Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nga tập kích đường không các thành phố lớn của Ukraine trong đêm

Các vụ tập kích đường không bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái đã được quân đội Nga tổ chức nhằm vào các thành phố lớn của Ukraine trong đêm qua.

 Nhiều xe buýt bị phá hủy sau vụ tập kích của quân đội Nga vào thành phố Dnipro (Ảnh: Ukrainska Pravda).

Theo Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko, nhiều vụ nổ đã được ghi nhận tại thành phố Dnipro vào đêm 29/9, sau khi các mục tiêu trong thành phố này bị hỏa tiễn của quân đội Nga đánh trúng.

Thị trưởng thành phố Dnipro Borys Filatov đã kêu gọi người dân ở yên trong các hầm trú ẩn, và cho biết giới chức quân sự Ukraine đang tiến hành xác minh thiệt hại và thực hiện các phương án cứu hộ.

Một số nguồn tin cho hay trận tập kích tên lửa của quân đội Nga trong đêm qua đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương ở Dnipro.

Cũng trong đêm qua, các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của Nga đã tấn công các thành phố Odessa và Mykolaiv ở miền Nam Ukraine.

"Odessa và Mykolaiv đang bị tấn công bởi UAV cảm tử. Các cuộc tấn công vẫn đang được tiếp tục, quân đội Ukraine đang tiến hành phản công", ông Tymoshenko cho biết.

Người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Mykolaiv Vitaly Kim đã lên tiếng xác nhận về các vụ nổ diễn ra tại thành phố này trong đêm qua và yêu cầu người dân không rời khỏi hầm trú ẩn cho đến khi nhận được thông báo tiếp theo từ chính quyền.

 Mảnh vỡ của UAV cảm tử Nga được tìm thấy tại Odessa (Ảnh: Ukrainska Pravda).

Cũng trong một thông báo được đăng tải trên trang Telegram cá nhân ngày 29/9, người đứng đầu chính quyền quân quản thành phố Kryvyi Rih Oleksandr Vilkul cho biết quân đội Nga đã thực hiện một vụ tập kích tên lửa hành trình nhằm vào thành phố này.

"Đối phương đã tiến hành một vụ tập kích tên lửa nhằm vào thành phố Kryvyi Rih vào khoảng 20:40 tối nay. Kết quả của vụ tấn công là việc một tên lửa hành trình Kh-59 đã đánh trúng một cơ sở công nghiệp trong thành phố, gây thiệt hại nghiêm trọng. Tổn thất thực tế của vụ tấn công trên hiện đang được nhà chức trách khẩn trương làm rõ", ông Vilkul nói.

Theo các nhân chứng, tên lửa của quân đội Nga đã phát nổ tại khu vực nhà máy chế biến ngũ cốc tại Kryvyi Rih. Tuy gây tổn thất nghiêm trọng về tài sản, vụ tấn công này không để lại thương vong về người.

 Cục diện chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 24/9 (Đồ họa: ISW).

Trong thời gian qua, nhằm đáp trả chiến dịch phản công của Kiev tại khu vực tỉnh Kharkov, quân đội Nga đã liên tục tổ chức các vụ tập kích pháo binh, tên lửa và UAV cảm tử nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự trên khắp lãnh thổ Ukraine. Các vụ tập kích trên đã gây ra nhiều thương vong về người cũng như thiệt hại về cơ sở vật chất cho phía Ukraine.

Tác giả: Tùng Nguyễn

Nguồn tin: Báo Dân trí