Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Mắc cao huyết áp sẽ "sợ"nhất những thực phẩm này, tốt nhất nên tránh xa

Người bệnh cao huyết áp cần hạn chế thực phẩm có nhiều cholesterol và axit béo no, hạn chế đồ ăn nhanh chứa nhiều muối như: mì tôm, bánh mặn, gà rán và khoai tây chiên...

Theo các chuyên gia, cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là bệnh lý mạn tính khi máu lưu thông trong lòng mạch với áp suất tăng cao.

Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,...

 Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp đạt dưới 120/80 mmHg được coi là mức bình thường. Khi huyết áp luôn ở mức từ 140/90 mmHg trở lên thì được xem là tình trạng tăng huyết áp.

Dấu hiệu cảnh báo người bị cao huyết áp

Chứng cao huyết áp thường không có những biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, khi cơ thể xuất hiện một số triệu chứng dưới đây thì cần nghĩ đến khả năng mình bị cao huyết áp:

- Xuất huyết dưới kết mạc: Trên nhãn cầu xuất hiện các đốm đỏ.

- Mặt đỏ bừng: Khi các mạch máu giãn nở dưới da mặt sẽ khiến mặt bạn có cảm giác nóng và đỏ mặt lên.

- Chóng mặt bất thường: Những cơn chóng mặt đột ngột xuất hiện khiến bạn không còn kiểm soát được cơ thể có thể gây ra rủi ro nặng nề nhất là đột quỵ.

- Trên thực tế, bạn còn có thể gặp một số dấu hiệu gián tiếp khác như: hồi hộp trống ngực, đổ mồ hôi liên tục ngay cả khi không hoạt động mạnh, đau đầu, khó ngủ và chảy máu cam…

Người mắc bệnh cao huyết áp nên kiêng gì?

 Ảnh minh họa

- Nên tránh hoặc hạn chế các thức ăn giàu cholesterol, quá mặn, quá ngọt, quá béo. Nói chung, mỗi ngày không nên dùng hơn 250 mg cholesterol từ các loại thực phẩm.

- Không nên ăn thực phẩm chế biến từ nội tạng và mỡ động vật, thịt đóng hộp, giăm bông, thịt nguội, da gia súc và gia cầm, sản phẩm làm từ sữa béo, chocolate, khoai tây chiên.

- Hạn chế một số thủy hải sản như tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…

Thực đơn cho người cao huyết áp cần đảm bảo như sau

- Chất đạm: Từ 0.8 đến 1g protein cho một kg cân nặng.

- Chất béo: Từ 25 đến 30 g. Nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương.

- Chất bột đường: Từ 300 đến 320 g.

- Muối ăn: Không vượt quá 6g (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm).

- Chất xơ: Từ rau, củ, quả khoảng 30 đến 40 g (tương đương từ 300 đến 500 g rau).

 

Tác giả: M.H (th)

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội