Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Youtube ép người dùng xem 10 quảng cáo liên tục, không cho phép bỏ qua

Có vẻ như Youtube đang tìm mọi cách để ép người dùng phải chi tiền mua tài khoản Premium, thay vì xem các nội dung miễn phí như hiện tại.

Thông thường, các video trên Youtube sẽ hiển thị một đến 2 nội dung quảng cáo xuất hiện vào đầu hoặc cuối video. Với các video có độ dài lớn hơn, số lượng các quảng cáo sẽ xuất hiện nhiều hơn và có thêm những quảng cáo xuất hiện vào giữa nội dung video.

Các video quảng cáo trên Youtube được chia thành 2 loại, bao gồm các quảng cáo ngắn buộc người dùng phải xem hết toàn bộ nội dung và các quảng cáo dài cho phép người dùng nhấn nút bỏ qua sau khoảng 6 đến 10 giây.

Tuy nhiên, dường như Youtube cảm thấy số lượng quảng cáo như vậy là vẫn chưa đủ và đang thử nghiệm tăng số lượng quảng cáo xuất hiện trên các video.

 Một người dùng phải xem 8 quảng cáo liên tục trên Youtube mà không thể bỏ qua (Ảnh: Reddit).

Theo phản ánh của một số người dùng mạng xã hội Twitter và Reddit, trong những tuần vừa qua, họ đã gặp phải 5, 8 hay thậm chí là 10 quảng cáo xuất hiện liên tục khi xem video trên Youtube. Đáng chú ý, những quảng cáo này có độ dài khoảng từ 5 đến 10 giây và người dùng phải xem hết toàn bộ nội dung quảng cáo mà không thể nhấn nút để bỏ qua.

Nhiều người dùng lo ngại rằng trang web này sẽ tăng số lượng quảng cáo trên các video để tăng doanh thu hoặc ép người dùng phải mua tài khoản Premium để không bị quảng cáo làm phiền. Tuy nhiên, đại diện của Youtube cho biết hiện trang web này chỉ đang thử nghiệm việc tăng số lượng quảng cáo chứ chứa áp dụng chính thức cho toàn bộ người dùng.

"Tại Youtube, chúng tôi tập trung vào việc giúp các thương hiệu kết nối với người xem trên toàn thế giới và chúng tôi luôn thử nghiệm những cách mới để mang quảng cáo phù hợp đến người dùng. Chúng tôi đang có một thử nghiệm nhỏ hiển thị nhóm các quảng cáo khi người dùng xem những video dài, mục tiêu là giúp mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người xem bằng cách giảm thời gian ngắt quãng vì quảng cáo giữa nội dung video", phát ngôn viên của Youtube cho biết trong một thông cáo đưa ra.

"Nói cách khác, chúng tôi đang muốn thử nghiệm hiển thị các nội dung quảng cáo tập trung vào đoạn đầu video, thay vì chia chúng ra vào các thời điểm khác nhau trong video", đại diện của Youtube cho biết thêm.

Youtube khẳng định việc giảm số lượng quảng cáo ngắt quãng giữa nội dung video mà chỉ tập trung các quảng cáo vào một thời điểm sẽ giúp người dùng không bị làm phiền và xem nội dung video được trọn vẹn hơn.

Như vậy, việc hiển thị hàng loạt quảng cáo trên Youtube hiện chỉ là bước thử nghiệm của trang web này, tuy nhiên, không loại trừ khả năng Youtube sẽ chính thức áp dụng việc tăng số lượng quảng cáo trong tương lai để tăng doanh thu hoặc ép buộc người dùng mua tài khoản Premium để sử dụng.

Không chỉ giúp người dùng không bị làm phiền bởi quảng cáo, tài khoản Premium còn mang lại nhiều tính năng hơn so với tài khoản miễn phí như cho phép phóng lớn nội dung video, download video về thiết bị để xem khi không có mạng, phát nhạc khi đã tắt màn hình smartphone…

Nhiều người dùng cho biết nếu Youtube tăng số lượng quảng cáo trên nội dung video sẽ khiến họ có cảm giác như đang xem dịch vụ truyền hình cáp, thay vì đang xem một trang web trực tuyến. Không ít người dùng cho biết họ sẽ sử dụng các công cụ chặn quảng cáo để không bị làm phiền khi xem Youtube, điều này sẽ gây ra hiệu ứng ngược cho trang web này và khiến Youtube bị giảm doanh thu từ quảng cáo.

Tác giả: T.Thủy

Nguồn tin: Báo Dân trí