Về Nam Định chơi nếm ngay 5 đặc sản chỉ có ở đây, nhắc đến tên đã thấy thòm thèm
- 08:12 11-02-2022
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Nem nắm Giao Thủy
Không còn xa lạ trên những bàn nhậu, nem thính Giao Thủy đã gây được tiếng vang từ rất lâu nhờ độ ngon ngọt, béo ngậy. Những cuộn nem được cuốn tròn trong lá sung, khi bóc ra là những sợi nem li ti được thái mỏng dính theo phương pháp hoàn toàn thủ công.
|
Điều làm nên sự đặc biệt của nem là nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn. Bì lợn được lọc sạch, nhổ lông tỉ mỉ sau đó thái mỏng. Thính rắc lên nem cũng được lựa chọn từ gạo tám thơm Nam Định được ngâm qua một đêm, sau đó mang đi rang và xay nên có độ béo ngậy đặc sắc. Khi ăn nem, bạn có thể cuốn vào lá sung và chấm với nước mắm pha chua ngọt, thêm chút cay cay để tròn vị.
Bún đũa Thành Nam
Bún là món ăn không còn gì xa lạ với du khách. Có nhiều món ăn như: Bún riêu cua, bún bò Huế, Bún cá Nam Định. Nhưng khi nhắc đến Bún Đũa Thành Nam thì du khách lại thấy làm lạ vì tên món ăn này.
Bún Đũa Thành Nam chỉ có ở Nam Định. Khi nhắc đến tên món ăn này thì du khách sẽ tưởng tượng ra ngay bún to giống hình cái đũa. Thật không sai khi món ăn này khác biệt với những món bún khác. Sợi bún Thành Nam to bằng đầu đũa, trắng, mềm nhưng không nhũn mà rất chắc sợi.
|
Du khách thưởng thức bát bún với những sợi bún trắng, to cùng với nước dùng vị đậm đà, thanh thanh với những mảng gạch cua, điểm thêm là một ít cọng giá và rau sống. Một bát bún dậy mùi thơm của nước dùng kèm chút ít ớt khô rắc lên trên sẽ dễ dàng khiến du khách tan chảy dần dần vì món ăn lạ lẫm này.
Bánh xíu páo
Nhắc đến đặc sản Nam Định người ta không thể không nhắc đến bánh xíu páo một món bánh theo người Hoa đến với Nam Định. Loại bánh này có bề ngoài khiến ta lầm tưởng là bánh bao chiên nhưng nhân lại giống với bánh nướng và vỏ ngoài lại giống bánh pía Sóc Trăng. Bánh xíu páo được làm từ bột mì, thịt, trứng, mỡ lợn, và một số gia vị đặc trưng theo cổ truyền của mỗi gia đình.
|
Để bánh ngon, người ta thường ướp thịt lợn thăn với tỏi băm, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong rồi đem rán cho đến khi chuyển sang màu cánh gián và mùi hương thơm nức. Bên cạnh mùi vị hấp dẫn, bánh xíu páo cũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, có đủ tinh bột, protein trong thịt, trứng, trở thành món ăn sáng hay ăn vặt mỗi chiều khá lý tưởng. Bánh xíu páo thưởng thức ngon nhất khi nóng, khi đó bạn sẽ thưởng thức được vị thơm của thịt xíu, vị béo của thịt mỡ và vị cay nồng của hạt tiêu hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Xôi xíu Nam Định
Xôi xíu khi được nhắc đến là cái tên rất lạ với du khách khi đặt chân đến Nam Định. Đây cũng là món ăn nổi tiếng cũng không kém gì bánh gai Nam Định.
|
Xôi xíu gồm xôi trắng ăn kèm với thịt xá xíu mềm ngon, nóng hổi và lạp xưởng hòa quyện với thứ nước sốt sột sệt thơm ngon mà không thể lẫn với bất cứ món xôi nào khác. Du khách chỉ cần trộn đều bát xôi sẽ không thôi suýt xoa hương vị ngon tuyệt. Dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi ngọt của lạp xưởng và thịt xá xíu cộng thêm vị cay cay, đậm đà của nước sốt.
Xôi xíu thơm ngon với giá tiền vừa phải, chỉ mất 15.000 đồng/bát, du khách sẽ ăn một lần nhớ mãi hương vị đặc trưng ấy. Hãy ghé qua phố Hàng Sắt hay phố Hoàng Văn Thụ để ăn thử món ăn này nhé.
Xôi cá rô
Xôi cá rô là món ăn dân dã, độc đáo của người dân Nam Định. Là món ăn khiến những người con xa quê không thể thôi khắc khoải nhớ về. Xôi cá rô là sự kết hợp giữa cá rô đồng và gạo nếp – những nguyên liệu sẵn có của vùng đất trù phú này.
|
Xôi cá rô là món ngon được nhiều người ưa thích bởi xôi mềm dẻo thấm cá rô chiên béo ngậy, ăn cùng chút hành khô phi thơm lừng, thêm chút rau răm, mùi tàu hòa quyện nhau tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ của món ăn này. Thưởng thức xôi cá rô thì phải ăn lúc xôi còn nóng mới cảm nhận hết vị ngọt, dai của thịt cá quyện trong hạt nếp dẻo, thơm ngon đến lạ lùng. Lớp mỡ cá rô vàng ngấm vào làm cho hạt gạo nếp có màu hanh vàng căng mọng, bùi ngậy, dẻo mà không nát. Ăn trong thời tiết trời giá lạnh thì quả là rất tuyệt vời.
Nguồn tin: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn