Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nga: Quân dự bị tham gia lệnh động viên nhận khoảng 3.400 USD/tháng

Ngày 22-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân dự bị có kinh nghiệm chiến đấu và chuyên ngành quân sự phù hợp sẽ được ưu tiên trong đợt động viên cục bộ (động viên một phần) đang diễn ra ở nước này, theo Đài Russia Today.

 Các thành viên thuộc lực lượng quân dự bị của Nga - Ảnh: TASS

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ưu tiên hàng đầu là lính dự bị đã qua đào tạo như người điều khiển xe tăng, thành viên đội pháo binh, lái xe, thợ máy và bộ binh cơ giới. Bộ này cũng cho biết kinh nghiệm chiến đấu là "một trong những yếu tố quan trọng" trong đợt huy động lần này.

Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội nước này có kế hoạch huy động cả quân nhân và sĩ quan các cấp. Lính dự bị từ 35 tuổi trở xuống có thể được gọi, trong khi ngưỡng tuổi đối với sĩ quan là 50-55, tùy thuộc cấp bậc.

Mỗi khu vực sẽ được yêu cầu huy động một số lượng quân dự bị nhất định, tùy thuộc vào dân số của khu vực đó, song Bộ Quốc phòng Nga không công bố con số chính xác.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Alexander Avdonin, chính ủy quân đội khu vực Yakutia, cho biết mỗi người tham gia vào lực lượng động viên một phần sẽ được nhận 205.000 rúp mỗi tháng (khoảng 3.400 USD), và số tiền có thể nhiều hơn tùy theo cấp bậc cũng như tùy theo quyết định của từng khu vực.

Những người làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng, cũng như những người không đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe, có ít nhất bốn con, hoặc đang chăm sóc người thân bị khuyết tật, sẽ được miễn huy động.

Ngày 21-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh động viên một phần theo đề nghị của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, trong bối cảnh cuộc xung đột với Ukraine đang kéo dài.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết lệnh động viên một phần này sẽ huy động khoảng 300.000 quân dự bị. Ông cho biết Nga có tất cả là 25 triệu quân dự bị. Ông giải thích rằng binh lính được huy động đợt này có nhiệm vụ kiểm soát phòng tuyến dài 1.000km ở các khu vực Nga kiểm soát tại Ukraine.

Tác giả: Anh Thư

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ