5 tác dụng tuyệt vời của quả dưa bở bạn cần biết
- 16:45 10-06-2021
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức. Để chữa chứng nhiệt, phiền khát, tiểu tiện rít, không thông thoát, đại tiện táo bón, có thể lấy quả dưa bở 250 g, bỏ vỏ, ăn cả hạt. Thuốc có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, lợi niệu.
Thịt quả dưa bở vị ngọt, tính hàn, có công năng thanh nhiệt, giải phiền khát, lợi tiểu. Đây là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức.
Dưa bở có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet |
Cuống dưa bở tính hàn, vị đắng, có độc; có công năng gây nôn, tống các thứ tồn tích trong dạ dày ra, lợi thủy. Trung y ngay từ thời Nhà Hán đã biết dùng cuống quả dưa bở để thúc nôn phong đàm và thức ăn không tiêu trong dạ dày ra. Y học hiện đại cũng khẳng định rằng, trong cuống quả dưa bở có chất melotoxin, loại thuốc đặc hiệu quan trọng thúc nôn, hạ thủy, làm tiêu tan hoàng đản.
Hỗ trợ huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch
Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Cụ thể, dưa bở có hàm lượng kali cao và natri thấp, có thể giúp bạn duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Ngoài ra, loại trái này là nguồn cung cấp folate và các vitamin B khác giúp giảm homocysteine, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.
Giúp cải thiện lượng đường trong máu
Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn trái cây, chẳng hạn như dưa bở, có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các biến chứng sức khỏe liên quan. Mặc dù chúng chứa đường, nhưng lượng chất xơ và nước cũng như các chất dinh dưỡng khác có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu theo thời gian.
Hỗ trợ thị lực và sức khỏe mắt
Tác động của lão hóa và ánh nắng có thể dẫn đến các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Sự tổn thương tiến triển này đối với các mô mắt mỏng manh gây mất thị lực theo thời gian. Dưa bở ruột xanh có chứa hai chất chống oxy hóa mạnh là lutein và zeaxanthin. Các hợp chất carotenoid này hỗ trợ sức khỏe của mắt và ngăn ngừa sự phát triển của chứng mất thị lực do tuổi tác.
Bổ sung chất điện giải
Thực tế, việc bổ sung nước không chỉ đơn thuần là cung cấp nước cho cơ thể mà còn bao gồm cả cung cấp chất điện giải.
Theo các chuyên gia, dưa bở ruột xanh chứa 90% nước bên trong quả, kèm theo một lượng lớn chất điện giải như kali và magie. Do đó, bạn có thể dùng món trái cây này như một biện pháp bổ sung nước sau khi rèn luyện thể chất hay đơn giản khi cảm thấy khá.
Chất xơ thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể nhận đủ lượng chất xơ từ chế độ ăn uống có thể đem lại một số lợi ích cho hệ tiêu hóa như:
Thúc đẩy nhu động ruột đều đặn;
Tạo điều kiện cho sự phát triển của lợi khuẩn;
Mặt khác, dù nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn dưa bở ruột xanh, nhưng hầu hết bác sĩ đều khuyến nghị người bị rối loạn tiêu hóa hoặc đang có ý thêm chất xơ vào chế độ ăn uống nên chọn dùng loại hoa quả này. Họ cho rằng 1,4g chất xơ trong dưa sẽ giúp người dùng dễ dung nạp hơn so với lượng chất xơ “khổng lồ” từ các loại rau củ hay trái cây khác.
Tác giả: Hải Đường (TH)
Nguồn tin: tieudung.vn