Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Cá hấp Amok - đặc sản tinh túy của Campuchia nhìn thôi cũng “ứa nước miếng“

Cá hấp Amok là một trong những đặc sản Campuchia có cách chế biến vô cùng công phu và tinh tế. Món ăn là sự kết hợp của vị ngọt thanh từ đường thốt nốt, vị béo của nước dừa, mùi mắm prohok quyện với hương lá chuối đặc trưng.

Amok là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Campuchia và là biểu tượng khi nói đến sự tinh túy ẩm thực đất nước chùa vàng. 

Cá hấp Amok kết hợp nhiều nguyên liệu như cá, đường thốt nốt, nước dừa, và mắm bồ hóc tạo nên một hương vị đặc trưng độc đáo cho món ăn. 

Nguyên liệu chính dùng để làm nên món đặc sản Campuchia này là cá lóc hoặc cá trê nhưng ngon nhất vẫn là cá quả bởi những loại cá này nhiều thịt, ít xương, cá không bị bở. 

Bên cạnh đó, món ăn còn bao gồm những nguyên liệu khác như khượng, nước cốt dừa, trứng, đường thốt nốt, mắm prohock và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót) để tạo màu sắc hoặc hương vị cho món ăn. 

Đặc biệt để nấu món này phải có đầy đủ nguyên liệu bởi nếu thiếu bất kỳ loại hương vị nào như thiếu đi một phần của sự độc đáo. 

Cách làm món cá hấp Amok cũng khá tinh tế và phức tạp. Đầu tiên là mang khượng, mắm bò hóc, đường và trứng đánh thành hỗn hợp, bột nghệ, đem nấu lên cho sệt sánh lại, màu sắc hấp dẫn. Cá đem làm sạch, bỏ ruột rồi bọc nguyên miếng cá vào hỗn hợp này, dặm thêm vài chiếc lá chùm ruột rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp. 

Trước khi mang ra ăn, người ta sẽ cho thêm một muôi nước cốt dừa và vài lát ớt để cá hấp Amok sẽ thơm hơn. Một mùi thơm được hoà quyện bởi nước cốt dừa, ớt, mắm cá, mùi đường cực kỳ hấp dẫn khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. 

Bóc lớp lá chuối ra toả ra mùi khói và thơm nức mũi. Ăn thử một miếng, bất cứ ai cũng sẽ bị cuốn hút bởi cả hương lẫn vị. Đó là chút vị bùi của cá, hương thơm của lá chuối, vị bùi của trứng và chút béo của nước cốt dừa, chất ngọt thanh của đường thốt nốt cực kỳ lạ miệng. 

Màu vàng của nghệ và các nguyên liệu nấu lên tạo cho cá hấp Amok một màu sắc cực kỳ đẹp mắt. Món ăn này ngon hơn khi ăn lúc còn nóng và phải ăn kèm cơm nếp cùng ly rượu lá cọ mới thực sự là "cực phẩm". 

Tác giả: Thảo Nguyên

Nguồn tin: Tri thức & Cuộc sống