Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


"Khách Tây" rời Canada tới sống ở Việt Nam, kể các món ngon nhất phải thử

Sau khi chuyển tới Việt Nam sinh sống, chàng trai người Canada đã có những chuyến trải nghiệm ở nhiều vùng miền trên dải đất hình chữ S, thưởng thức đủ loại đặc sản.

Trên chuyên trang du lịch mang tên "The Culture Trip" (tạm dịch: Hành trình văn hóa), Matthew Pike, chàng trai người Canada đã có nhiều bài viết chia sẻ trải nghiệm của mình khi sống tại Việt Nam. Vì yêu mến văn hóa và con người nơi đây, anh đã quyết định chuyển tới đây sinh sống.

Trong một bài viết trước đó của mình, Matthew từng tâm sự: "Bất cứ khi nào tôi thấy một điểm nào đó đặc trưng của Canada, nỗi nhớ quê hương lại trỗi dậy. Tôi muốn đi du lịch, khám phá thế giới, nên quyết định phải rời bỏ. Tôi nghĩ về gia đình và bạn bè khi họ có những kỷ niệm mới mà thiếu vắng mình, và rồi học được rằng, bạn không thể có tất cả. Cái giá của cuộc sống ở nước ngoài là bỏ lỡ nhiều điều".

Bên cạnh những bài viết về trải nghiệm các chuyến đi ở nhiều vùng miền trên dải đất hình chữ S, Matthew đã điểm danh những món ăn Việt ấn tượng mà anh cho rằng nhất định phải thử theo đánh giá của bản thân.

Mỳ Quảng

Món ăn đầu tiên được "gọi tên" chính là mỳ Quảng. Có thể đây là món được chàng trai người Canada yêu thích nhất, nên anh đã "ưu ái" xếp ở vị trí hàng đầu.

 Mỳ Quảng, món đặc sản đặc trưng ở Quảng Nam, Đà Nẵng (Ảnh: Internet).

Theo nhận định của Matthew, món ăn này là "niềm tự hào của người dân ở mảnh đất Quảng Nam, Đà Nẵng", được làm từ bột gạo xay mịn với nước, trộn cùng trứng cho có màu vàng và tráng thành lớp bánh mỏng, thái theo chiều ngang để có sợi mỳ mỏng.

Món ăn có sự kết hợp với thịt lợn, tôm, thịt cá lóc, lạc rang giã dập kèm theo nước dùng hầm từ xương lợn. Thực khách đôi khi thưởng thức món mỳ này cùng bánh tráng mè cùng rất nhiều loại rau ăn kèm, tạo nên hương vị đặc trưng.

Phở

Món ăn được coi là "quốc hồn quốc túy" của ẩm thực Việt không thể thiếu trong danh sách. Phở cũng được nhiều tạp chí du lịch trên thế giới "gọi tên" trong danh mục "những món ăn nhất định phải thử". Tại Việt Nam, hàng triệu bát phở được phục vụ mỗi ngày, từ thành thị tới các miền quê, từ phố lớn cho đến ngõ nhỏ, đủ thấy sức hấp dẫn của món ăn này tới đâu.

Gỏi cuốn

 Gỏi cuốn là món ăn nhẹ, ăn chơi được lòng nhiều thực khách (Ảnh: Theculturetrip).

Matthew đánh giá gỏi cuốn là "món ăn chơi hoàn hảo của Việt Nam", với những nguyên liệu chính gồm bún, tôm, thịt lợn, rau xanh tốt cho sức khỏe.

Gỏi cuốn được chấm cùng nhiều loại nước sốt tùy theo sở thích của thực khách, từ nước chấm chua ngọt cho tới nước tương khiến "vị giác của bạn bùng nổ". Chàng trai người Canada tiết lộ, mức giá của mỗi chiếc gỏi cuốn cũng rất hợp lý, chỉ từ 5.000 đồng nên bất cứ ai cũng có thể nếm thử.

Bò kho

Matthew cho biết, anh thường lựa chọn bò kho cho bữa sáng hoặc bữa trưa. Món ăn đặc biệt ngon miệng vào những ngày tiết trời se lạnh. Với nguyên liệu chính gồm thịt bò thái miếng hình bao diêm được hầm nhừ trong hỗn hợp dầu điều, sả gừng, hành khô, hoa hồi, cà rốt, món ăn thường thưởng thức kèm bánh mì chấm với phần nước sốt sánh quyện, nêm nếm vừa miệng.

Cơm tấm

Cơm tấm được nấu từ gạo tấm, vốn là mảnh vụn của gạo bị nứt, vỡ trong quá trình xay xát. Gạo tấm chứa cám và phôi gạo, nên nấu thành cơm chứa nhiều chất dinh dưỡng.

 Cơm tấm là món ăn bình dân có thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: WK).

Cơm tấm là một trong những món ăn bình dân thường thấy nhất trên mọi ngõ ngách ở thành phố Hồ Chí Minh.

Món ăn dùng kèm với sườn lợn được tẩm ướp gia vị rồi nướng, chả trứng đúc thịt, trứng ốp, chút bì lợn thái nhỏ trộn kèm gia vị với thính và đồ chua. Trong một bài báo của CNN đăng tải hồi tháng 3/2012 đã nhận xét "cơm tấm là món ăn hè phố bình dân hấp dẫn nhất".

Bánh mì

 Ổ bánh mì tại một cửa tiệm nổi tiếng ở phố cổ Hội An (Ảnh: Theculturetrip).

Từ lâu, bánh mì đã trở thành một trong những món ăn đường phố hấp dẫn nhất của Việt Nam. Thậm chí, "banh mi" là một trong ba từ tiếng Việt được đưa vào từ điển Oxford cho thấy sức hút khó cưỡng của thức quà này với du khách trong và ngoài nước.

Và món ăn này càng trở nên nổi tiếng hơn kể từ khi xuất hiện trong chương trình ẩm thực của cố đầu bếp Anthony Bourdain, phát sóng tới hàng chục triệu người xem trên toàn cầu.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí