Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Ông Lưu Bình Nhưỡng nói về khả năng có "cá lớn" trong vụ thổi giá kit Covid-19 Việt Á

Ông Lưu Bình Nhưỡng đã nhận định 4 vấn đề lớn liên quan đến vụ thổi giá kit test Việt Á, khi sự việc được đưa vào diện Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi.

 

Ngày 30/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thống nhất đưa vụ án "thổi giá" kit test Covid-19 tại Công ty Việt Á vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Đồng thời, yêu cầu Đảng ủy Công an TƯ, Ban cán sự đảng VKSND tối cao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung lực lượng, khẩn trương, quyết liệt, mở rộng điều tra làm rõ bản chất của vụ án, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật; không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sự can thiệp trái pháp luật của bất kì tổ chức, cá nhân nào.

Trao đổi với PV vào sáng 31/2, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, vụ án xảy ra ở Công ty Việt Á được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo là rất kịp thời và rất cần thiết.

Ông nhận định 4 vấn đề lớn liên quan đến vụ án này khi được đưa vào diện Ban chỉ đạo theo dõi. Cụ thể:

Thứ nhất, đây là vụ án có mức độ vi phạm rất nghiêm trọng.

Thứ hai, khả năng có "cá lớn" nên phải có chỉ đạo mang tính chất ở tầm cao, tập trung.

Thứ ba, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ tư, đây là vụ án có tính chất rất phức tạp, sai phạm có dấu hiệu xảy ra trên diện rộng nên phải có sự phối hợp, phân công trách nhiệm để làm rõ bản chất vụ án.

 Bị can Phan Quốc Việt và bộ kit Covid-19 Việt Á.

Thông thường trước đó, đối với các vụ án lớn, các vụ việc gây bức xúc dư luận, khi đến cuộc họp định kỳ của Thường trực Chỉ đạo, mới được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi.

Còn đối với vụ án xảy ra ở Công ty Việt Á, sau khi Bộ Công an khởi tố, bắt giam các bị can và bước đầu có thông tin về điều tra, lập tức được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo không phải chờ tới cuộc họp định kỳ.

Đánh giá về việc này, ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, vụ án xảy ra ở Công ty Việt Á được đưa ngay vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo thể hiện tính cấp bách, nghiêm trọng.

"Vụ án này nằm trong hoàn cảnh đặc biệt trong giai đoạn hiện nay chúng ta vừa phải chống dịch Covid-19 vừa phải xử lý các vi phạm để tránh các vi phạm chồng chất. Đồng thời làm gương cho các vấn đề khác nên phải xử lý rốt ráo hơn trường hợp bình thường", ông Lưu Bình Nhưỡng chỉ rõ.

ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng nêu rõ, việc đưa vụ án Việt Á vào diện Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi là rất kịp thời và nhận được sự ủng hộ của người dân.

"Việc này thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt và sẽ xử lý công tâm khách quan, nghiêm minh, sớm đưa những người vi phạm, tham nhũng ra ánh sáng", ông Hòa nói.

Ông nhấn mạnh, trong vụ án Việt Á, bước đầu cho thấy các đối tượng đã thực hiện các hành vi phi đạo đức, lợi dụng dịch bệnh, lợi dụng sức khỏe, tính mạng của người dân để trục lợi, tham nhũng.

"Trong vụ việc này, "cá to, cá bé" như thế nào không biết nhưng rõ ràng, phải có người chống lưng cho Việt Á thì họ mới có thể dám hoành hành, được ưu tiên, ưu đãi như vậy. Do đó, tôi mong sớm làm rõ những hành vi này", ông Hòa bày tỏ.

 ĐB Phạm Văn Hòa.

ĐBQH Vũ Trọng Kim, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, nhìn nhận, vụ án Công ty Việt Á được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo thể hiện sự phù hợp, bởi đây là vụ án gây bức xúc mà dư luận đang rất quan tâm.

Ông Kim nói, việc "thổi giá" kit Covid-19 để trục lợi một mình Công ty Việt Á không thể làm được.

"Tôi nghĩ đằng sau vụ này, có một thế lực ngầm đang ủng hộ, chia chác, không phải "sân sau, sân trước" mà tham gia trực tiếp, nghĩa là cùng sân để làm ăn, để tham nhũng", ông Kim nhận định.

Tác giả: Hoàng Đan

Nguồn tin: Doanh nghiệp & Tiếp thị