4 loại vitamin cần thiết để tăng cường chức năng não bộ
- 10:54 29-09-2021
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Kiwi giàu vitamin B6 giúp tăng cường chức năng não bộ. Ảnh: Thanh Ngọc |
Vitamin E
Vitamin E không chỉ tốt cho làn da, mái tóc mà còn giúp cải thiện chức năng của não bộ. Bên cạnh đó, loại vitamin này còn là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ và tiêu diệt các gốc tự do. Hạnh nhân, rau lá xanh và dầu hướng dương là những thực phẩm có hàm lượng vitamin E dồi dào.
Vitamin B1
Thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B1 như trứng, nấm, măng tây, cải bó xôi mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động của não bộ và cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, vitamin B1 còn giúp tăng khả năng tập trung và được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn thần kinh như bệnh đa xơ cứng và bại liệt.
Vitamin B6
Vitamin B6 là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của não bộ. Sự thiếu hụt vitamin B6 có thể làm giảm mức độ tập trung và dẫn đến tình trạng trầm cảm hoặc mất trí nhớ ngắn hạn. Do đó, để đảm bảo nạp đủ lượng vitamin B6 nên bổ sung các thực phẩm như trứng, cá hồi, chuối, kiwi, đậu, cà rốt và hạt hướng dương vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Vitamin B12
Vitamin B12 có khả năng ngăn ngừa tổn thương thần kinh, cải thiện trí nhớ và làm giảm căng thẳng lên não bộ. Thêm vào đó, vitamin B12 còn là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Thiếu vitamin B12 trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, cụ thể là dị tật ống thần kinh. Vitamin B12 chủ yếu có trong các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và cá.
Tác giả: THANH NGỌC
Nguồn tin: Báo Lao Động