Đặc sản Nam Định - Món ngon trứ danh ở đồng bằng Bắc Bộ
- 13:06 16-03-2021
- In ra
- Đóng cửa sổ này
|
Nhắc đến Nam Định mà không nói tới bánh xíu páo thì quả thực là một thiếu sót rất lớn. Được biết, bánh xíu páo có nguồn gốc từ người Hoa. Xíu páo là loại bánh có vỏ mỏng như bánh trung thu nướng nhưng mềm và thơm hơn. Nhân xíu báo gồm có thịt xá xíu, trứng, bột mì, chút mỡ heo và một số gia vị đặc trưng của người Nam Định.
Nhìn bề ngoài của chiếc bánh này bạn có thể nhầm sang chiếc bánh bao chiên nhưng thực ra không phải vậy. Từng miếng bánh xíu páo nóng hổi sau khi được chiên qua dầu nóng ăn giòn tan trong miệng, mùi thơm của bánh quyện với mùi thơm của thịt khiến du khách khó có thể cưỡng lại được.
Phở bò Nam Định
|
Phở bò Nam Định đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước, đi đến đâu người ta cũng có thể bắt gặp một quán phở với thương hiệu phở bò Nam Định trứ danh. Nếu phở bò Hà Nội hấp dẫn bởi phần nhìn đầy đủ nguyên liệu thì phở bò Nam Định hấp dẫn bởi cách chế biến nước phở và thịt bò.
Nói về công thức gia truyền nấu món phở bò Nam Định thì không có một công thức nào chung cả, bởi vì phở bò ở đây được nấu theo công thức riêng của từng gia đình nhưng rất có sức thu hút du khách, “dễ nghiện”. Đa phần ở Nam Định, người ta chế biến phở và nước phở theo công thức gia truyền, bánh phở mềm mướt, nước dùng phở thanh ngọt vị xương, từng miếng thịt bò tươi ngon ko bị dai. Tất cả hòa quyện tạo thành một hương vị phở truyền thống vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời. Phở bò Nam Định khiến du khách muốn ăn tiếp mà không muốn về.
Xôi xíu
|
Ghé đến Nam Định, nhất định bạn hãy thưởng thức một bát xôi xíu ở Hàng Sắt nhé, nơi đây được mệnh danh là hàng xôi ngon nhất Nam Định. Xôi xíu gồm xôi trắng ăn kèm với thịt xá xíu. Xôi xíu ở đây vô cùng thơm ngon với hạt xôi tơi, nảy, thịt được kho mềm đến tan chảy cộng với nước thịt vô cùng đậm đà. Độ dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi ngọt của lạp xưởng và thịt xá xíu cộng thêm vị cay cay, đậm đà của nước sốt sẽ khiến thực khách không thôi suýt xoa hương vị ngon tuyệt.
Kẹo Dồi
|
Dường như kẹo dồi có bán ở khắp miền Bắc thế nhưng hiếm ai biết rằng món quà vặt này có nguồn gốc từ Nam Định. Người ta gọi đây là kẹo dồi có lẽ là do ngoại hình dễ dàng liên tưởng đến món dồi mà người miền Bắc rất yêu thích.
Nguyên liệu để làm món kẹo này gồm: lạc, đường, mạch nha, vani, nhưng để làm được kẹo dồi thơm ngon lại không phải là điều đơn giản. Tất cả nhờ vào sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm kẹo.
Bánh Nhãn
|
Bánh nhãn cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Nam Định mà người ta hay mang về làm quà. Nghe tên bánh nhãn chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là bánh được làm từ quả nhãn hay long nhãn thế nhưng bánh nhãn lại được làm từ loại gạo cái hoa vàng nổi tiếng của Nam Định.
Trông có vẻ dễ làm nhưng trên thực tế để làm ra một mẻ bánh ngon tốn rất nhiều công phu. Từ gạo nếp, trứng gà, đường và mỡ heo qua bàn tay khéo léo của người chế biến sẽ ra những chiếc bánh tròn trịa, nhỏ xinh giống quả nhãn và có màu vàng óng.
Tác giả: Vân Anh
Nguồn tin: dulich.petrotimes.vn