Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Giá trị của những chai nước hoa đắt tiền

Hương liệu, khả năng lưu mùi... trở thành những yếu tố khiến nước hoa đắt tiền khác biệt so với sản phẩm giá rẻ. Các nguyên liệu chất lượng cao thường tạo ra mùi hương đặc biệt.

Có nhiều yếu tố cần được cân nhắc trước khi chọn mua nước hoa, SCMP nhận định. Trong đó, độ đậm của mùi hương, nhãn hiệu và khả năng lưu hương là những yếu tố phổ biến nhất. Bên cạnh đó, mức giá cũng là vấn đề đáng quan tâm.

Nhiều người thường xuyên đặt câu hỏi về việc nên chi bao nhiêu tiền cho một chai nước hoa và liệu mức giá đó có xứng đáng hay không.

Alexia P Hammonds, người sáng lập và Giám đốc điều hành của thương hiệu Eat. Sweat. Undress., cho biết phương pháp tạo ra mùi hương đắt và rẻ là như nhau. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt của những chai nước hoa?

 Mức giá là một trong những yếu tố chính cần quan tâm khi chọn mua nước hoa. Những sản phẩm đắt và rẻ có sự khác biệt ở các lớp hương, nguyên liệu. Ảnh: Le Labo, Gucci.

Chất lượng thành phần

Khi phát triển một hương thơm sang trọng, các nhà sản xuất sẽ sử dụng những mùi tự nhiên chiết xuất từ gia vị, thảo mộc, hoa, rễ cây và nhiều loại khác. Họ kết hợp thêm mùi hương tổng hợp để hoàn thiện một chai nước hoa. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt.

Trên lý thuyết, các công thức giá rẻ có thể sử dụng nhiều nguyên liệu tổng hợp để tạo mùi hương. Trong khi đó, những nhà sản xuất nước hoa cao cấp thường ưu tiên thành phần tự nhiên.

Các thương hiệu giá rẻ và đắt đều đưa mùi hương tổng hợp vào các công thức của họ. Tuy nhiên, liều lượng là yếu tố quyết định mức giá. Bên cạnh đó, có một số hương liệu hiện chỉ có nguồn gốc tổng hợp, xạ hương là ví dụ điển hình vì việc tìm nguồn cung ứng từ động vật đã bị cấm.

Nồng độ dầu và độ ngọt

Các thuật ngữ như parfum, eau de parfum, eau de toilette, eau de cologne và eau fraîche cho biết tỷ lệ dầu nước hoa trong mọi công thức.

Parfum mang lượng cao nhất (nồng độ 20-30%). Eau fraîche có lượng thấp nhất (nồng độ 1-3%). Nồng độ dầu được sử dụng trong hương thơm cao sẽ khiến giá thành tăng.

 Mùi hương sẽ lưu lại trên da lâu hơn nếu chai nước hoa có nồng độ dầu cao. Ảnh: SCMP.

Nồng độ dầu cao đồng nghĩa với việc nước hoa sẽ lưu mùi lâu hơn trên da. Đồng thời, nó khiến mùi của nước hoa trở nên phức tạp và đa chiều hơn. Trong khi đó, những chai nước hoa có nồng độ thấp, giá thành bình dân lại được một số người ưa chuộng vì có hương thơm đơn giản.

Các mùi hương đều có đa dạng mức giá để người mua chọn lựa. Tuy nhiên, những chai nước hoa giá rẻ sẽ có mùi hương ngọt ngào hơn. Bên cạnh đó, không phải mọi mùi hương ngọt đều có chất lượng kém.

Các lớp hương thơm

Sự khác biệt lớn nhất giữa mùi hương đắt và rẻ là các lớp hương. Thông thường, một loại nước hoa sang trọng sẽ được xây dựng với nhiều lớp bao gồm hương đầu, hương giữa và hương cuối. Trong đó, mỗi nốt hương sẽ là một chỉ báo về thời gian lưu hương.

Tatiana Estevez, nhà sản xuất nước hoa và cựu chuyên gia trị liệu bằng hương thơm, giải thích: "Lớp hương đầu mà bạn ngửi thấy ngay lập tức sẽ kéo dài khoảng nửa giờ. Lớp hương giữa phát triển sau 2-4 giờ. Sau đó, lớp hương cuối sẽ là những gì còn lại trên da đến cuối ngày.

Việc thêm các lớp hương vào nước hoa khiến nó đắt đỏ hơn. Đây cũng là lý do vì sao những chai nước hoa đắt tiền không giữ được hương thơm lâu. Chúng thường không có hương đầu và giữa.

Lớp hương là đặc điểm cần lưu ý khi chọn lựa giữa các loại nước hoa. Các sản phẩm giá rẻ có thể sẽ phai mùi nhanh hơn. Tuy nhiên, lớp hương không phải lý do chính khiến bạn chi tiền cho một sản phẩm đắt đỏ. Một trong những chai nước hoa sang trọng phổ biến nhất, Chanel N°5 , chỉ bao gồm hương đầu.

 Chai nước hoa Chanel N°5 chỉ có lớp hương đầu dù là sản phẩm đắt tiền. Ảnh: SCMP.

Yếu tố khác

Việc chọn nước hoa tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải lúc nào mức giá cũng phản ánh chất lượng. Nó có thể bị tác động bởi thương hiệu, khả năng tiếp thị...

Giá là yếu tố ban đầu cần cân nhắc nhưng điều quan trọng là hương thơm quyến rũ được các giác quan của bạn. Cuối cùng, điều làm cho mùi hương trở nên hấp dẫn là sự kết nối giữa các hương thơm với tiềm thức và ký ức.

Tác giả: Giai Kỳ

Nguồn tin: zingnews.vn