Cô gái bị sốc phản vệ nghi do ăn cá ngừ
- 08:34 23-05-2018
- In ra
- Đóng cửa sổ này
BS Huỳnh Quang Đại - Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị đang chữa trị cho nữ bệnh nhân 25 tuổi, quê Đồng Nai bị sốc phản vệ nghi do ăn cá ngừ.
Nữ bệnh nhân vốn là công nhân. Trước khi nhập viện, cô vẫn đi làm bình thường và mang theo thức ăn từ nhà đi, trong đó có món cá ngừ.
Sau khi dùng bữa cơm chiều được chừng 15 phút, nữ công nhân bắt đầu thấy khó chịu, người nổi phát ban, mẩn ngứa.
Nữ công nhân được điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy |
Cô gái được đưa vào bệnh viện gần công ty cấp cứu. Qua các xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy phổi bị tổn thương nặng. Nhận định người bệnh có thể bị sốc phản vệ do dị ứng thức ăn, bác sĩ đã cho dùng Adrenaline và chuyển lên BV Chợ Rẫy.
Theo BS Đại, lúc được chuyển vào khoa, tình trạng nữ công nhân rất nguy kịch, phổi gần như không hoạt động khiến lượng oxy trong máu thấp, bọt hồng trào ra.
Để cứu tính mạng người bệnh, kíp bác sĩ đã đặt máy ECMO (hỗ trợ tuần ngoài từ bên ngoài).
Sau 3 ngày cấp cứu, người bệnh hiện qua cơn nguy kịch và hiện đã được rút ống nội khí quản, tự thở oxy, có thể nói chuyện được. Dự kiến sau 2 – 3 ngày tới, sẽ được ngưng máy ECMO.
BS Đại cho hay, việc sốc phản vệ do dị ứng thức ăn là khá hiếm gặp, nguyên nhân có thể xuất phát từ cơ địa mỗi người. Nữ công nhân có tiền sử dị ứng thức ăn.
Cá ngừ và một số loài hải sản hay thức ăn lạ như nhộng tằm…có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, ở mỗi người thì việc dị ứng cũng khác nhau. Có người chỉ nổi phát ban, mẩn ngứa rồi tự hết nhưng cũng có người rơi vào nguy kịch như nữ công nhân.
"Khi đã biết bản thân dễ bị dứng với loại thứ ăn nào đó, mọi người cần cẩn trọng và tốt nhất là không nên ăn loại đó nữa, để tránh những hậu quả đáng tiếc" – BS Đại khuyến cáo.
Vừa qua, một phụ nữ 30 tuổi bị dị ứng thức ăn, được đưa tới bệnh viện An Sinh cấp cứu. Tuy nhiên, sau đó người này bị sốc phản vệ dẫn tới tử vong.