Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Con gái ông Duterte nhậm chức phó tổng thống Philippines

Bà Sara Duterte ngày 19-6 tuyên thệ nhậm chức sớm, trở thành phó tổng thống thứ 15 của Philippines.

Báo Inquirer đưa tin lễ nhậm chức của bà Sara Duterte diễn ra tại Quảng trường San Pedro ở thành phố quê hương Davao. Bà Sara Duterte trước đây là thị trưởng thành phố này và sắp mãn nhiệm.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Ramon Paul Hernando đã chủ trì lễ tuyên thệ của bà Sara Duterte sau Thánh Lễ tạ ơn với sự tham dự của Tổng giám mục Romulo Valles, được tổ chức tại nhà thờ San Pedro lúc 15 giờ chiều (giờ địa phương).

Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte, cha của bà Sara Duterte, cũng tham dự lễ tuyên thệ.

 Bà Sara Duterte ngày 19-6 tuyên thệ nhậm chức sớm, trở thành phó tổng thống thứ 15 của Philippines. Ảnh: Inquirer

Ngoài chức vụ phó tổng thống, bà Sara Duterte cũng giữ chức vụ Bộ trưởng Giáo dục dưới thời chính quyền sắp tới của ông Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr., người sắp tuyên thệ trở thành tổng thống của Philippines.

Bà Sara Duterte đã phá vỡ truyền thống kéo dài nhiều thập kỷ của đất nước vì tuyên thệ nhậm chức trước ông Marcos Jr.. Theo thông lệ, lẽ ra hai người cùng tuyên thệ nhậm chức tổng thống và phó tổng thống vào ngày 30-6 tới.

Giải thích cho quyết định tổ chức lễ tuyên thệ sớm, bà Sara Duterte cho biết bà muốn TP Davao có thể chứng kiến buổi lễ này. Bà cũng sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Marcos Jr. ở thủ đô Manila.

Ông Ramon Beleno, giảng viên Khoa Khoa học chính trị tại Trường ĐH Ateneo de Davao, bình luận rằng quyết định nhậm chức sớm của bà Sara Duterte cho thấy bà muốn "bước đi trên con đường của riêng mình", đồng thời cố gắng duy trì mối liên hệ ở TP Davao, đảo Mindanao.

Bà Sara Duterte giành được chức phó tổng thống sau khi nhận được hơn 32 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 9-5 năm nay. Là một luật sư, bà Sara Duterte đồng thời là nữ thị trưởng đầu tiên của Davao và là người trẻ nhất được bầu vào vị trí này trong lịch sử chính trị của thành phố.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động