Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nói thẳng: Ông Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Hồng Trường - “lửa lò” và niềm tin!

Cùng với tin nóng dịch bệnh Covid-19, thông tin thời sự dày đặc mấy ngày qua liên quan việc đình chỉ, xử lý kỷ luật, bắt giam, điều tra, truy tố cán bộ làm nóng ran dư luận.

Đó không còn là những cán bộ “tép riu” ăn tiền hỗ trợ của dân nghèo bị phát hiện lẻ tẻ thời gian qua mà đã lộ diện các vị “quan to” với phương thức, thủ đoạn tinh vi, có tổ chức, tạo vỏ bọc không dễ phát hiện.

Những cán bộ, đảng viên cao cấp ở Trung ương hay người đứng đầu địa phương, nghỉ hưu hay đương chức, lâu nay bị dư luận đồn đoán tối sáng, tưởng đâu cho qua, hoặc chỉ bị “phê bình nghiêm khắc”, cơ quan thực thi pháp luật không sờ tới được, thì nay nhiều vị bị đình chỉ chức vụ, khởi tố bắt giam, đứng trước sự chế tài của pháp luật.

Tin nóng như lửa đốt nhưng không gây bất an, mà ngược lại đang ngày càng lấy lại niềm tin vững chắc của người dân về quyết tâm phòng, chống tham nhũng, "đấu tranh không có vùng cấm".

Việc cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và nhóm người có liên quan chỉ là một trong nhiều thí dụ.

Thông tin cựu Thứ trưởng Bộ GTVT bị bắt giam không phải là điều quá bất ngờ, nhưng được dư luận quan tâm. Ông Trường đã từng bị xử lý kỷ luật về các hành vi sai phạm liên quan quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ GTVT. Đặc biệt, các hành vi sai phạm của ông Trường và những người liên quan bị cáo buộc xâm hại đến chủ trương lớn, cách làm mới trong ngành giao thông nhằm huy động nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực giao thông "đi trước mở đường phát triển kinh tế, xã hội", liên quan đến dự án cáo tốc đầu tiên của phía Nam và ĐBSCL - dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương.

Rồi hàng loạt tin, bài thời sự nóng bỏng về việc đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương của ông Nguyễn Đức Chung tuần qua cũng làm nóng rực dư luận.

Thông tin từ đại diện Bộ Công an, ông Chung có liên quan đến vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường, sai phạm của một số cán bộ lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã bị bắt giam trước đó.

Trên nguyên tắc, việc ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ chức vụ trong Đảng, chính quyền để "chờ làm rõ", chưa phải là hình thức kỷ luật và là công việc nội bộ của tổ chức. Vấn đề dư luận quan tâm là bước xử lý tiếp theo đúng qui định của pháp luật. Mức độ "liên quan" của người đứng đầu chính quyền Hà Nội như thế nào, sai phạm đến đâu (nếu có), phải được làm rõ và công khai tiếp trước công luận.

Đó là câu trả lời minh bạch trước nhiều đồn đoán lâu nay!

Mặc dù phải tôn trọng nguyên tắc tư pháp "không ai bị coi là tội phạm khi chưa bị tòa án kết tội bằng một bản án có hiệu lực pháp luật". Nhưng thời gian gần đây đã nổi lên, hay đúng hơn đã vạch mặt được nhiều cán bộ sâu mọt dưới nhiều vỏ bọc. Trong đó, không ít cán bộ cấp cao sai phạm bị xử lý hoặc đang đứng dưới "thanh bảo kiếm pháp luật". "Một bộ phận không nhỏ" cán bộ hư hỏng với các thủ đoạn, hành vi tham nhũng mà trước đây chỉ là khái niệm chung chung trong văn bản, nay đã bị phơi bày ra trước công luận, được xác định địa chỉ rõ ràng, bị chỉ tên.

Một cuộc chiến trước kẻ thù giấu mặt vô cùng phức tạp, cực kỳ gay cấn, một mất một còn vẫn đang tiếp diễn. Dư luận xã hội vẫn chưa hết bức xúc. Người dân dõi theo "lửa lò", nhiều người từ bất mãn, mất niềm tin đến ngày càng có niềm tin hơn. Nhưng niềm tin không phải là thứ để ban phát, cần được tạo dựng trong lòng dân. Dân chúng đang mong mỏi nhiều vụ việc bức xúc khác trong các lĩnh vực đất đai, BOT, rút ruột ngân sách nhà nước, lập quỹ trái phép… sớm được kết luận, xử lý và công khai.

Cách làm khoa học, bài bản, đúng pháp luật, không nể nang, né tránh, quyết không khoan nhượng chính là việc "đốt lò" tạo niềm tin cho dân chúng. Những thông tin nóng về việc xử lý tiêu cực, bắt giam cán bộ đảng viên hư hỏng sẽ không là tin xấu nếu cuộc đấu tranh chống tham nhũng ngày càng được đẩy lên cao, minh bạch, công khai.

Niềm tin của Đảng, nhà nước và nhân dân vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng đã lên mức cao trào, minh chứng “không có vùng cấm” trong xử lý sai phạm và chế tài tội phạm.