Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Cựu bí thư Trần Văn Nam nói cấp dưới 'làm sai thì nhận, phải ngẩng mặt với bà con Bình Dương'

Ông Trần Văn Nam thừa nhận việc Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương góp vốn vào Công ty Tân Phú thực chất là mang đất đi góp vốn, đồng thời nói với bị cáo khác là 'làm sai thì nhận, phải ngẩng mặt với bà con Bình Dương'.

 Bị cáo Trần Văn Nam tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Ngày 18-8, phiên tòa xét xử đại án bán rẻ "đất vàng" cho tư nhân, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng ngân sách nhà nước, xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3-2) tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư.

Trả lời thẩm vấn, ông Trần Văn Nam - cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - cho hay việc ký ban hành quyết định giao khu đất 43ha cho Tổng công ty 3-2 là phù hợp với chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương.

Đồng thời, ông Nam cũng bác bỏ cáo buộc ký các văn bản lùi ngày bỏ khu đất 43ha ra khỏi công văn số 407 với mục đích "hợp thức hóa" việc Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương bán cổ phần tại Tân Phú.

Trước câu hỏi của luật sư về việc ông Nam không cho lập văn bản lùi ngày, vậy việc này làm theo chủ trương của ai, ông Nam cho hay không biết có văn bản lùi ngày.

Tiếp tục trình bày, cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nói với ông Ngô Dũng Phương - cựu trưởng phòng tài chính, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, người từng là cấp dưới của mình - rằng: "Anh Phương phải dũng cảm, làm sai thì nhận, mình phải ngẩng mặt với bà con Bình Dương".

Đồng thời, ông Nam thừa nhận việc Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương góp vốn 30% vào Công ty Tân Phú thực chất là mang đất đi góp vốn, việc này gây bức xúc trong thường trực tỉnh ủy.

Ông Nam cho rằng không thể giao 43ha về Công ty Impco vì đây là doanh nghiệp mới thành lập, không liên quan. Do vậy, ông có chỉ đạo để lại khu đất 43ha, yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm của Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương trong việc góp vốn rồi thoái vốn.

"Quan điểm xuyên suốt là phải làm cho rõ, loại khu đất 43ha ra để không vướng vào Impco nữa bởi đó là công ty mới thành lập, ý định chỉ có thế", ông Nam phân trần.

Theo cáo buộc, tháng 4-2017, Tỉnh ủy Bình Dương họp về việc Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương bán cổ phần tại Tân Phú và biết việc Nhà nước có thể mất toàn bộ khu đất 43ha nhưng đã không yêu cầu hủy bỏ hợp đồng bán cổ phần.

Bị cáo Ngô Dũng Phương còn soạn thông báo cho bị cáo Phạm Văn Cành, phó bí thư thường trực, ký với nội dung đồng ý cho công ty này chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Tân Phú.

Cáo trạng xác định, năm 2018, bị cáo Trần Văn Nam chủ trì họp, bàn cách xử lý việc liên quan khu đất 43ha, lúc này đã thuộc sở hữu nữ "đại gia" Đặng Thị Kim Oanh. Ông Nam khi đó chỉ đạo xử lý về mặt văn bản, sửa lại, điều chỉnh lại… xem xét bỏ khu đất 43ha ra khỏi công văn số 407 năm 2016.

Công văn 407 có nội dung vốn khu đất 43ha phải đưa về Impco. Văn bản cuộc họp này được "lập khống", lùi ngày về năm 2017.

Tác giả: DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ