Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nhà đầu tư vào Nghệ An gặp khó về thủ tục, cơ chế (Kỳ III): Lãnh đạo tỉnh Nghệ An nói gì?

“Hôm 5/8, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các Sở liên quan rà soát lại các dự án của Cty CP Đầu tư và Phát triển miền Trung để xem xét các kiến nghị mà nhà đầu tư nêu ra”.

Đây là một trong những nội dung được cán bộ phòng Công nghiệp thuộc UBND tỉnh Nghệ An thông tin với phóng viên sau khi báo đăng tải, phản ánh loạt bài về tình trạng “Nhà đầu tư vào Nghệ An gặp khó về thủ tục, cơ chế” trong thời gian qua.

Do vướng mắc về việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng Khu C trường Đại học Công nghiệp Vinh tại phường Vinh Tân, TP Vinh khiến nhà đầu tư gặp không ít khó khăn khi tìm nơi tập kết máy móc, phương tiện phục vụ thực hành đào tạo cho sinh viên 

Rà soát lại nhiều nội dung kiến nghị

Trước đó, để có thêm nội dung, thông tin xoay quanh việc nhà đầu tư là Cty CP Đầu tư và Phát triển miền Trung (Cty con của Cty CP Sành sứ thủy tinh Việt Nam) gặp khó về thủ tục, cơ chế phóng viên đã liên hệ với ông Hồ Đức Tuấn –Phòng Công nghiệp UBND tỉnh Nghệ An. Theo đó, ông Hồ Đức Tuấn thông tin cho biết về vấn đề này, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã nắm được.

Tuy nhiên, để giải đáp vướng mắc cho nhà đầu tư, lãnh đạo UBND tỉnh đang giao việc cho Sở KH&ĐT làm đầu mối kiểm tra, rà soát lại các thủ tục, cơ chế chính sách đối với các dự án mà doanh nghiệp đã và đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, vào ngày 4/7/2019, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã nhận được văn bản số 16/BC- VINACEGLAS của Cty CP Sành sứ thủy tinh Việt Nam báo cáo kiểm điểm về thực hiện thỏa thuận hợp tác đầu tư và Công văn số 135/CV-ĐHCNV ngày 3/5/2019 của trường Đại học Công nghiệp Vinh về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng trường ĐHCN Vinh (Khu C) tại phường Vinh Tân, TP Vinh.

Đến ngày 5/8, ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký văn bản gửi các Sở KH&ĐT, GTVT, TN&MT, Tài chính, UBND TP Vinh về những vấn đề liên quan đến VINACEGLAS đã kiến nghị, phản ánh.

Theo đó, nhiều nội dung liên quan đến các dự án mà nhà đầu tư đã được chấp thuận cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu rà soát, kiểm tra lại như: Dự án trung tâm thương mại – văn phòng cho thuê – Nhà ở và chung cư tại đường Nguyễn Thái Học, phường Đội Cung, TP Vinh; Khu dịch vụ vận tải đường bộ Nam thành phố Vinh tại QL 1A đoạn tránh Vinh thuộc phường Vinh Tân, TP Vinh; Dự án đầu tư trường Đại học Công nghiệp Vinh khu A và khu C.

Phải đảm bảo các quyền lợi của nhà đầu tư

Với những kiến nghị mà nhà đầu tư gửi lên các cấp, ngành địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có ý kiến yêu cầu các Sở, ngành vào cuộc xem xét, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

“Về đề nghị điều chỉnh quy hoạch tại vị trí 2 của Khu C tại phường Vinh Tân, TP Vinh: Giao Đoàn kiểm tra liên ngành đợt 2 làm việc với Nhà đầu tư về các ý kiến của Nhà đầu tư với nội dung liên quan đến dự án Trường Đại học Công nghiệp Vinh (khu C) tại Quyết định số 5666/QĐ-UBND ngày 24/12/2018. Đồng thời, yêu cầu các Sở, ngành, UBND TP Vinh khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ đã được giao tại Quyết định số 5666/QĐ-UBND ngày 24/12/2018, hướng dẫn Nhà đầu tư thực hiện các nội dung liên quan để có cơ sở điều chỉnh quy hoạch, đảm bảo các quyền lợi của Nhà đầu tư, giúp Nhà đầu tư nắm bắt cơ hội để phát triển” – ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo.

Liên quan đến vấn đề này, theo ông Hồ Đức Tuấn –Phòng Công nghiệp UBND tỉnh Nghệ An thì để được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch Khu C trường Đại học Công nghiệp Vinh tại phường Vinh Tân, TP Vinh thì nhà đầu tư phải phối hợp với Sở KH&ĐT và các cơ quan liên quan để được hướng dẫn.

Riêng về kiến nghị hoàn trả tiền bồi thường GPMB tại Khu C trường Đại học Công nghiệp Vinh, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Cục thuế Nghệ An kiểm tra, báo cáo về UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các Sở, ngành khẩn trương thực hiện, làm việc với Nhà đầu tư để làm rõ các nội dung liên quan (nếu cần thiết); Sở KH&ĐT rà soát các thủ tục, tiến độ thực hiện các dự án nêu trên. Hoàn thành các nội dung yêu cầu, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 20/8/2019.