Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Người buôn bán thịt lợn dịch sẽ bị xử phạt thế nào?

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, người buôn bán thịt lợn bị bệnh dịch còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 Ảnh minh họa (Nguồn: tintucvietnam.vn).

Bạn đọc có địa chỉ email [email protected] gửi email câu hỏi tới địa chỉ [email protected].

Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung câu hỏi như sau: “Gần đây dịch tả lợn Châu Phi ở nước ta đang lây lan rất nhanh nhưng ngoài chợ tôi thấy vẫn có người bán thịt lợn. Vậy nếu có người buôn bán thịt lợn dịch thì bị xử lý như thế nào?”

Tòa soạn Pháp luật Plus cùng các Văn phòng luật xin trả lời câu hỏi:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 quy định:

“Điều 5. Những hành vi bị cấm

4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.”

Theo đó, tại khoản 1 Điều 6 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 quy định, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Tại Khoản 5 Điều 8 Nghị định 90/2017/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, quy định:

“5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh dịch đã được công bố trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm;

b) Mang đi tiêu thụ thân thịt, phụ phẩm, sản phẩm khác của động vật bị giết mổ bắt buộc chưa được xử lý bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y;

c) Chăn nuôi hoặc xuất bán động vật mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khi cơ quan thú y có thẩm quyền đã yêu cầu phải giết mổ bắt buộc hoặc tiêu hủy;

d) Không tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y.”

Khoản 4 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, quy định:

“4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm;

b) Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, người buôn bán thịt lợn bị bệnh dịch còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 đã sửa đổi, bổ sung năm 2017. Khung hình phạt cao nhất của tội này là 20 năm tù giam. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.