Bảo vệ mắt dưới tác động của ánh nắng mặt trời
- 16:55 19-05-2021
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Thị lực bị ảnh hưởng dưới tác động của tia UV
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet |
Chỉ số UV càng cao, tia UV đến mặt đất càng nhiều thì thời gian làm tổn hại mắt càng ngắn. Theo Hội đồng Thị lực Mỹ (VCA), tia UV thường làm bỏng giác mạc sau 15 phút tiếp xúc liên tục, gây đau rát mắt hoặc các rối loạn như nhìn mờ, mất thị lực tạm thời, nhìn thấy hào quang, cảm giác như có di vật ở trước mắt, chảy nước mắt...
Khi tích tụ tại mắt, bức xạ tia cực tím (UVA) sẽ phá hủy các protein cấu tạo nên thủy tinh thể, làm chúng mất tính đàn hồi, co cụm lại, từ từ làm thủy tinh thể dày lên và trở nên mờ đục, khiến thị lực giảm. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, mỗi năm toàn cầu có khoảng 16 triệu người bị mù vì đục thủy tinh thể, 20% trong số này xuất phát từ việc tiếp xúc với tia UV trong ánh nắng mặt trời.
Đặc biệt, loại bức xạ có năng lượng cao - HEV hay còn gọi là ánh sáng xanh, chiếm đến 30% trong ánh nắng mặt trời còn tác động vào đáy mắt, làm suy thoái võng mạc, phá hủy lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE, gây thoái hóa hoàng điểm. Viện Mắt Mỹ (NEI) cho biết, ánh nắng mặt trời khiến mắt lão hóa nhanh, bệnh thoái hóa hoàng điểm đến sớm hơn và nặng thêm.
Bảo vệ mắt dưới tác động của ánh nắng mặt trời
Nên đeo kính bảo vệ mắt khi ra nắng
Kính râm không chỉ là đeo để làm thời trang mà còn dùng để bảo vệ mắt. Tương tự như làn da của bạn, đôi mắt cũng cần được bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời. Phơi nhiễm với tia UV nhiều quá, lâu ngày có thể bị lên mộng mắt, ung thư da mi, đục nhân mắt, thoái hóa điểm vàng, tổn hại đến giác mạc. Chọn loại kính râm có độ phủ lớn, có thể chạm đến thái dương của bạn, kế đó là chọn loại tròng kính có thể cản được cả tia UVA & UVB.
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng
Bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường tuần hoàn máu rất tốt cho mắt và thị lực. Chọn thức ăn như trái cây có múi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau củ xanh đậm. Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như đậu Hà Lan, thịt đỏ, hàu, gia cầm.
Ăn các loại rau củ giúp tăng cường thực lực như cà rốt, khoai lang, bông cải xanh… để cung cấp vitamin A giúp tăng cường thị lực. Các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường sức khỏe mắt bao gồm beta-carotene (có trong trái cây màu vàng, cam), lutein và zeaxanthin.
Vệ sinh mắt thường xuyên
Mọi người nên vệ sinh mắt hàng ngày, đặc biệt là sau khi đi ra ngoài về, trước khi nhỏ mắt hoặc sau khi trang điểm. Có thể vệ sinh mắt thường xuyên theo các bước sau: rửa tay trước khi thực hiện, nhỏ nước muối sinh lý NaCl 0.9% (có bán tại các nhà thuốc), dùng gạc y tế hoặc khăn sạch thấm nước lau mắt từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, dùng tăm bông sạch chà phần chân lông mi, vệ sinh riêng từng mắt, không dùng chung khăn hoặc gạc cho cả 2 mắt để tránh viêm nhiễm.
Không nên tác động lực mạnh khi làm sạch mắt, cũng như tự pha nước muối rửa mắt vì không đúng nồng độ và không đảm bảo vệ sinh.
Tác giả: Hải Đường (TH)
Nguồn tin: tieudung.vn