18 thực phẩm có thể là 'thuốc độc' đối với thận dù ngon cũng nên tránh
- 08:39 26-03-2021
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, thận là cơ quan có hình hạt đậu, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng. Nó phụ trách việc lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, cân bằng khoáng chất và duy trì cân bằng chất lỏng. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh thận. Trong đó, phổ biến nhất là bệnh tiểu đường không được kiểm soát và tình trạng huyết áp cao. Nghiện rượu, bệnh tim, virus viêm gan C và nhiễm HIV cũng là nguyên nhân khiến thận của bạn bị ảnh hưởng.
Khi thận bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường, chất lỏng có thể tích tụ trong cơ thể và chất thải có thể tích tụ trong máu. Tuy nhiên, tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm sự tích tụ các chất thải trong máu, cải thiện chức năng thận và ngăn ngừa thiệt hại thêm. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh ăn để thận luôn khỏe mạnh.
Soda màu đen
Nước soda màu đen có các chất phụ gia có chứa phốt pho, đây là điều hoàn toàn không nên nếu đang ăn kiêng. Nó được thêm vào để tăng hương vị, tăng thời hạn sử dụng và cũng ngăn ngừa sự đổi màu. Những loại phốt pho như vậy được tìm thấy trong muối và có khả năng được hấp thụ nhiều hơn. Hầu hết các loại soda đen chứa khoảng 50-100 mg phốt pho trong một khẩu phần 200 ml. Do đó không nên lạm dụng vì rất dễ làm tổn thương thận.
Quả bơ
Bơ là một loại trái cây giàu kali. Một cốc bơ có chứa tới 727 mg kali. Do đó nên tránh ăn bơ dưới mọi hình thức nếu đang gặp vấn đề về thận. Các chuyên gia y tế cho biết, điều quan trọng đối với những người có sức khỏe thận kém là hạn chế ăn nhiều kali.
Bơ là một loại quả cực tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên tránh lạm dụng vì có thể làm tổn thương thận. Ảnh minh họa |
Thực phẩm đóng hộp
Hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp đều có lượng natri cao do được thêm vào rất nhiều muối để bảo quản. Tốt hơn là nên chọn những loại không có hoặc ít muối. Xả và rửa sạch trước khi sử dụng cũng có tác dụng làm giảm lượng natri nạp vào cơ thể giúp giảm áp lực cho thận.
Bánh mì nguyên cám
Mặc dù bánh mì nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao hơn. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều phốt pho và kali. Một khẩu phần 30 gram có chứa tới 57 mg phốt pho và 69 mg kali.
Gạo lứt
Gạo lứt cũng vậy, có nhiều kali và phốt pho. Một cốc gạo lứt chứa 150 mg phốt pho và 154 mg kali. Người dùng cần kiểm soát khẩu phần ăn nếu muốn tiếp tục tiêu thụ gạo lứt theo chế độ ăn kiêng và cân bằng với các loại thực phẩm khác không chứa nhiều kali và phốt pho.
Thịt đỏ
Theo Webmd, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein như thịt đỏ là nguyên nhân gây ra các vấn đề về thận. Protein là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nó khó tiêu hóa. Ăn nhiều protein khiến thận khó loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, thịt đỏ kích thích sản xuất axit uric, nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận.
Muối
Mỗi người trung bình cần hấp thu tối đa 2.300 mg natri/ngày (khoảng một thìa cà phê). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa. Từ đó, chúng có thể giữ nước, dẫn đến huyết áp cao. Muối cũng có thể gây ra sỏi thận, khiến bạn buồn nôn, nôn, đau dữ dội và khó tiểu.
Rượu
Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính. Uống khoảng 4-5 ly rượu trong vòng 2 giờ có thể gây tổn thương thận cấp tính. Điều này xảy ra trong thời gian dài sẽ gây tổn thương thận nghiêm trọng, khiến người bệnh phải chạy thận.
Chuối
Theo tạp chí Healthline, trái cây này chứa hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người bị bệnh thận. Người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn 3.500-4.700 mg kali/ngày từ thực phẩm, trong khi một quả chuối trung bình (150 g) đã chứa 537 mg. Nhưng nếu bị bệnh thận, lượng kali tiêu thụ cần thấp hơn vì cơ thể không lọc được lượng dư thừa, có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
Sữa
Các sản phẩm từ sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tiêu thụ chúng quá nhiều, đặc biệt kèm thêm các thực phẩm giàu phốt pho, có thể gây hại thận. Ngoài ra, nếu thận hoạt động kém, chúng không thể loại bỏ phốt pho ra khỏi máu, dẫn đến xương mỏng và yếu theo thời gian, tăng nguy cơ gãy xương.
Cam
Cam được biết là có nhiều kali. Một quả cam lớn chứa 333 mg kali trong khi một cốc nước cam có chứa tới 473 mg kali. Nho, táo và nam việt quất là những thực phẩm thay thế tốt cho cam đối với người thận yếu.
Các sản phẩm dưa muối
Muối là một phần rất lớn của quá trình muối chua. Một lần sử dụng có thể chứa hơn 300 mg natri. Do đó, chỉ cần một chút dưa chua cũng dẫn đến quá lượng natri quá mức cho phép.
Quả mơ
Mặc dù mơ rất giàu vitamin C, A và chất xơ, nhưng chúng cũng là một nguồn kali khổng lồ. Một cốc có thể cung cấp 427 mg kali. Nó thậm chí còn tập trung nhiều hơn trong mơ khô. Một cốc mơ khô có chứa tới 1500 mg kali.
Khoai tây
Một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 610 mg kali. Những thực phẩm có hàm lượng kali cao như vậy có thể được ngâm và rửa để giảm bớt lượng kali. Hãy cắt các miếng khoai tây nhỏ và luộc chúng trong 10 phút để giảm hàm lượng kali tới 50%.
Cà chua
Cà chua là một thực phẩm hàng ngày khác chứa nhiều kali. Một cốc nước sốt cà chua có khoảng 900 mg kali. Một sự thay thế tốt cho nước sốt cà chua là sử dụng nước sốt ớt đỏ nướng sẽ ngon và ít kali hơn trong mỗi khẩu phần.
Bánh mỳ nguyên chất
Thực phẩm này rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn bánh mỳ nguyên chất với số lượng lớn có thể gây hại thận nhiều hơn, đặc biệt là những người có vấn đề ở cơ quan này. Điều này là do lượng phốt pho và kali cao trong bánh mỳ. Một lát bánh mỳ ngũ cốc nguyên chất chứa 70 mg kali, 57 mg phốt pho, trong khi lát bánh mỳ trắng chỉ có 25 mg kali và 25 mg phốt pho.
Nước ngọt có ga
Nếu tiêu thụ nhiều hơn hai lon nước ngọt mỗi ngày, bạn có nguy cơ cao mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương. Ngoài ra, các loại đồ uống có ga còn chứa lượng calo, chất phụ gia và đường cao. Do đó, bạn nên tránh nước ngọt trong chế độ ăn uống nếu muốn thận khỏe mạnh.
Viên uống bổ sung vitamin C
Nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho thấy việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận, nhất là ở nam giới. Nguyên nhân ở đây là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính tích tụ nên sỏi thận.
Tác giả: Ngọc Nga (T/h)
Nguồn tin: vietq.vn