Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Bí ẩn công ty nghìn tỷ của cựu danh thủ Văn Sỹ Thủy ở Hà Tĩnh

Dù mới được thành lập cuối năm 2018, song Hồng Lĩnh Hà Tĩnh Invest đã nhanh chóng trở thành doanh nghiệp hàng đầu tỉnh Hà Tĩnh với doanh thu năm 2019 lên tới gần 3.500 tỷ đồng.

 Cựu tiền đạo Văn Sỹ Thủy (số 10) trong màu áo SLNA. Ảnh: Quang Minh/báo Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An là câu lạc bộ bóng đá giàu truyền thống bậc nhất Việt Nam, với rất nhiều danh hiệu ở đủ các cấp độ và là một trong những câu lạc bộ đóng góp nhiều cầu thủ nhất cho đội tuyển quốc gia. Gắn liền với một giai đoạn đỉnh cao của Sông Lam Nghệ An, người hâm mộ không thể không nhắc tới cựu tiền đạo Văn Sỹ Thủy (sinh năm 1974).

Sau những thành công trong sự nghiệp "quần đùi, áo số" với bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ trong màu áo đội bóng quê hương như vô địch Giải vô địch Quốc gia năm 2000, vô địch V.League năm 2001, vô địch Cúp QG năm 2002... thì đến năm 2004, cựu tiền đạo này giải nghệ và rẽ hướng sang vai trò huấn luyện viên.

Năm 2005, cùng với sự hợp lực của cả gia đình họ Văn Sỹ, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ có tên gọi VST đã ra đời tại Thị xã Cửa Lò, Nghệ An. Tại đây, cựu tiền đạo từng khoác chiếc áo số 10 của SLNA Văn Sỹ Thủy đảm nhiệm vai trò Giám đốc. Ở thời điểm mới thành lập, nhân sự trong công ty, ngoài giám đốc Thủy, còn có giám đốc kỹ thuật Sỹ Vinh, HLV trưởng Sỹ Hùng cùng 20 cán bộ công nhân viên.

Sự khởi đầu bao giờ cũng khó khăn, nhất là với cựu tiền đạo Sỹ Thủy, người quanh năm chỉ biết đến việc tập luyện và thi đấu, việc chuyển sang công tác đào tạo, quản lý ắt hẳn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ.

Sau khi hoạt động được 3 năm, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VST gặp nhiều khó khăn, nhất là ở khía cạnh tài chính. Để tránh bị giải thể, nhà họ Văn Sỹ đã phải bán 80% cổ phần cho Tập đoàn Hải An (TP.HCM). Cùng với đó, Văn Sỹ Thủy phải lùi xuống để giữ vị trí Phó Giám đốc, nhường chiếc ghế quan trọng nhất (Giám đốc) cho một đại diện của Tập đoàn Hải An.

Đến năm 2012, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VST đã trở thành cơ sở đào tạo của CLB Hà Nội và mang tên mới là Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ T&T - VSH. Dưới sự quản lý của Văn Sỹ Thủy, trung tâm này đã đào tạo ra hàng loạt cầu thủ xuất sắc cung cấp cho CLB Hà Nội và cả các đội tuyển quốc gia, tiêu biểu như Sầm Ngọc Đức, Ngân Văn Đại, Trần Văn Kiên...

 Trụ sở của CTCP Đầu tư Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh. Ảnh: VĂN TUÂN

Song song với lĩnh vực đào tạo thế hệ cầu thủ trẻ, cựu danh thủ Văn Sỹ Thủy còn lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh khi sáng lập CTCP Đầu tư Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (HLHT Invest).

Cụ thể, ngày 21/11/2018, ông Văn Sỹ Thủy đã đứng ra thành lập HLHT Invest, trụ sở chính đặt tại đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh. Công ty này đăng ký kinh doanh chính trong lĩnh vực ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Thành phần cổ đông sáng lập gồm ông Văn Sỹ Thủy (45%), Phạm Như Ngọc (50%) và Nguyễn Văn Cường (5%). Ông Thuỷ trực tiếp đảm nhận Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật duy nhất.

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, dù chỉ mới hoạt động trên thị trường 2 năm, song HLHT Invest đã ghi nhận sự tăng trưởng doanh thu thần tốc.

Theo đó, dù chỉ hoạt động trong tháng cuối cùng, song doanh thu của HLHT Invest năm 2018 vẫn lên tới 190,1 tỷ đồng, và tăng 18 lần lên mức 3.455 tỷ đồng năm 2019. Với tốc độ tăng trưởng thần tốc này, HLHT Invest vươn lên trở thành doanh nghiệp lớn thứ 3 tại tỉnh Hà Tĩnh năm 2019 xét về doanh thu, chỉ sau Fomorsa và Hoành Sơn Group.

Dù có doanh thu hàng nghìn tỷ, song lợi nhuận thuần của HLHT Invest lại khá khiêm tốn, năm 2019 là 2,2 tỷ đồng, trong khi năm 2018 lỗ 114 triệu đồng.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của HLHT Invest đạt 2.006 tỷ đồng, tăng 10,5 lần so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu là 102,1 tỷ đồng.

Ngoài HLHT Invest, cựu danh thủ Văn Sỹ Thủy còn là chủ sở hữu tại nhiều doanh nghiệp khác như CTCP Nam sinh VST và CTCP Thể thao VST, tuy nhiên các doanh nghiệp này đều đã ngừng hoạt động/không hoạt động tại nơi đã đăng ký.

Dù có quy mô doanh thu rất lớn, song HLHT Invest chỉ có 4 lao động được đăng ký, là Giám đốc Văn Sỹ Thuỷ, Kế toán trưởng Trương Thị Hoa, Phụ trách kinh doanh Nguyễn Văn Cường và Nhân viên kế toán Hoàng Thị Nga. 

Tác giả: KHÁNH AN - VĂN TUÂN

Nguồn tin: nhadautu.vn