Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với ngan nấu giả cầy

Ngan nấu giả cầy kiểu Nghệ An sở hữu hương vị đặc trưng nhờ vị ngọt của mật mía kết hợp với mùi thơm của riềng, sả, lá tắt (lá quýt hôi), mắm tôm và nước chè xanh.

Nguyên liệu:

 

-1 con ngan khoảng 2,4 - 2,5 kg (nên chọn ngan nuôi lúa, già tháng sẽ ngon hơn vì thịt dày chắc, ít mỡ)

-4 cây sả (một nửa băm nhuyễn, một nửa giã nhỏ)

-2 củ riềng vừa phải (một nửa băm nhuyễn, một nửa giã nhỏ)

-1 nắm hành tăm (hành nhỏ, đặc trưng ở Nghệ An) hoặc hành tím, băm nhỏ

-1 nắm lá tắt (lá quýt hôi) hoặc vỏ quýt khô (trần bì)

-1 bát nước chè xanh om (có thể thay thế bằng nước trà)

-2-3 thìa canh mắm tôm

-2-3 thìa canh nước mắm ngon.

-2-3 thìa canh mật mía (hoặc đường nâu)

-2-3 thìa canh nước hàng

-1 thìa canh dầu điều (giúp lên màu đẹp hơn)

-1 thìa cà phê muối hạt

-1 thìa cà phê hạt tiêu xay

-1-2 thìa cà phê hạt nêm

-1-2 quả ớt sừng (tùy thích)

-Các loại rau ăn kèm: Rau húng quế, rau mùi

Cách chế biến:

-Ngan làm sạch sau đó nướng qua trước khi nấu để thịt thơm và đậm đà hơn, đồng thời giúp khử được vị tanh. Bạn có thể thui qua rơm là ngon nhất hoặc dùng đèn khò bằng ga hay nướng sơ trên bếp cho phần da được sém vàng, thơm là đạt yêu cầu. Thịt sau khi thui thì rửa 1-2 lần cho sạch.

 

-Chặt ngan thành từng miếng vuông quân cờ vừa ăn.

 

-Ướp thịt ngan với riềng, sả, mắm tôm, nước mắm, muối, lá tắt, hành tăm, mật mía, hạt tiêu, nước hàng, dầu điều, hạt nêm ít nhất 1 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị.

-Hết thời gian ướp, lấy ngan ra xào săn trên lửa lớn để các gia vị ngấm vào thịt giúp thịt đậm đà hơn. Nếu muốn ngon hơn thì nấu 2 lần lửa.

Lần 1: Thêm nước chè xanh và nước sôi vào xâm xấp mặt thịt và đun trên lửa nhỏ vừa trong 40-50 phút (ngan già có thể đun lâu hơn) cho thịt vừa chín mềm là đạt. Khi nấu, nếu nước cạn thì thêm nước chè xanh om hoặc nước sôi (không thêm nước nguội dễ bị tanh). Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.

Lần 2: Nếu có thời gian thì sau khi nấu lần một để nguội. Trước khi ăn thì nấu lại lần 2 trong vài phút thì thịt sẽ ngon đậm đà, dậy mùi hơn.

Lưu ý, không nấu kỹ quá làm thịt ra nước, không ngọt thịt, chỉ cần sền sệt là được.

 

Thành phẩm: Thịt ngan chín vừa tới vẫn còn chút dai, nước sốt đậm đà, hơi sánh, gia vị mặn ngọt hài hòa, dậy mùi thơm của riềng, sả, lá tắt và mắm tôm. Món này rất hợp ăn kèm với cơm trắng, bún hoặc bánh mướt (bánh cuốn Nghệ An).

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn