Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Kịp thời cứu sống bé 11 tháng tuổi nuốt pin vào thực quản

Ngày 12/9, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá cho biết, đã gắp thành công dị vật là cục pin trong thực quản một bé trai 11 tháng tuổi.

 Hình ảnh dị vật trong thực quản bé N.

Trước đó, bệnh nhi tên N. (11 tháng tuổi, trú tại xã Hoằng Đức, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá) nhập viện trong tình trạng ho, khò khè, sốt liên tục trong nhiều ngày.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm thăm dò, bác sĩ điều trị phát hiện hình ảnh cản quang ngang đốt sống ngực C3, C4 trên phim X-quang ngực thẳng. Hình ảnh CT cột sống cổ cho thấy dị vật đang nằm ở thực quản.

Trẻ ngay lập tức được kíp nội soi tiêu hóa - gây mê nhanh chóng can thiệp, gắp bỏ được cục pin từ thực quản của bé. Bé N. bị viêm loét thực quản độ 2 do hóa chất trong pin ăn mòn.

Sau 6 ngày điều trị, hiện bé đã ổn định và đang được nhịn ăn nuôi dưỡng tĩnh mạch để giảm tiết acid dạ dày, điều trị loét thực quản.

Theo Ths.Bs Lê Thị Vân Anh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu ngoại khoa, cần được chẩn đoán và xử trí sớm, vì ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Trẻ nhỏ khi tự chơi trong nhà, nếu không có sự giám sát và chăm sóc của người lớn, rất dễ tự ý cho vào miệng và nuốt phải những vật thể nguy hiểm, tiêu biểu như tăm tre, cúc áo, pin, lego... Pin là tác nhân gây nên nhiều di chứng nghiêm trọng.

Bs Vân Anh cũng khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý để các vật dụng nguy hiểm tránh xa tầm tay của trẻ, chú ý quan sát khi trẻ chơi và phát hiện sớm khả năng các bé nuốt phải đồ vật để nhanh chóng đưa đến cơ sở Y tế có khả năng chẩn đoán và nội soi lấy bỏ dị vật cấp cứu kịp thời.

Tác giả: Nguyễn Thùy

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn