Nghệ An: Hải sản tươi sống tăng giá vùn vụt trước lễ
- 13:04 29-04-2022
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Ngay trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ, các đầu mối cung ứng hải sản tươi sống ở vùng biển Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu (Nghệ An)… đều dự báo sức tiêu thụ mặt hàng hải sản sẽ gấp đôi, gấp ba so với ngày bình thường.
Nhiều nguyên nhân được các đầu mối cung ứng này lý giải, rất nhiều gia đình chọn chuyến du lịch đến các tỉnh ven biển Nghệ An trong những ngày nghỉ lễ. Và trong chuyến du lịch tại đây, du khách khó chối từ những món ăn hấp dẫn chế biến từ hải sản tươi sống.
Dịp này, cơ sở nuôi tôm của anh Nguyễn Văn Hòa (Diễn Châu) cung ứng ra thị trường 15 - 20 tấn tôm. Giá tôm cao gấp đôi, gấp 3 năm ngoái và hầu hết đã được thương lái đặt mua trước |
Còn những gia đình không đi du lịch thì cũng chi tiêu rộng rãi, mua hải sản tươi ngon cho những bữa ăn. Chính vì thế sức tiêu thụ các mặt hàng hải sản tăng mạnh.
Anh Nguyễn Văn Hòa - chủ cơ sở nuôi tôm Hòa Phát ở xã Diễn Kim, Diễn Châu phấn khởi, vụ tôm năm nay gia đình anh thắng lớn. Giá tôm hiện tại dao động từ 180.000 - 250.000 đồng/kg (tùy kích cỡ), cao gấp đôi, gấp 3 so với năm ngoái.
“Trước dịp lễ năm nay, gia đình có khoảng 15 - 20 tấn tôm cung ứng cho thị trường. Hiện, các thương lái đã đặt mua gần hết. Năm nay, người nuôi tôm có lãi, bù lại chi phí đầu tư khi giá vật tư đầu vào tăng cao, các vụ tôm trước ế ẩm, giá cả thấp do dịch bệnh…”, anh Hoà nói.
Anh Nguyễn Văn Chung - Chủ cơ sở chuyên thu mua hải sản ở Quỳnh Phương (huyện Quỳnh Lưu) cho biết, ở Quỳnh Phương nguồn cung hải sản dồi dào. Tuy nhiên, thời điểm này hầu hết các mặt hàng hải sản đều đã nhích giá. Một số loại hải sản được xem là đặc sản như mực nháy, rum biển, vạng biển, tôm he, ghẹ, cua biển, ốc hương… thì tăng gấp đôi so với trước. Cụ thể, mực nháy có giá 600.000 - 650.000 đồng/kg, ghẹ đỏ có giá 650.000 đồng/kg (loại 3-4 con/kg), rum biển có giá 300.000 đồng/kg, vạng biển 60.000 đồng/kg, sò huyết 35.000 đồng/kg.
“Sau gần 2 năm dịch bệnh, mọi hoạt động buôn bán, phục vụ khách du lịch gần như ngưng trệ. Từ tháng 4 đến nay, thời tiết nắng nóng lại chuẩn bị vào mùa du lịch nên nhu cầu hải sản tăng mạnh, giá cả vì thế cũng tăng theo…”, anh Chung nói.
Rum biển tăng gấp đôi so với trước đó. Hiện mỗi kg rum biển có giá từ 250.000 - 300.000 đồng/kg |
Không chỉ ở huyện Quỳnh Lưu, mà tại các địa phương ven biển ở huyện Diễn Châu như Diễn Hùng, Diễn Ngọc, Diễn Kim, Diễn Hải… các ngư dân đang phấn khởi vươn khơi bám biển vì sản lượng dồi dào, giá hải sản lại tăng cao.
Anh Cao Hùng - một ngư dân ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu cho biết: “Trước đây, giá rum chỉ ở mức 120.000 - 130.000 đồng/kg nhưng nay tăng lên 200.000 đồng/kg, lặn bắt được chừng nào thương lái thu mua tại bờ hết chừng đó. Có những hôm may mắn, lặn bắt từ 9h sáng đến 2h chiều kiếm được tiền triệu”.
Chị Trần Thu Hà - chuyên thu mua hải sản tươi sống ở thị xã Cửa Lò cho biết, năm nay nắng nóng sớm, du lịch lại được phục hồi, nên các hoạt động kinh doanh ăn uống cũng trở nên nhộn nhịp hơn.
Tại cơ sở của chị Hà hiện đang trữ sẵn hàng tấn vạng biển, ngao biển, sò huyết và rum biển… để cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn, các đầu mối kinh doanh hải sản ở các điểm du lịch trong tỉnh và các tỉnh khác như Hải Phòng, Thanh Hóa, Khánh Hòa…
“Hải sản Nghệ An vẫn được đánh giá là ngon, chất lượng nhất. Do đó, các mối kinh doanh các tỉnh đã đặt hàng để phục vụ mùa du lịch, cao điểm là kỳ nghỉ lễ 4 ngày sắp tới. Cao điểm có ngày tôi xuất khoảng 10 tấn hàng các loại”, chị Hà nói.
Tuy nhiên theo chị Hà, giá thủy hải sản cũng “ăn theo” lễ. Tại Cửa Lò ghẹ loại 1 hiện có giá 550.000 - 600.000 đồng/kg (tăng 50.000 - 60.000 đồng/kg); tôm tít loại 1 có giá 350.000 đồng/kg (tăng 50.000 - 100.000 đồng/kg); mực khô loại 6 - 7 con/kg có giá 1,6 – 1,7 triệu (tăng 200.000 đồng/kg).
Sức tiêu thụ mạnh, tuy nhiên giá hải sản trong những ngày lễ tại các chợ đầu mối cũng đã bắt đầu tăng. Những ngày qua, giá các mặt hàng hải sản ở các chợ dân sinh, như: ghẹ, tôm, mực, tôm tít, ngao… tăng từ 15-20%. Cụ thể mực tươi loại 1 có giá 600 - 650.000/kg, tăng 15.000 - 20.000 đồng/kg; tôm biển có giá 350.000 - 400.000 đồng/kg tăng 50.000 đồng/kg.
Nhiều loại hải sản ở Nghệ An tăng giá trong dịp lễ 30/4-1/5 |
Thực tế trong các dịp lễ, Tết, mức giá đối với mặt hàng tươi sống rất khó xác định. Thậm chí, trong cùng một địa phương, giá bán tại mỗi chợ cũng khác nhau. Tuy nhiên, điểm thuận lợi đối với ngư dân là thủy sản nuôi trồng, khai thác bán ra trong dịp này nói chung được giá, tiêu thụ nhanh.
Các loại hải sản đã bắt đầu tăng từ 2 tuần trước. Thời điểm này dù giá hải sản có tăng, nhưng sức mua vẫn tăng, có những mặt hàng tăng trên 50% so với thời điểm trước nên nguồn cung không đủ. Ở một số chợ dân sinh ở TP. Vinh, các loại hải sản tươi sống bắt đầu khan hàng.
Chị Nguyễn Thị Lân - bán hải sản ở chợ Quán Lau cho biết: “Từ 3-4h sáng đã có mặt tại các bến cá để săn hàng song khá hiếm. Được mớ tôm, mực, ghẹ nào tươi sống thì nhà hàng đều đã gọi đặt mua với giá cao hơn khi thuyền chưa cập bến, mình bán ở chợ cạnh tranh không nổi. Do đó, chỉ dám lấy ghẹ, tôm tít kích thước nhỏ để bán thôi. Loại này giá cả vừa phải, phù hợp với nhiều người...".
Cho dù thu mua tận bến nhưng giá hải sản cũng đã tăng khá cao, mực nháy tăng khoảng 20% so với trước, mực luộc tăng 15%, tôm tăng 20%, riêng ghẹ tăng đến 30-40%...
Các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh hải sản ở TP. Vinh cũng cho biết, hiện nguồn hàng cua, ghẹ, mực, tôm của vùng biển Nghệ An giá khá cao, nhất là mực nháy, tôm tít, ghẹ xanh giá đã tăng gấp rưỡi, nguồn hàng cũng khá khan hiếm. "Chúng tôi phải nhập các loại hải sản cua Cà Mau, tôm hùm Nha Trang, ghẹ Phú Quốc, tôm Bình Thuận… bán thêm để phục vụ nhu cầu của khách”, chủ nhà hàng hải sản ở TP. Vinh cho hay.
Theo dự tính, kỳ nghỉ lễ 30/5-1/5 năm nay, lượng khách đổ về Cửa Lò và các điểm du lịch ở Nghệ An tăng cao, có nhiều nơi đã “cháy" phòng nghỉ. Cùng với đó, nhu cầu gặp mặt, tụ họp, liên hoan trong dịp lễ cũng tăng cao khiến nhu cầu sử dụng hải sản sẽ tăng đột biến. Hiện, các nhà hàng đã phải thu gom, dự trữ và nuôi dưỡng hải sản trong bể để phục vụ khách kỳ nghỉ lễ.
Tác giả: Hoàng Trinh
Nguồn tin: Báo Công thương