề tư vấn tài chính này. Những khách hàng mà em đang phục vụ phần lớn là những người đã có tài sản tích lũy từ trước và luôn tìm kiếm cơ hội để gia tăng tài sản của mình. Em thấy mình thực sự may mắn khi có một công việc thú vị với thu nhập khá ổn định, ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh Covid vừa rồi.”, H chia sẻ.

Dễ thấy, với thu nhập nằm ở mức trung bình cao đến cao tại các thành phố lớn cùng sức hấp dẫn của việc được trực tiếp tiếp xúc với những người có ảnh hưởng hoặc có vị trí cao trong xã hội, vị trí Chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp tại các ngân hàng đã trở thành mục tiêu đáng chinh phục của nhiều bạn trẻ ngày nay.

Mỗi khách hàng thuộc phân khúc khách hàng ưu tiên của VPBank (VPBank Diamond) sẽ có một chuyên gia tư vấn riêng với trình độ chuyên môn cao, được sàng lọc kỹ ngay từ khâu tuyển dụng đầu vào và được đào tạo bài bản, liên tục trong suốt quá trình làm việc tại ngân hàng. Hàng năm, chi phí chi trả cho nhóm chuyên viên này chiếm tỷ trọng không nhỏ trong ngân sách giữ chân nhân tài chung của toàn hàng, gồm chi phí thu hút nhân tài, chế độ giữ chân nhân tài, và các chương trình đào tạo thăng tiến được tổ chức thường xuyên liên tục...

Để trở thành chuyên viên tư vấn tài chính tại VPBank, yêu cầu đầu vào của ứng viên là có kinh nghiệm chuyên sâu trong mảng tài chính ngân hàng hoặc kinh nghiệm chăm sóc khách hàng cao cấp tại các lĩnh vực liên quan, am hiểu các lĩnh vực chuyên môn liên quan đến quản lý dòng tiền, quản lý tài sản và có khả năng tạo được lòng tin với khách hàng thông qua hiệu quả công việc.

Khi được tuyển dụng, ngoài các chương trình đào tạo bài bản, thường xuyên, liên tục, ứng viên còn được xây dựng lộ trình công danh cụ thể và được xem xét bổ nhiệm hợp lý lên các vị trí quản lý cao hơn.

Tác giả: Ngân Thu

Nguồn tin: vietnamfinance.vn