6 món nhất định phải ăn vào đầu năm mới để may mắn cả năm
- 09:44 02-01-2020
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Xôi gấc
|
Xôi gấc là một trong những món ăn đầu tiên được nhiều người nghĩ đến nhất trong mâm cơm ngày đầu năm. Người Việt ta vẫn quan niệm rằng màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.
Do đó, vào bữa cơm tất niên hay trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày đầu năm mới, người Việt thường chuẩn bị thêm một đĩa xôi gấc như niềm tin sẽ được nhiều lộc, nhiều may mắn, cát tường như ý trong suốt cả năm.
Canh khổ qua
|
Canh khổ qua là một món ăn phổ biến trong mâm cơm của gia đình Việt trong ngày đầu năm mới. Ông bà ta có tâm niệm rằng món ăn này thể hiện ý nghĩa ngay từ tên món ăn. "Khổ qua" tức là mọi sự đau khổ sẽ qua đi và chào đón những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.
Không chỉ vậy, canh khổ qua còn là một thức canh mát và bổ dưỡng. Thêm canh khổ qua vào mâm cơm Tết nhiều dầu mỡ sẽ giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Gà luộc
|
Gà luộc là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết, bởi phần lớn chúng ta đều luôn tin rằng gà là biểu hiện của sự cương trực và mạnh mẽ. Gà luộc không chỉ có màu vàng ươm bắt mắt mà còn là động vật vốn thể hiện 5 đức tính của con người - Văn, Võ, Nhân, Dũng, Tín.
Vì thế, đầu xuân người Việt ta thường dâng gà cúng với nhiều cách tạo dáng bắt mắt trước là để thể hiện lòng thành với đất trời, tổ tiên. Đây cũng được xem là món ăn để cầu chúc năm mới khởi đầu suôn sẻ, tài lộc đong đầy.
Các món ăn từ cá
|
Ở nước ta và nhiều nước trên thế giới cá là món không thể thiếu trong mâm cơm ngày đầu năm. Không chỉ ngon, cá còn chứa nhiều chất đạm, chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe và cũng là nguyên liệu tuyệt vời làm nên nhiều món ngon trong mâm cỗ. Có một số quan niệm cho rằng, cá ăn trong ngày Tết phải còn nguyên đầu đến đuôi để bảo đảm một năm mới “đầu xuôi đuôi lọt”, vạn sự như ý, cát tường.
Những loại trái cây có hình tròn
|
Những loại trái cây hình tròn và mọng nước như cam, quýt, bưởi, táo, dưa hấu,… luôn rất được ưu ái trong những dịp Tết đến xuân về. Những loại quả này không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe, mà người Việt còn quan niệm rằng hình tròn của chúng ví cho sự viên mãn, hạnh phúc đong đầy. Đặc biệt quả ngọt và mọng nước lại thể hiện sự đầy đặn dồi dào, gắn kết tình cảm gia đình.
Rau xanh
Rau xanh là món ăn được ăn quanh năm nhưng trong bữa cơm ngày Tết vẫn rất được đề cao. Một số loại rau như cải xoăn, cải lá xanh, bắp cải,… thường được ví mang lại nhiều tài lộc bởi màu xanh và hình dáng của những loại rau này giống như tiền giấy. Và người ta tin rằng ăn nhiều những loại rau này sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và giàu có hơn.
Tác giả: Huyền Trần (T/H)
Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam