Những thực phẩm gây hại xương khủng khiếp
- 13:00 22-10-2018
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Ảnh minh hoạ: Internet |
Cà phê
Nếu bạn uống quá 3-4 cốc cà phê mỗi ngày thì đã đến lúc phải giảm lượng uống hoặc tăng cường canxi trong chế độ ăn vì cà phê làm giảm hấp thu canxi và tăng mất canxi ở xương. Bạn có thể thay cà phê bằng trà vì theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Osteoporosis International, những người uống trà giảm nguy cơ gãy cổ xương đùi.
Muối
Thực phẩm nhiều muối có thể làm mất canxi qua nước tiểu để giải phóng muối dư thừa. Vì một phần lượng canxi này bắt nguồn từ xương, về lâu dài nó có thể dẫn tới yếu xương hoặc loãng xương. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giảm hấp thu muối từ 10 xuống 5gm/ngày sẽ có tác động tương tự lên sức khỏe xương giống như tăng cường hấp thu 1.000mg canxi/ngày.
Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga khi được sử dụng trong những năm xương phát triển mạnh vào thời thơ ấu có thể gây tổn hại cho xương. Phốt-pho trong nước ngọt có ga có thể hạn chế khả năng sử dụng canxi, đồng thời tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga cũng làm giảm hàm lượng magiê cần cho phát triển xương.
Vitamin A
Các kết quả nghiên cứu cho thấy sự tồn tại của vitamin A trong nhiều loại thực phẩm như trứng, bơ, sữa béo, gan và trong các loại thực phẩm bổ sung vitamin. Đây là loại vitamin quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống hàng ngày của người Mỹ chứa hàm lượng vitamin A cao (5.000 IU/ ngày), cao nhiều hơn so với khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng.
Đồng thời, phân tích chế độ dinh dưỡng hàng ngày của phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh cho thấy những người hấp thụ lượng vitamin A cao hơn 5.000 IU một ngày có tỷ lệ bị gẫy xương cao gấp đôi những phụ nữ chỉ hấp thụ ít hơn 1.600 IU mỗi ngày.
- Thay đổi thói quen ăn uống với các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo, hạn chế ăn lòng đỏ trứng vì hầu hết lượng vitamin A có trong trứng đều tập trung tại lòng đỏ. Ngoài ra kiểm tra loại vitamin tổng hợp mà bạn đang sử dụng, nếu có hàm lượng vitamin A cao nên chuyển sang một loại khác.
Uống rượu không những làm xương suy yếu mà còn cản trở quá trình chữa bệnh khi bạn không may bị một vết nứt ở xương. Ảnh minh hoạ: Internet |
Rượu
Rượu có thể coi là rào cản canxi, nó ngăn không cho cơ thể hấp thụ các chất khoáng hỗ trợ cho xây dựng xương từ nguồn thực phẩm bạn ăn vào.
Đặc biệt, các loại rượu nặng còn tác động tiêu cực tới xương bằng cách ngăn cản quá trình tái tạo các tế bào xương. Do đó, uống rượu không những làm xương suy yếu mà còn cản trở quá trình chữa bệnh khi bạn không may bị một vết nứt ở xương.
- Giới hạn lượng đồ uống có cồn bạn sử dụng trong một ngày bất kể là bia, rượu vang, hay rượu mạnh.
Ăn kiêng quá mức
Nhiều người sợ béo phì, thừa cân nên áp dụng một chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt. Cách ăn uống mất cân bằng này là nguyên nhân gây ra thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể. Từ đó khiến cho xương bị ảnh hưởng, thiếu khả năng hấp thụ canxi, dài ngày sẽ rất có hại cho sức khỏe của xương.
Theo các chuyên gia y tế, xương khớp cần được xây dựng và bồi bổ trong suốt một quãng thời gian dài, thậm chí là cả đời người. Nếu chúng ta không biết chú trọng vấn đề này thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Một khi bị mắc bệnh về xương khớp sẽ rất khó chữa, chất lượng sống và tuổi thọ đều giảm.
Sô cô la
Mặc dù sô cô la chứa flavonol và canxi, những dưỡng chất liên quan với tăng mật độ xương, nó cũng chứa oxalat ức chế hấp thu canxi và đường, có liên quan tới bài tiết canxi, do vậy làm tăng nguy cơ yếu xương. Vì vậy, nên ăn sô cô la ở mức vừa phải, không nhiều hơn 1 phần ăn mỗi ngày.
Chế độ ăn nhiều đường, thịt
Giảm khẩu phần ăn chứa nhiều đường, chất béo, thịt đỏ và ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng và bánh mì. Tăng cường bữa ăn giàu protein và carbohydrat. Dự trữ trong bếp những thực phẩm cải thiện sức khỏe xương như cá, ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả tươi và rau xanh.