7 tác hại của tỏi đen mà bạn không ngờ tới nếu dùng sai cách
- 07:38 12-06-2022
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Ảnh hưởng xấu đến gan
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, nhưng nó có thể bị tổn thương khi chúng ta dùng quá nhiều tỏi (cả tỏi đen và tỏi trắng).
Mặc dù giàu chất oxy hóa nhưng theo một nghiên cứu của Ấn Độ, tỏi có thể gây ngộ độc gan nếu lượng tiêu thụ quá nhiều.
Một phát hiện tương tự đã được ghi nhận trong một báo cáo của Đại học Penn State, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng " mặc dù tỏi không độc, nhưng nó có thể gây tổn hại đến gan nếu dùng quá mức".
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet) |
Gây nóng trong người, táo bón
Khi bạn sử dụng tỏi đen quá liều lượng cho phép, cơ thể sẽ xuất hiện tác dụng phụ này. Vì vậy, với những đối tượng bị nóng trong, có vấn đề sức khỏe liên quan đến dạ dày, tá tràng thì không nên sử dụng tỏi đen. Liều lượng sử dụng đúng chỉ nên khoảng 10 gram mỗi ngày, việc lạm dụng chúng sẽ có thể dẫn đến hiện tượng táo bón.
Làm rối loạn tiêu hóa
Nếu bạn ăn tỏi với liều lượng quá nhiều, chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa và dạ dày của bạn. Đặc biệt là khi đói, nếu ăn tỏi đen, rất dễ gây rối loạn tiêu hóa, xuất hiện các dấu hiệu như đầy hơi, dạ dày khó chịu, ợ nóng.
Có thể gây dị ứng
Tỏi đen cũng như các loại thực phẩm khác, có thể gây dị ứng cho một số đối tượng. Không phải ai cũng thích hợp sử dụng tỏi đen, nhất là những người có tiền sử dị ứng với tỏi thì tuyệt đối không nên dùng vì có thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng ngứa ngáy, cực kỳ khó chịu.
Thay đổi tầm nhìn mắt
Tỏi đen khiến tầm nhìn của bạn bị rút ngắn. Một số nghiên cứu cho thấy, sử dụng quá nhiều tỏi nói chung ( bao gồm cả tỏi đen) có thể dẫn đến một tình trạng gọi là hyphema (xuất huyết tuyến phòng) khiến chảy máu bên trong ổ mắt- khoảng cách giữa mống mắt và giác mạc. Hyphema có thể gây mất thị lực mắt vĩnh viễn.
Có nguy cơ gây ngộ độc
Đây là tác dụng phụ nghiêm trọng nhất nếu sử dụng sai cách tỏi đen. Ngoài việc xuất hiện những triệu chứng khó chịu trong dạ dày khi bị ngộ độc, tỏi đen có thể dẫn đến tử vong. Thông thường, nguyên nhân gây ngộ độc thường do để tỏi quá lâu trong tủ lạnh hoặc do việc ngâm tỏi với dầu ở nhiệt độ phòng.
Ảnh hưởng tới công dụng của các loại thuốc đang dùng
Trong vài trường hợp, tỏi đen có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc. Sử dụng tỏi đen không tốt cho người đang dùng thuốc chống đông máu hay người đang điều trị HIV/AIDS. Vì vậy, khi đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết có nên dùng tỏi đen hay không.
Sử dụng tỏi đen đúng cách như thế nào?
- Mua tỏi đen có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chỉ sử dụng không quá 15g tỏi đen trong một ngày.
- Có thể kết hợp tỏi đen với mật ong để mang lại hiệu quả cao hơn.
- Thời điểm sử dụng tỏi đen phù hợp nhất trong ngày là lúc sáng sớm khoảng nửa giờ trước khi ăn sáng và lúc khoảng 1 giờ trước khi ăn tối.
- Ngoài ra, những người có bệnh về mắt, bệnh về thận và bệnh về gan là những đối tượng không nên sử dụng tỏi đen có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
- Để không gặp những tác dụng phụ đáng tiếc, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng những thực phẩm sau trong khi ăn tỏi đen: gừng, bạch quả, hạt dẻ, nghệ, ớt, huyết sâm, trứng...
- Bảo quản tỏi đen ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tốt nhất nên để chúng ở ngăn mát tủ lạnh.
Tác giả: Lan Anh (t/h)
Nguồn tin: tieudung.vn