Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


6 thực phẩm cực hại gan nhưng nhiều người Việt vẫn đang mê mẩn

Có những thực phẩm xuất hiện nhiều trên mâm cơm các gia đình người Việt là 'thủ phạm' gây hại cho gan, nhiều người biết nhưng vẫn ăn hàng ngày.

Lá gan của chúng ta thực hiện hơn 300 nhiệm vụ khác nhau nhưng trong đó việc đào thải độc tố, tạo máu và tiết mật để tiêu hóa thức ăn là những chức năng quan trọng nhất. Vì vậy, chế độ ăn uống sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe của gan. Nếu bạn ăn những loại thực phẩm lành mạnh, gan của bạn có thể khỏe mạnh. Ngược lại, những thực phẩm không lành mạnh sẽ là tác nhân gây nên các bệnh gan. 

6 nhóm thực phẩm dưới đây chính là "gánh nặng" cho gan nhưng nhiều người Việt đang "mê mẩn":

Dưa muối

 

Trong dưa chua có lượng lớn nitrite và lượng muối tương đối cao. Ă nhiều dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thu quá nhiều nitrite và muối, điều này gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan.

Chưa kể nhiều thương lái muốn bảo quản dưa được lâu đã cho thêm một số chất phụ gia, điều này gây tổn thương gan nghiêm trọng. Do đó, để bảo vệ gan, tốt nhất nên ăn ít các loại thực phẩm muối chua.

Măng tươi

 

Măng tươi là món ăn ngon, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Đồ ăn nhiều muối

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn uống quá nhiều muối góp phần làm tổn thương gan ở người lớn và phát triển phôi. Lượng muối ăn vào tăng lên có liên quan đến huyết áp cao, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, quá nhiều muối có thể dẫn đến sự thay đổi trong các tế bào gan liên quan đến xơ hóa. Vì vậy, cần giảm lượng muối trong bữa ăn của bạn.

Mì ăn liền

 

Mặc dù mì ăn liền rất tiện lợi, nhưng trong mỳ ăn liền chứa rất nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản… Nếu lạm dụng ăn mì ăn liền, những chất hóa học này khi vào cơ thể đều thông qua gan để tiến hành chuyển hóa và bài tiết, tuy nhiên rất khó phân hủy. Các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể, lâu dần sẽ gây hàng loạt các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh về gan và thận.

Gừng, tỏi

 

Gừng, tỏi là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng 2 món này có chứa nhiều volatile, khi biến chất sinh ra chất safrole gây biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng dẫn đến biến chứng nặng, làm bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.

Rượu bia, đồ uống có gas

 

Rượu bia, đồ uống có gas không tốt cho sức khỏe nói chung, đặc biệt là gan. Lý do vì gan là nhà máy lọc, xử lý khi cồn trực tiếp hấp thu vào cơ thể. Uống rượu bia quá đà là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, tiến triển thành ung thư gan...

Tác giả: M.H (th)

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội