Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Kiến nghị điều chỉnh giá xăng dầu ngay ngày 1/9 thay vì lùi tới tận 5/9

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương vẫn điều hành giá xăng dầu vào đúng ngày 1/9, nhằm đảm bảo nguồn cung, đồng thời giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương kiến nghị về ngày điều hành giá xăng dầu.

Theo hiệp hội, giá thành phẩm thế giới tiếp tục có chiều hướng tăng, đặc biệt là mặt hàng dầu diesel, tính đến ngày 25/8 đã tăng 16,6% so với kỳ điều hành trước.

 Một cửa hàng treo biển "tạm hết xăng" (Ảnh: Đ.M.H).

Kỳ điều hành tới là vào ngày 1/9, vướng kỳ nghỉ lễ 2/9. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Xăng dầu thì lao động ngành xăng dầu hầu hết vẫn làm việc bình thường vào ngày này. Do đó, trong trường hợp này, Nghị định 95 cũng không quy định cụ thể sẽ lựa chọn ngày nào là ngày nghỉ lễ chính thức. Và nếu chọn ngày 1/9 là ngày nghỉ thì việc điều hành giá xăng dầu phải chuyển sang ngày 5/9.

Hiệp hội này lo ngại điều đó sẽ khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước có độ trễ nhất định, không phản ánh đúng xu hướng tăng của giá xăng thế giới, gây khó khăn cho các thương nhân trong đảm bảo nguồn cung. Việc lùi thời gian điều chỉnh sẽ tạo tâm lý găm hàng, đầu cơ gây bất ổn cho thị trường.

Do vậy, trên cơ sở tập hợp ý kiến các hội viên, đơn vị này đề nghị Bộ trưởng vẫn cho điều hành giá xăng dầu vào đúng ngày 1/9, nhằm đảm bảo nguồn cung, đồng thời giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp chia sẻ lo ngại lùi thời gian điều chỉnh sẽ khiến lịch sử hàng loạt các cửa hàng đóng cửa như hồi đầu năm xuất hiện do lùi thời gian tăng giá sẽ làm xuất hiện tâm lý găm hàng, đợi bán giá chênh.

Thị trường xăng dầu gần đây diễn biến khá "nóng". Vấn đề nguồn cung một lần nữa được đặt ra. Trong khi Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, tại cuộc họp về bảo đảm nguồn cung xăng dầu hôm 26/8, khẳng định từ nay tới cuối năm không thiếu nguồn cung thì thực tế lại có tình trạng các đại lý kêu khó.

Theo ghi nhận của Dân trí, không ít đại lý, thương nhân phân phối kêu khó khăn trong việc nhập hàng. Tại nhiều thời điểm, các mặt hàng xăng hoặc dầu được thông báo hết. Nếu có, với mức chiết khấu 0 đồng hoặc âm, cả đại lý và phân phối đều than lỗ nặng. Tại Tuyên Quang, ngày 29/8, theo thông tin Dân trí nắm được thì không ít cửa hàng đã đóng cửa, thông báo hết xăng.

Tác giả: Nguyễn Mạnh

Nguồn tin: Báo Dân trí