Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


VinFast VF 8 bất ngờ xuất hiện tại Ấn Độ, đặt tham vọng ở đất nước tỷ dân?

Chiếc ô tô điện VF 8 được bắt gặp chở trên xe chuyên dụng tại Ấn Độ, khiến nhiều người đặt câu hỏi về chiến lược bán xe của VinFast tại quốc gia này.

Tài khoản Instagram sceii841 chuyên chia sẻ về xe hơi tại Ấn Độ đã đăng đoạn video ngắn cho thấy mẫu ô tô điện của VinFast đã xuất hiện tại đất nước này. Theo đó, chiếc xe "Made in Việt Nam" được chở trên phương tiện chuyên dụng, phía sau che tên model xe hãng xe nhưng vẫn để logo và không khó để nhận ra đó là chiếc VF 8.

Khi phát triển các mẫu ô tô điện, VinFast định hướng sẽ phân phối dòng xe này ra toàn cầu, bao gồm Bắc Mỹ và khu vực châu Âu. Vì thế, sự xuất hiện của chiếc VF 8 tại Ấn Độ đã tạo được sự quan tâm nhất định, đồng thời đặt ra câu hỏi về chiến lược phân phối dòng xe này tại đất nước tỷ dân.

"VinFast sẽ làm gì ở đây", tài khoản kevinrevvz bình luận bên dưới đoạn video trên Instagram. Trong khi đó, nick có tên high_on_95_octane thì đặt kỳ vọng rất lớn: "Nếu VinFast ra mắt xe thì sẽ bóp nghẹt vĩnh viễn thị trường của Tesla ở Ấn Độ".

Là tên tuổi rất mới trên thị trường xe, dĩ nhiên cũng có người không nhận ra mẫu xe điện của VinFast. "Phải chăng đó là Changan (một nhà sản xuất ô tô có trụ sở ở Trùng Khánh, Trung Quốc - PV)" hay "Cullinan phải không" nằm trong số những bình luận khác.

 Hình ảnh chiếc VF 8 xuất hiện tại Ấn Độ được thảo luận trên team-bhp - một diễn đàn về ô tô ở quốc gia này.

Câu chuyện xe VinFast xuất hiện ở Ấn Độ cũng thành chủ đề được bàn luận trên diễn đàn team-bhp. "Hình như chiếc xe được chở ở đâu đó gần Pune (thành phố đông dân thứ bảy tại Ấn Độ - PV). VinFast đã thuê đối tác trong nỗ lực phát triển một trung tâm dịch vụ kỹ thuật ở Pune. Có thể cho mục đích thử nghiệm", tài khoản Gaur bình luận.

Đồng tình với ý kiến trên, tài khoản SPIKE ARRESTOR cho rằng mẫu xe của VinFast "sẽ trải qua các bài kiểm tra tại một cơ sở ở Pune trong vài tháng tới".

Ấn Độ được xem là thị trường đầy tiềm năng cho xe điện. Sự hấp dẫn đến từ quy mô dân số lớn thứ hai thế giới với khoảng 1,4 tỷ người. Chính phủ nước này cũng có những động thái thúc đẩy xe điện. Người dân Ấn Độ đang có xu hướng chuyển dịch từ xe máy xăng sang xe máy điện và sắm thêm ô tô điện.

 VF 8 trong một sự kiện lái thử dành cho truyền thông được tổ chức trong khuôn viên nhà máy VinFast ở Hải Phòng (Ảnh: Đình Nam).

VinFast chưa thông tin chính thức về việc phân phối xe điện ở Ấn Độ. Trước đó, hãng đã lên kế hoạch cũng như tiến hành mở bán VF 8 và VF 9 tại Mỹ, Canada và một số nước châu Âu.

VF8 (trước đây là VF e35) được VinFast định vị ở phân khúc SUV cỡ trung với kích thước 4.750 mm x 1.900 mm x 1.660 mm. Xe sử dụng hai motor điện cho tổng suất tối đa 300kW (402 mã lực), mô-men cực đại 640Nm, có khả năng tăng tốc 0-100km/h dưới 5,5 giây, dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

 Khoang nội thất trên một mẫu xe VinFast VF 8 phiên bản thử nghiệm (Ảnh: Đình Nam).

VinFast VF8 được "chắp bút" bởi Pininfarina - studio danh tiếng của Italy. Xe mang trong mình đường nét hiện đại, thanh thoát với phong cách coupe. Dải đèn định vị chữ V đặc trưng, cụm đèn được tách thành các khoang độc lập, dải đèn sương mù chạy ngang và gần như vuông góc với hốc hút gió, tăng thêm sự phá cách.

Nội thất VF8 mới mẻ so với xe xăng truyền thống khi không có đồng hồ phía sau vô-lăng. Thay vào đó VinFast trang bị màn hình 15,4 inch đặt ở trung tâm. Cần số dạng nút bấm được tạo hình hiện đại. VinFast đặt mục tiêu VF8 có thể chạy tới 510km cho một lần sạc.

Tác giả: Đinh Nam

Nguồn tin: Báo Dân trí