Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Cá mặt quỷ - Đặc sản yêu thích của khách du lịch

Cá mặt quỷ trước đây thường không phổ biến vì vây và da có độc, hình thù lại xấu xí lại khó chế biến nên rất kén khách. Thế nhưng đây lại là món ăn rất tốt cho tim mạch. Không chỉ được yêu thích ở Việt Nam, cá mặt quỷ còn là thứ hải sản được ưa chuộng ở Trung Quốc, đặc biệt là khu vực Quảng Tây.

 Ảnh minh họa

Cá mặt quỷ (tên tiếng Anh là Stonefish) còn có nhiều tên gọi khác như là cá đá, cá mao ếch... được biết đến là một loài cá mang vẻ ngoài vô cùng xấu xí với vảy rất cứng, trông xù xì, thô ráp, màu sắc giống hệt như những rạn san hô đã chết. Loài cá này nghe qua cái tên thôi cũng đã hình dung được độ xấu xí của nó.

Cá mặt quỷ được xếp vào danh sách những loài cá độc nhất, được mệnh danh là “chúa tể nọc độc” dưới đáy đại dương bởi trên lưng nó có những chiếc tia vây cực độc. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến, loài cá này lại trở thành một món ăn cực phẩm và mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà nhiều du khách sẵn sàng bỏ số tiền lên đến chục triệu đồng mới có thể mua được nó.

Ở nước Trung Quốc, loài cá này còn có tên gọi là “Thạch Đầu Ngư” (cá đá). Chúng sinh sống tại những vùng nước sạch, thịt thơm ngon và rất thanh. Đây cũng là loài cá dễ bắt, chỉ cần quăng lưới là sẽ có 1-2 con “tự động chui vào rọ”. Phần đầu của cá mặt quỷ lớn hơn nhiều so với phần thân, loài cá này xuất hiện rất phổ biến, chúng thường sống trong các rãnh nước, khe sông, suối. Ngày ấy, cá mặt quỷ thường được người dân nông thôn Trung Quốc dùng làm thức ăn cho… gà vịt. Còn ở thời điểm hiện tại, cá mặt quỷ đã trở thành 1 món ăn vô cùng xa xỉ.

 Ảnh minh họa. 

Trái ngược với vẻ ngoài không mấy thiện cảm và vô cùng dữ tợn thì thịt cá mặt quỷ lại được đánh giá rất cao cả về độ ngon cũng như mức độ dinh dưỡng. Thịt của chúng đặc biệt rất chắc, dai và có vị ngọt rất tự nhiên. Hơn nữa, loài cá này cũng được nhiều chuyên gia hàng đầu nghiên cứu và kết luận rằng thịt cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người cũng như các giống cá khác.

Cá chứa hàm lượng lớn omega3 giúp quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn, giảm nguy cơ ung thư và các bệnh tim mạch, đồng thời giúp da dẻ đẹp hơn. Ngoài ra, cá mặt quỷ còn có chứa nhiều canxi giúp ích cho sự phát triển và tái tạo xương. Tuy nhìn thì ghê nhưng những lợi ích mà loài cá này mang lại cho sức khỏe thì rất đáng để bạn thưởng thức.

Ở nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, cá mặt quỷ chỉ xuất hiện trong menu của những nhà hàng chuyên về hải sản chứ không hề dễ gặp. Nếu may mắn nhà hàng đó có thì bạn mới có cơ hội để thưởng thức còn không thì du khách cần đặt trước để có thể được thưởng thức loài cá thơm ngon hấp dẫn này.

Cá mặt quỷ với nhiều cách chế biến hấp dẫn

Để chế biến được món cá mặt quỷ này không hề dễ dàng chút nào. Điều trước tiên, đầu bếp sẽ phải loại bỏ lớp da sần sùi phía bên ngoài đầu cá vì da của nó dai và có nhiều vây sắc nhọn nên quá trình này cần được thực hiện thật cẩn thận. Quá trình sơ chế đòi hỏi đầu bếp phải thật tỉ mỉ và cẩn thận để có thể giữ nguyên được phần thịt cá bên trong. Không giống như nhiều loài cá khác, cá mặt quỷ cần có thời gian chế biến lâu hơn bởi thịt của nó có độ chắc và dai nhất định.

 Ảnh minh họa

Cá nướng: Việc nướng sẽ giúp giữ lại được đầy đủ hương vị của món ăn nhất có thể. Nếu du khách đi du lịch Nha Trang, du lịch Phú Yên, du lịch Bình Thuận và có dịp thưởng thức món cá mặt quỷ này nhưng chưa biết chọn hình thức chế biến nào thì cá nướng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Du khách có thể tha hồ sáng tạo các loại nước chấm ăn kèm để có thể tìm được hương vị mà mình thích nhất khi thưởng thức cùng món cá này.

Cá nướng muối ớt: Cũng là món nướng nhưng cá mặt quỷ sẽ được biến tấu thêm là nướng kèm muối ớt, kích thích vị giác của du khách và khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Cá nướng muối ớt có vị béo, ngon ngọt và dai hòa quyện với vị cay của muối ớt chắc chắn sẽ khiến du khách mê mẩn ngay từ những miếng thịt đầu tiên.

Cá om cari ăn kèm bánh mì: Cách chế biến cá mặt quỷ như thế này cũng được rất nhiều du khách lựa chọn khi thưởng thức. Món ăn được ướp gia vị theo công thức chuyên nghiệp, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cá om cari ăn cùng với bánh mì chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho du khách khi thưởng thức.

Tác giả: Thúy An (t/h)

Nguồn tin: dulich.petrotimes.vn