Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Lạ miệng món diếp cuốn "hạ hỏa" ăn kèm bỗng rượu nức tiếng Hà thành

Lá diếp (hoặc xà lách) cuộn với bún, thịt dăm bông, tôm và rau thơm, ăn kèm bỗng rượu chua ngọt tạo thành món diếp cuốn thanh mát, giải ngấy, tiêu cơm được nhiều người Hà Nội yêu thích.

Không chỉ là điểm đến "nghìn năm văn hiến" nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, Hà Nội còn hấp dẫn bất kỳ ai ghé thăm bởi nền ẩm thực mang đậm tinh hoa, văn hóa Thủ đô.

Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng như cà phê, phở,... ở Hà Nội còn có một món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Đó là diếp cuốn bỗng rượu - món cổ truyền "hiếm có khó tìm" giữa lòng thành phố hiện đại.

Chị Nguyễn Thu Hương, chủ một cửa hàng thực phẩm trên phố Tô Hiến Thành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và xưởng bếp ở Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa) hiện còn phục vụ món diếp cuốn bỗng rượu cho biết, đây là món ăn cổ truyền vị thanh mát, có tác dụng giải ngấy được nhiều thế hệ người Hà Nội yêu thích. Tuy nhiên, qua thời gian, món này dần bị thất truyền, chỉ còn rất ít nơi bán.

 Món diếp cuốn bỗng rượu của người Hà Nội.

Rau diếp cuốn bỗng rượu, tôm thịt là món ăn cầu kỳ, tinh tế của người Hà Nội, thường được làm từ dịp sau Tết và mùa hè để giải ngấy và tăng độ tươi mát cho bữa ăn.

"Trong tiềm thức, mình luôn ấn tượng với món diếp cuốn bỗng rượu, thường được gia đình chế biến vào dịp lễ, Tết để giải ngấy, giải nhiệt. Sau này, khi món ăn dần bị mai một, mình quyết định tìm hiểu, tham khảo công thức, kinh nghiệm từ nhiều nguồn để phục hồi lại đặc sản của người Hà Nội xưa", chị Hương chia sẻ.

 Món diếp cuốn bỗng rượu gồm các nguyên liệu và cách chế biến khá giống những món gỏi cuốn truyền thống.

Món diếp cuốn bỗng rượu được bếp của chị Hương khôi phục từ 4 năm trở lại đây và cho đến nay luôn nhận được nhiều sự ủng hộ từ thực khách.

Món ăn này khá giống với các món gỏi cuốn truyền thống, gồm các thành phần nguyên liệu là rau diếp, tôm, bún, thịt dăm bông, rau thơm 3 loại. Rau diếp khá hiếm nên người ta thường thay thế bằng xà lách. 

 Các nguyên liệu làm cuốn được chọn lựa kỹ càng, đảm bảo độ tươi, sạch.

Theo chị Hương, món diếp cuốn bỗng rượu muốn ngon thì nguyên liệu cần đảm bảo độ tươi, sạch. Tôm phải chọn tôm sú bơi hoặc tôm lớt tươi. Thịt dăm bông được tuyển từ những con lợn ỉ ta, hầm lâu trong nước gia vị quế hồi để tạo độ mềm và có mùi thơm đặc trưng. 

 Phần bỗng rượu có màu nâu hấp dẫn vì được chưng kèm mật mía và gừng.

Ngoài những nguyên liệu tươi sạch được chọn lựa kỹ càng thì linh hồn của món ăn này chính là phần bỗng rượu. Bã của giấm bỗng sau khi nấu rượu xong được đem đãi lại cho sạch trấu. Công đoạn này đòi hỏi sự tập trung, tỉ mỉ suốt vài giờ đồng hồ. 

Dù có cách chế biến đơn giản nhưng món cuốn này đòi hỏi sự kỳ công từ khâu lựa chọn nguyên liệu, nêm nếm gia giảm để tạo nên hương vị đặc trưng của đất Hà thành.

 Đặt các nguyên liệu lần lượt vào lá xà lách.

 Cho thêm chút bỗng rượu vào giữa.

 Từ từ cuộn đều tay để các nguyên liệu xếp chặt vào nhau mà không làm rách lá xà lách.

 Để thịt tôm bên ngoài, buộc chặt bằng hành trần, tạo diện mạo bắt mắt cho món ăn.

Sau đó bỗng rượu được chưng cùng với mật mía và gừng để tạo vị ngọt thanh, dậy mùi thơm và có độ sánh quyện hấp dẫn. Đặt lần lượt bún, thịt dăm bông, rau thơm các loại lên lá xà lách, thêm chút bỗng rượu rồi cuộn vừa tay. Tôm luộc lột vỏ, tách làm đôi, để bên ngoài chiếc cuốn rồi lấy cọng hành trần buộc chặt lại, tạo vẻ ngoài đẹp mắt cho món ăn.

Phần giấm bỗng chưng mật không chỉ tăng hương vị cho món ăn mà còn đóng vai trò như chất keo dính gắn kết các nguyên liệu. Món diếp cuốn bỗng rượu được chấm kèm nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Thực khách cắn một miếng cũng đủ cảm nhận được sự thanh mát, vị chua chua, ngọt nhẹ lan tỏa nơi đầu lưỡi.

 Vị thanh mát kết hợp từ các nguyên liệu là lý do khiến diếp cuốn bỗng rượu được ví là món ăn "hạ hỏa", giúp tiêu cơm.

Diếp cuốn bỗng rượu là món ăn khai vị không chỉ xuất hiện trong các dịp lễ Tết ở Hà Nội xưa mà giờ còn trở nên thân thuộc trên mâm cơm của mỗi gia đình, góp mặt trong những bữa tiệc đông người hay đám cưới, giỗ chạp.

 Diếp cuốn bỗng rượu được ví như món quà xuyên suốt mùa xuân đến mùa thu, giúp thực khách giải nóng, giải ngán.

Vào những thời kỳ cao điểm như dịp cuối tuần, mùa cưới, mùa tiệc cỗ hay thậm chí trong mùa dịch, món diếp cuốn luôn "cháy" hàng. Nhiều khách còn phải đặt trước vài ngày mới có đồ để thưởng thức.

 Vào những ngày cao điểm, món diếp cuốn bỗng rượu luôn "cháy" hàng.

Chị Hương cho biết, món diếp cuốn được làm thủ công và đòi hỏi sự cầu kỳ nên cửa hàng chỉ phục vụ số lượng có hạn để đảm bảo độ tươi ngon nhất cho món ăn. Đây là món thanh mát, giải ngấy, giải ngán hiệu quả nên luôn thu hút thực khách vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, suốt từ mùa xuân sang mùa thu.

 Món diếp cuốn bỗng rượu không chỉ ngon miệng  mà còn ẩn chứa nét nghệ thuật, sự tinh tế, khéo léo của người đầu bếp.

Tại bếp của chị Hương, mỗi suất diếp cuốn gồm 8 chiếc có giá 150.000 đồng. Nhiều thực khách nhận xét rằng phải thường thưởng thức vài ba chiếc mới "bõ" thèm và đủ để cảm nhận sự thanh mát, hòa quyện của các nguyên liệu với chút bỗng rượu chua chua, ngọt dịu.

Tác giả: Thảo Trinh - Toàn Vũ

Nguồn tin: Báo Dân trí