Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Top 11 món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Hàn Quốc

Cùng điểm qua một vài món ăn Hàn Quốc để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của đất nước này.

 

Khi người đầu bếp nổi tiếng người California - Rusell Moore đến với Hàn Quốc, ông đã thấy nơi đây là một trung tâm ẩm thực vô cùng đa dạng, thú vị. Lớn lên ở Nam California cùng với người mẹ Hàn Quốc, Moore đã sớm nảy sinh sự tò mò về các món ăn nơi quê hương của mẹ. Ông đã tìm hiểu về nó từ những món ăn được nhiều người biết cho đến những món ăn ít người biết đến.

Dưới đây là những món ăn kinh điển của Hàn Quốc mà bạn nhất định nên thử.

1. Bibimbap

 Món cơm trộn Bibimbap

Nếu như bạn đã được ăn bất kỳ một món ăn Hàn Quốc nào, thì có lẽ đây là món ăn mà ta không thể bỏ qua: Bibimbap là một loại cơm trộn gồm có một bát cơm phủ đầy thịt, rau xào và một quả trứng lòng đào được sắp xếp một cách vô cùng đẹp mắt, trông giống như bảng màu của một người nghệ sĩ vậy.

Dolsot bibimbap là loại cơm trộn được phục vụ trong một bát đá nóng hổi, ​​tạo nên lớp vỏ giòn của cơm. Còn Yangpun bibimbap thì được phục vụ trong một bát lớn thường để dùng chung với những người khác.

2. Galbi

 Món sườn ngắn tẩm ướp nướng trên than củi

Là món thịt nướng, sườn nướng phong cách Hàn Quốc. Phiên bản cổ điển của món ăn này là sườn ngắn được tẩm ướp rồi nướng trên than củi. Spinoffs bao gồm thịt lợn, gà galbi và tteokgalbi cùng với một miếng sườn ngắn bò bằm, nó gần giống với một chiếc bánh hamburger phiên bản Hàn Quốc. Và nếu bạn đang làm món galbi ở nhà thì đừng vội tẩm ướp - điều đó sẽ giúp cho thịt mềm và giữ được hương vị khi nấu.

3. Bossam

 Món ăn Bossam

Món ăn tự chế biến này có nghĩa là "được gói trong". Nó sẽ là những gì bạn tự gói với bắp cải Napa hoặc đôi khi là gói trong rau diếp, cùng với thịt heo luộc thái mỏng cộng thêm một chút salad củ cải và tôm muối.

4. Bindaetteok

 Bánh xèo Hàn Quốc nhân đậu xanh

Nếu như gọi nó là một chiếc bánh kếp thì không thực sự công bằng, đó là một loại là bánh xèo Hàn Quốc có nhân đậu xanh. Đối với bindaetteok, đậu xanh sau khi xay nhuyễn thì được xào với hành lá, kim chi,giá đỗ hoặc đôi khi là ớt cho đến khi món bánh trở nên ngon, giòn, hợp khẩu vị. Món bánh này phổ biến đến mức đã tạo ra bước nhảy vọt, đưa bindaetteok từ thức ăn đường phố thành một món ăn chủ yếu của các nhà hàng.

5. Hanjeongsik

 Bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc

Hanjeongsik là một bữa ăn truyền thống, thịnh soạn ẩm thực của người Hàn Quốc. Nó như là một bữa tiệc công phu được dành cho các vị hoàng gia Hàn Quốc khi tất cả các món ăn đều được dọn lên cùng một lúc, lấp đầy mặt bàn với hàng chục món ăn được chế biến công phu thay vì mỗi lần lên một món như các nước phương Tây. Hanjeongsik là một bữa ăn rất cầu kì nên nó không hề dễ dàng để bạn làm thử làm tại nhà.

6. Banchan

 Món Banchan

Banchan là tên gọi của các món ăn kèm nhỏ trong ẩm thực Hàn. Đó là một loạt các món ăn kèm như: kim chi, salad rong biển, dưa chua, giá đỗ, dưa chuột, khoai tây om... Banchan thường được đi kèm với hầu hết các bữa ăn của người Hàn Quốc và tất cả đều miễn phí.

7. Kimchi

 Kim chi là một món ăn chính của ẩm thực Hàn Quốc

Đây là món ăn biểu tượng của người Hàn Quốc gồm có các loại rau lên men có vị chua và cay. Kim chi là một món ăn chính của ẩm thực Hàn Quốc. Theo như truyền thống thì món ăn này được làm bằng bắp cải và cải thảo Napa cùng với gia vị bao gồm tỏi, gừng, nước mắm, tôm muối và ớt cay.

8. Gochujang

 Gochujang

Là một loại gia vị cay trông giống với tương cà nhưng nó được làm từ ớt đỏ, gạo nếp, đậu nành lên men và muối. Vì kết cấu đặc của nó nên gochujang thường được sử dụng như một loại bột nhão trong nước ướp thịt, hoặc pha loãng với nước để nấu súp và nước xốt.

9. Doenjang

 Doenjang jjigae - một món hầm cổ xưa của Hàn Quốc

Là một loại tương cô đặc được làm từ đậu tương lên men. Tương này được sử dụng để làm tăng vị đậm đà và vị umami cho rất nhiều món ăn Hàn Quốc. Nó giống như tương miso (nước tương của người Nhật). Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của nó là làm nước cốt nền cho Doenjang jjigae - một món hầm cổ xưa của Hàn Quốc.

10. Makgeolli

 Rượu gạo Makgeolli

Là một loại rượu gạo màu trắng sữa mà mọi người hay uống khi đang ăn món bindaetteok, loại rượu này sẽ ngon hơn cả triệu lần khi còn tươi thay vì đun nóng và đóng kín để đem ra nước ngoài.

11. Rượu soju

 Rượu soju

Soju là một loại rượu mạnh, nó phổ biến ở khắp mọi nơi, còn được gọi là vodka. Soju được chưng cất từ ​​gạo, lúa mạch, lúa mì hoặc khoai tây. Và loại rượu này còn được phục vụ trong cocktail.

Tác giả: Ánh Ngọc

Nguồn tin: dulich.petrotimes.vn